Vì sao ông Nguyễn Văn Bình bị đề nghị kỷ luật?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vì những vi phạm nghiêm trọng khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Bình

Theo thông cáo về kỳ họp 49 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước và cá nhân ông Bình.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình.

Như vậy, theo thông báo của ủy ban Kiểm tra Trung ương ông Nguyễn Văn Bình bị đề nghị kỷ luật vì những vi phạm khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Căn cứ vào kết luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thể thấy rằng, ông Nguyễn Văn Bình đã có những vi phạm nghiêm trọng như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo…

Được biết, kết luận về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Bình được thực hiện trên cơ sở kết quả điều tra vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và vụ án Hà Văn Thắm.

Có thể thấy rằng, thẩm quyền xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình thuộc về Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương. Nhưng với nội dung thông báo nêu trên từ Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì có thể khẳng định rằng sự nghiệp chính trị của cựu Thống đốc có lẽ sẽ phải dừng lại.

Thêm một cán bộ cao cấp nữa bị đề nghị kỷ luật. Điều đó một lần nữa khẳng định quyết tâm chống tham nhũng, chống suy thoái trong Đảng, làm trong sạch nội bộ vẫn đang tiếp tục được Đảng thực hiện quyết liệt. Với quyết tâm của toàn Đảng và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúng ta hy vọng rằng, công tác cán bộ của nhiệm kỳ khóa XIII sẽ được thực hiện một cách cẩn trọng để tìm ra những người thực tài đủ sức lãnh đạo đất nước, đưa đất nước ta ngày một phát triển hơn.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/700088/vi-sao-ong-nguyen-van-binh-bi-de-nghi-ky-luat/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét