Ai cùng nhà văn Nguyên Ngọc bênh vực các tên tội phạm ở Đồng Tâm?

Diễn biến phiên tòa sơ thẩm những ngày qua, gần như hầu hết các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, xin khoan hồng. Phiên tòa cho thấy kết luận điều tra của cơ quan công an, bản cáo trạng của Viện Kiểm sát đã phản ánh đúng diễn biến tội ác của băng đảng Lê Đình Kình. Quá trình điều tra, xử lý hoàn toàn khách quan, công tâm, đảm bảo nghiêm minh và tính nhân đạo của pháp luật. Từ thực tế đó, rất nhiều người dân bày tỏ bức xúc, phẫn nộ với tuyên bố của nhà văn Nguyên Ngọc trước phiên tòa xử vụ án Đồng Tâm, nguyên văn: “Là công dân Việt Nam, là nhà văn Việt Nam, tôi tố cáo tội ác trời không dung đất không tha này trước toàn dân Việt Nam và thế giới. Tôi thiết tha kêu gọi mọi bậc trí giả trong nước và trên thế giới cùng mọi người có lương tri lên án tội ác man dại này và ngăn chặn nó có thể tái diễn bất cứ ở đâu”. Tuyên bố này được đám săn tin RFA, bồi bút zân chủ như Tuấn Khanh và đồng đảng “nhân sỹ trí thức” trong nhóm Bauxite Vietnam, Dân quyền…PR, tung hô rầm rộ.


Ai cùng nhà văn Nguyên Ngọc bênh vực các tên tội phạm ở Đồng Tâm?


Ông Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều Đức cho rằng, mỗi quốc gia đều có những quy định pháp lý riêng, đặc biệt là quy định của Bộ luật hình sự, nhưng nếu đưa vào hoàn cảnh của CHLB Đức thì hành động của ông Lê Đình Kình và đồng bọn cũng là những hành động khủng bố. Hậu quả của hành động mù quáng và điên rồ mà ông Lê Đình Kình và đồng bọn phải hứng chịu là tất yếu. Từ đó, ông Thắng nhận định “Ai đã và đang cùng nhà văn Nguyên Ngọc bênh vực cho những tên tội phạm ở Đồng Tâm. Theo quan sát của tôi có ba nhóm:


1. Những người có thái độ thù địch với Đảng và Nhà nước Việt Nam. Họ hoặc người thân trong gia đình là người đã bị hệ thống pháp luật Việt Nam trừng phạt. Nhân vật điển hình là ông Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Anh Ba Sàm, đã bị tuyên án 5 năm tù vì Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Những người có người thân bị „đấu tố“ trong Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam giai đoạn 1953–1956. Ngoài ra, những người trước đây được hưởng ân huệ của bộ máy chính quyền tay sai do ngoại bang tạo dựng và nuôi dưỡng ở miền Nam.


2. Những người có thái độ bất mãn với chế độ, trong đó có nhiều người thuộc giới văn nghệ sĩ và cựu chiến binh. Nhân vật điển hình trong nhóm này là nhà văn Nguyên Ngọc và ông Nguyễn Quang A. Có nhiều lý do dẫn đến thái độ bất mãn của họ. Có người cho rằng họ cống hiến nhiều nhưng được đãi ngộ ít. Có người vỗ ngực cho mình là tài, giỏi nhưng được bố trị địa vị không tương xứng.


3. Số còn lại là những người ăn phải „bả“ của ngoại bang nên cái gì của Việt Nam đều xấu, đều tồi. Đại diện cho nhóm này là nhà văn Võ Thị Hảo đang sống lưu vong ở Đức”


Cùng chung quan điểm với ông Thắng, fbker Ngô Thu Hà đánh giá, vì sao vụ án Đồng Tâm không hề thất Mỹ, EU lên tiếng dù nhân viên ĐSQ Mỹ từng gặp Trịnh Bá Phương nhận tài liệu và thỉnh cầu Mỹ lên tiếng ủng hộ chúng hay ĐSQ Mỹ cũng đã cử người tham dự phiên tòa và nêu quan điểm cá nhân: “Ắt hẳn, qua nghiên cứu Cơ quan ngoại giao Mỹ, EU thấy rằng nhóm thảo khấu tại Đồng Tâm đúng là những kẻ giết người máu lạnh theo kiểu khủng bố thật. Thế nên họ chẳng dại gì mà lên tiếng bênh vực. Không chừng sứ quán Mỹ, EU còn bảo giới chức Việt Nam xử thế là nhẹ tay chứ nếu ở bển, cho ăn kẹo đồng cả lũ!”


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét