Sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa: Sự cố hay chủ ý?


Một diễn biến rất đáng chú ý trong mấy ngày gần đây liên quan tới chủ quyền biển đảo Việt Nam đó là đại sứ quán Mỹ đăng liền hai bức bản đồ về Việt Nam. Trong đó bản đồ thứ nhất, Mỹ để nguyên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhưng mấy ngày sau đó, Mỹ đã thay bằng bản đồ khác không có Hoàng Sa và Trường Sa.


Bức bản đồ thứ nhất được đăng ngày 9/9/2-2020. Vả chỉ sau mấy ngày, đến ngày 15/9 đại sứ quán Mỹ đã thay bản đồ Việt Nam mà không có Hoàng Sa và Trường Sa. Bản đồ được đăng trên Fanpagr sứ quán Mỹ.


Trước câu chuyện này, một số người đặt câu hỏi rằng, liệu đây là sự cố của đại sứ quán Mỹ hay đây là chủ ý của đại sứ quán Mỹ.


Riêng Viễn tôi nghiêng về khả năng thứ hai. Với một sự việc có tầm quan trọng và có độ nhạy cảm cao thế này, sứ quán Mỹ chắc chắn không thể xảy ra sự cố được, mà đây là chủ đích của họ.


Họ vội vã thay bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa và Trường Sa, ắt hẳn muốn chuyển tải thông điệp rằng, Mỹ không đứng về bất kỳ bên nào trong tranh chấp trên biển Đông.


Tuy nhiên, rất không hài lòng với sứ quán Mỹ là cả thế giới này đều biết Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam. Tại sao Mỹ không dám thẳng thắn công nhận, trong khi Mỹ luôn to tiếng cho rằng Mỹ đảm bảo công bằng trên biển Đông.


Hay là Mỹ sợ Trung Quốc.


Thế thì tốt nhất Mỹ đằng đăng bản đồ nữa, chứ nếu Mỹ đăng bản đồ Việt Nam mà không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì lại là hành động gây tổn hại cho lợi ích của Việt Nam rồi.


Đáng nói, hành động này của Mỹ khiến cộng đồng mạng Việt Nam được một phen hy vọng rồi thất vọng tràn trề.


Khi sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hòng Sa và Trường Sa, nhiều anh chị em đã nhảy cẫng lên hoan hô, ca tụng nào là Mỹ tử tế, Mỹ là đối tác tốt nhất của Việt Nam, Mỹ là số một…


Thế mà chỉ mấy ngày sau anh lật mặt nhanh như một con lươn khiến cộng đồng mạng vừa thất vọng vừa tức giận.


Hành động này của sứ quán Mỹ cho thấy rằng, ai có suy nghĩ dựa hẳn vào bên ngoài để bảo vệ chủ quyền thì đó là kẻ ấu trĩ và ngây thơ về chính trị. Bảo vệ chủ quyền phải bằng năng lực tự thân, sau đó mới kết hợp được với ngoại lực.


Đừng quá trông chờ vào bên ngoài.


Xem ra bản chất anh Mỹ vẫn thế, hai mặt vẫn là hai mặt mà. Lật mặt nào cũng nhanh.


Viễn


Nguồn: Dân quyền



Nguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét