Dân biểu Mỹ và âm mưu áp dụng đạo luật Magnitsky tại Việt Nam

Đài Á Châu tự do (RFA) mới đây đã tiếp tục đăng tải thông tin liên quan đến đối tượng Nguyễn Văn Hóa, cụ thể là việc một số dân biểu Mỹ thực hiện âm mưu áp dụng đạo luật magnitsky đối với lực lượng Công an Việt Nam với những cáo buộc là tra tấn đối với Nguyễn Văn Hóa.

Cụ thể, các vị dân biểu bao gồm: dân biểu Alan Lowenthal, Dân biểu Lou Correa , Dân biểu Deb Haaland, Dân biểu Ro Khanna, Dân biểu Barbara Lee, Dân biểu James P. McGovern, Dân biểu Katie Porter, và Dân biểu Harley Rouda đã gửi thư kêu gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của đạo luật Magnitsky đối với Công an Hà Tĩnh – những người mà họ cho là đã tra tấn và ép cung đối với Nguyễn Văn Hóa. Đồng thời, không còn ngạc nhiên khi qua lăng kính của RFA, đối tượng Nguyễn Văn Hóa, kẻ đang chấp hành án phạt tù 7 năm về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, đã được biến hóa thành “nhà báo”, “cộng tác viên của RFA” hay “tù nhân lương tâm”.

Các dân biểu Mỹ kêu gọi áp dụng đạo luật Magnitsky với Việt Nam

Các vị dân biểu nói trên đã đưa ra luận điệu vu cáo Công an Hà Tĩnh “đồng loã trong việc vi phạm quyền con người”, tuy nhiên điều đáng nói là họ không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào, trong khi đó họ cũng không trực tiếp ở Việt Nam mà chỉ phát ngôn dựa trên những nguồn tin bịa đặt được các đối tượng xấu ở trong nước cung cấp.

Trong số 8 vị dân biểu đã ký tên trong thư gửi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ, có ông Alan Lowenthal là người đã từng tuyên bố đứng ra bảo trợ cho Nguyễn Văn Hóa. Không loại trừ khả năng đây là một trong những động thái xoa dịu để đáp trả những “nỗ lực” của Nguyễn Văn Hóa khi mới đây đối tượng này tuyên bố tuyệt thực 8 ngày trong tù để nhắm đến sự can thiệp của các tổ chức nước ngoài (xem thêm tại đây).

Đạo luật magnitsky (Global Magnitsky Act) là đạo luật được ban hành, áp dụng trên quy mô toàn cầu, ủy quyền cho chính phủ Hoa Kỳ quy định chế tài và xử phạt những người mà họ coi là người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, đóng băng tài sản của họ và cấm họ vào Hoa Kỳ. Đạo luật này đã bị phần lớn dư luận quốc tế phản đối bởi nó không phù hợp với các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế; việc vận dụng sẽ thiếu khách quan khi không có các bằng chứng chính xác, thậm chí là sẽ gây ra sự ảnh hưởng đến uy tín của một số quốc gia trên trường quốc tế.

Tại Việt Nam, đạo luật Magnitsky đã bị các tổ chức, cá nhân nước ngoài lợi dụng thực hiện âm mưu, ý đồ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam thông qua các vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền. Một số đối tượng xấu thường xuyên lợi vấn đề dân chủ, nhân quyền để hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam, khi bị bắt và xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì tìm mọi cách để kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài, một trong những thủ đoạn phổ biến chiến là áp dụng đạo luật Magnitsky tại Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia luôn khẳng định sự tôn trọng quyền con người, luôn mở rộng các quyền tự do, dân chủ và được các quốc gia trên thế giới đánh giá cao. Có thể nói rằng, mối quan hệ giữa các quốc gia cần phải dựa trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan mới có thể giải quyết được các vấn đề mấu chốt, bảo đảm theo tinh thần nhân đạo, nhân văn. Việc áp đặt các chế tài ràng buộc của đạo luật Magnitsky đối với Việt Nam như kêu gọi của các vị dân biểu Mỹ là hoàn toàn không phù hợp./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/717256/dan-bieu-my-va-am-muu-ap-dung-dao-luat-magnitsky-tai-viet-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét