Nhận định về việc rận chủ than vãn việc ăn “bánh canh” trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

          Từ ngày khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy dư luận trong cộng đồng rận chủ, đặc biệt đối với những rận chủ tại Thủ đô Hà Nội – nơi diễn ra Đại hội không ngừng việc than khóc, kêu ca việc mình được ăn “bánh canh” 24/24h, bị hạn chế quyền đi lại, sinh hoạt so với những ngày bình thường, điển hình như: rận chủ Lê Nguyên Hoàng, vợ chồng Nguyễn Thúy Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh, Mai Phương Thảo, Trương Văn Dũng… Đây cũng không phải lần đầu những rận chủ kêu ca, than vãn về việc này, do vậy mặc dù có bức xúc nhưng nhìn chung các rận chủ cũng “ngoan ngoãn” mà chấp hành. Qua việc các rận chủ được ăn “bánh canh” có thể thấy:

          Thứ nhất, những thành phần kêu ca được ăn “bánh canh” chủ yếu là những rận chủ được xếp vào những “biểu tình viên” chuyên nghiệp, tham gia các hội, nhóm trái phép; luôn tìm mọi lý do để kêu gọi, tổ chức, kích động, tham gia các hoạt động gây rối, chống đối, gây mất ANTT trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ trước tới nay. Điển hình như liên quan tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trước đó rận chủ Trương Văn Dũng đứng giữa đường nơi công cộng, căng khẩu hiệu, chụp ảnh, đăng tải trên không gian mạng với nội dung xuyên tạc… Do vậy, trước yêu cầu đặt ra bảo vệ tuyệt đối an toàn của một sự kiện đặc biệt quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc, thì việc các lực lượng chức năng nếu có “nhốt” những thành phần này ở nhà, tránh việc ra đường gây rối cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

          Thứ hai, việc “nhốt” các rận chủ ở nhà có vi phạm pháp luật? Trước việc bị nhốt ở nhà, các rận chủ trích dẫn hàng loạt những quy định pháp luật, từ công ước quốc tế đến Hiến pháp Việt Nam, cho rằng lực lượng chức năng đã vi phạm pháp luật về hạn chế quyền tự do đi lại của công dân. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở góc độ pháp luật thì có thể thấy, những rận chủ này đều là những thành phần từng nhiều lần vi phạm pháp luật (hình sự, hành chính), do vậy việc các lực lượng chức năng nếu có “nhốt” đám rận chủ này ở nhà chính là việc mang tính chất phòng ngừa, không để số này ra đường, tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật khác như tụ tập, gây mất trật tự công cộng… Không những vậy, việc cho các rận chủ ăn “bánh canh” cũng chỉ mang tính chất quản lý, giám sát, phòng ngừa những hoạt động chống đối khác của những rận chủ này mà thôi.

          Thứ ba, trong bối cảnh rệu rã, “tan đàn xẻ nghé” của làng rận chủ hiện nay, thiết nghĩ nếu các lực lượng chức năng không nhốt, đám rận chủ này có thả ra cũng chẳng dám, chẳng làm được trò trống gì. Đến những rận chủ làm “anh hùng bàn phím” còn bị “sờ gáy”, “nhập kho”, huống chi là nghĩ tới việc tụ tập, gây rối trong bối cảnh hiện nay.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/731648/nhan-dinh-ve-viec-ran-chu-than-van-viec-an-banh-canh-trong-nhung-ngay-dien-ra-dai-hoi-dang-toan-quoc-lan-thu-xiii/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét