Khởi tố vụ án liên quan Hội truyền giáo phục hưng là sai luật và áp bức tôn giáo?

Mới đây, nhà đài Á châu tự do đăng tải bài viết với tựa đề “Khởi tố Hội thánh truyền giáo phục hung là sai luật và thể hiện sự đối xử hà khắc đối với tôn giáo” của tác giả Minh Luật. Theo tác giả và nhà đài thì việc cơ quan Công an khởi tố điều tra vụ án “làm lây dan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác” liên quan Hội thánh truyền giáo phục hưng là sai luật và thể hiện sự đối xử hà khắc, áp bức đối với tôn giáo.

Rõ ràng đây là luận điệu rất phi lý của nhà đài RFA và tác giả Minh Luật.

Trước hết, nói về tính chất “sai luật”, tác giả này cho rằng những người liên quan tới Hội thánh không phạm tội vì họ đã tuân thủ đúng các quy định về cách ly, khai báo y tế và cách ly.

Tác giả dẫn lời của con gái vị mục sư đứng đầu Hội thánh để khẳng định việc khởi tố là “sai luật”.

Tuy nhiên, rõ ràng việc các cơ quan chức năng khởi tố điều tra là có cơ sở bởi qua nắm tình hình ban đầu, cơ quan chức năng xác định tổ chức hội thánh trong quá trình sinh hoạt đã có nhiều vi phạm liên quan tới việc phòng, chống dịch bệnh như tổ chức sinh hoạt đông người nhưng không đeo khẩu trang.

Báo chí chính thống đều đưa tin: “Công an Gò Vấp khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu tội Làm lây lan dịch bệnh từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, sáng 30/5.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh 4 ngày vừa qua TP HCM ghi nhận liên tiếp hơn 60 trường hợp nhiễm Covid-19, trong tổng số 98 ca, liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan cho nhiều người.”

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ lây nhiễm rất cao do thành viên hội sinh hoạt chung trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao.

Cần nhắc lại rằng, liên quan tới sinh hoạt của Hội thánh, hiện nay đã tạo nên chùm siêu lây nhiễm với hàng trăm ca mắc, đẩy thành phố Hồ Chí Minh trở thành “điểm nóng” của bản đồ Covid.

Vậy thì khởi tố để điều tra là đúng chứ sao không. Hơn nữa, việc khởi tố là để điều tra, điều tra xong mới khẳng định được hành vi vi phạm cụ thể. Có tội hay không có tội sẽ do Tòa án tuyên.

Bài học siêu lây nhiễm liên quan sinh hoạt tôn giáo tại Hàn Quốc vẫn còn nóng hổi đấy thôi.

Điểm thứ hai là nói về câu chuyện bức hại tôn giáo. Ở đây không có gì là bức hai tôn giáo cả. Việc khởi tố điều tra là hướng vào quy trách nhiệm của cá nhân chứ không phải đối với Hội thánh nên cho rằng đây là sự bức hại tôn giáo là luận điệu xuyên tạc.

Cần thấy rằng, người theo tôn giáo hay không theo tôn giáo đều bình đẳng trong xã hội, nhất là trong việc phòng, chống dịch. Thế nên rất vô lý nếu quy kết rằng việc khởi tố là bức hại, đàn áp tôn giáo.

Thiết nghĩ trong bối cảnh Covid đang căng thẳng trên toàn cầu thế này, nhà đài RFA cần đưa tin có trách nhiệm hơn chứ không phải xuyên tạc. Xấu lắm.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/771302/khoi-to-vu-an-lien-quan-hoi-truyen-giao-phuc-hung-la-sai-luat-va-ap-buc-ton-giao/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét