Từ bầu cử Mỹ nghĩ về Việt Nam

Lâu nay có một thực tế là có không ít người Việt có tâm lý thần tượng mọi mặt của Mỹ, đặc biệt là nền chính trị Mỹ, về cách bầu cử Mỹ. Họ ca tụng hết lời nền chính trị Mỹ, về cách tranh cử và bầu cử của Mỹ. Đặc biệt với các nhà “dân chủ” Việt thì họ là fan cuồng luôn và họ xem chính trị Mỹ như là Chúa, như là thánh sống.

Đương nhiên khi đã thần tượng nền chính trị Mỹ thì họ quay ra phê phán, chê bai Việt nam không tiếc lời

Tuy nhiên diễn biến của kỳ bầu cử Mỹ lần này cho thấy nền chính trị Mỹ không như là mơ, không phải là màu hồng hoàn hảo.

Đầu tiên là màn tranh cử võ mồm giữa hai ứng viên mang nặng kiểu chợ búa cãi nhau, hạ bệ uy tín của nhau. Mọi người cứ ngỡ hai bên tranh cử là đưa ra đường hướng chính sách phát triển để đọ với nhau nhưng hóa ra giữa hai ứng viên Trump và Biden chủ yếu ra cãi nhau, chửi nhau là chính, hạ bệ cá nhân nhau là chính chứ chẳng thấy tranh cử gì.

Thứ hai là diễn biến của kỳ bầu cử. Phát hiện quá nhiều gian lận trong bầu cử như người đã chết vẫn bầu cử, phát hiện phiếu bầu giả mạo, phát hiện số phiếu bầu tăng bất thường… ông Trump đã phát động chiến dịch tố cáo gian lận bầu cử.

Chưa hết tử chuyện gian lận bầu cử, một số người ủng hộ ông Trump đã bắt đầu biểu tình. Ông Trump cũng đe dọa sẽ tiến hành tổ chức biểu tình toàn quốc…

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng, không khéo chính ông Trump sẽ phát động tiến hành một cuộc “cách mạng màu” trên toàn quốc để phản đối kết quả bầu cử. Một kịch bản mà Mỹ đã từng áp dụng nhiều lần để lật đổ các chính phủ không thân Mỹ trên thế giới.

Chưa hết, khi có tin ông Biden thắng cử, ông Trump tuyên bố không thừa nhận thất bại, một số người ủng hộ ông Trump còn tuyên bố không chịu chuyển giao quyền lực.

Xã hội Mỹ phân hóa sâu sắc.

Hóa ra nền chính trị Mỹ thực sự không phải màu hồng mà có quá nhiều điều thối nát như lời tự than của Nguyễn Lân Thắng.

Chuyện bầu cử của họ suy cho cùng cũng như trò diễn hài.

Chưa kể, tổng thống đắc cử của họ năm nay đã 78 tuổi, nếu làm thêm một nhiệm kỳ nữa là 83 tuổi.

Thế mà với ối kẻ họ vẫn tự sướng rằng tổng thống Mỹ tâm huyết và minh mẫn.

Trong khi đó ở Việt Nam cụ tổng Trọng có 76 tuổi mà khối đứa mồm lông đã suốt ngày gào lên cụ tham quyền cố vị…

Hóa ra, chính trị Mỹ so với chính trị Việt Nam cũng chưa biết mèo nào cắn mỉu nào đâu.

Đừng tưởng cứ Mỹ là tốt đâu.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/702398/tu-bau-cu-my-nghi-ve-viet-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét