Ông Mạc Văn Trang buồn gì khi Hà Nội đối thoại với người dân bãi rác Nam Sơn

Mới đây, nhân câu chuyện thành ủy và ủy ban thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc sơn) liên quan đến những tồn tại ở Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, “nhà dân chủ” Mạc Văn Trang đã có bài viết tung lên mạng với tựa đề “Thấy Hà Nội đối thoại với dân về xử lý rác mà buồn”.

Trong bài viết này Mạc Văn Trang xuyên tạc câu chuyện đối thoại và cho rằng chính quyền không thực tâm đối thoại, không thực tâm giúp người dân bãi rác Nam Sơn xử lý các vấn đề ô nhiễm, không lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của bà con.

Mạc Văn Trang viết “Càng nhìn, càng nghĩ, càng đau. Trăm nỗi cơ cực đổ hết cho dân, còn các quan tham thì ăn đẫy và phè phỡn cho hết nhiệm kỳ, rồi đùn cho nhiệm kỳ sau đống rác”.

Có thể nói đây là những luận điệu xuyên tạc trắng trợn của Mạc Văn Trang lợi dụng vào câu chuyện bãi rác Nam Sơn.

Có phải chính quyền không thực tâm đối thoại? Có phải Hà Nội không quan tâm giải quyết nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Nếu chính quyền Hà Nội không quan tâm, có lẽ đã không có đối thoại.

Dõi theo phiên đối thoại cho thấy, đại diện thành phố đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Tại buổi đối thoại, người dân ở 3 xã bị ảnh hưởng từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn kiến nghị TP. Hà Nội sớm khắc phục những bất cập còn tồn tại liên quan đến mức giá đền bù giải phóng mặt bằng; hạn mức đất ở và nhất là việc chậm tiến độ di dời khỏi vùng ảnh hưởng dự án.

Theo đó, người dân mong muốn sớm triển khai xây dựng khu tái định cư được xây dựng ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn, cách bãi rác từ 2.000 mét trở lên.

Về giá đền bù áp dụng hiện nay là khung giá cũ, quá thấp, người dân đề nghị UBND thành phố áp dụng khung giá đất mới 2020 – 2024 và thực hiện giá đền bù theo vị trí thửa đất như vị trí người dân đã nộp thuế đất phi nông nghiệp theo vị trí thửa đất hàng chục năm nay; tiến hành trả tiền đền bù theo đúng diện tích sổ đỏ, thay vì áp dụng hạn mức.

Người dân cũng kiến nghị mở rộng khu vực hỗ trợ ảnh hưởng môi trường phù hợp với thực tế hiện nay…

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định quan điểm chỉ đạo của Thành phố là vận dụng tối đa nguồn lực để giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội đã áp dụng riêng cho khu vực Sóc Sơn hỗ trợ thêm mỗi mét vuông 500 nghìn đồng ngoài hạn mức đất ở.

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Các cấp chính quyền giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân”.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng nêu rõ, hiện có tới 1.300 hộ ở 3 xã đang trong diện ảnh hưởng từ khu xử lý rác thải Nam Sơn. Vì vậy, người dân phối hợp với chính quyền để thực hiện rà soát, đồng thời Tổ công tác tăng cường hỗ trợ giải quyết sớm những hỗ trợ vướng mắc để sớm di dời nhân dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 mét.

Như vậy, có thể thấy không phải chính quyền “diễn”. Chính quyền Hà Nội đang cùng với người dân làm sao xử lý được vấn đề bãi rác Nam Sơn một cách cơ bản nhất, đảm bảo cuộc sống bình thường và môi trường cho bà con.

Những nhà “dân chủ” như Mạc Văn Trang đã không giúp được dân cái gì thì thôi, tốt nhất là im mồm lại, đừng lợi dụng xuyên tạc mà người đời phỉ nhổ

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/700141/ong-mac-van-trang-buon-gi-khi-ha-noi-doi-thoai-voi-nguoi-dan-bai-rac-nam-son/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét