Vụ Đồng Tâm: Đừng đẩy khái niệm “dân” ra khỏi biên độ cho phép

Có thể nói, stt mới đây của Osin Huy Đức xung quanh việc việc Ban Dận vận Thành ủy Hà Nội thừa nhận “công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vụ việc phát sinh trong nhân dân chưa sát, còn hạn chế, như vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm” trong cuộc làm việc với người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, Bí thư Vương Đình Huệ hôm 28/4 đã gần như khai mở cho việc bàn, nói lại vụ Đồng Tâm, mặc dù sự việc không còn nhiều điều để bàn và đáng bàn.


Và như đã nói ở bài trước, vẫn cái lối cũ, vẫn vin vào chữ dân và sa vào chủ nghĩa Dân tuý, Osin Huy Đức cùng với không ít những kẻ “rảnh háng” trước đó đã lên tiếng bảo vệ Đám thảo khấu, giết người tại Đồng Tâm dù họ đáng bị lên án, xử lý nặng để răn đe những hành vi côn đồ, coi thường kỷ cương, phép nước.


Vụ Đồng Tâm: Đừng đẩy khái niệm “dân” ra khỏi biên độ cho phép


Bài trên báo Tuổi trẻ (Nguồn: FB)


Huy Đức đã viết: “Phía sau những ngôn từ trau chuốt này, tôi biết, nhiều quan chức, nhiều nhà lãnh đạo từ trung tới cao cấp, bất bình và đau lòng với cách xử lý vụ Đồng Tâm hôm 15 tháng Chạp lắm. Chắc quý vị ở Ban Dân vận, chỗ sâu xa, cũng hiểu rằng, chẳng phải “chưa sâu sát, chưa nhạy cảm” đâu. Gốc rễ của cách hành xử bất chấp nhân tính và luật pháp nằm ở chỗ, rất nhiều quan chức thoái hóa biến chất đã không còn coi DÂN – bà con Đồng Tâm – là DÂN nữa”.


Đúng như trang Việt Nam mới vừa mới đây đã phân tích: “Nhưng cần khẳng định lại rằng, đó là “Dân” ở chừng mực của nguyên nghĩa, nghĩa là khi họ vẫn là họ, chưa bị yếu tố địch chi phối, họ vẫn vẹn nguyên với những phẩm chất rõ ràng nhất của người dân: BIẾT ĐÂU LÀ CÁI SAI, CÁI ĐÚNG VÀ LUÔN LẤY ĐẠI CỤC LÀM TRỌNG… Nhưng với đám thảo khấu Đồng Tâm, những kẻ mà để bảo vệ quyền lợi cục bộ của mình, gia đình, dòng tộc, họ sẵn sàng nghĩ ra những kế hoạch ghê người, thủ đoạn và kinh tởm đến độ khó tin. Họ tuyên bố và trên thực tế họ đã giết hại 3 cán bộ Công an khi họ về Đồng tâm chỉ đơn giản là bảo vệ thi công khu vực Sân bay Miếu Môn… Sự bài bản và tanh tưởi khiến họ không còn là Dân. Họ đã chuyển sang địa vị, tư thế của những kẻ địch… Cho nên, ngay trong chuyện này việc phân biệt “Dân” và “Địch” trong chuyện này có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi nếu không sẽ bị sa vào chủ nghĩa Dân tuý đơn thuần”.


Hiểu như thế để thấy rằng, cần phải phân định rõ cái ranh giới của “Dân” và không phải “Dân”. Nhập nhèm, đánh lận trong khái niệm này chỉ khiến cho vấn đề đi quá khỏi biên độ cho phép và vấn đề không được nhìn nhận đúng nghĩa, đúng vấn đề được nói. Nhưng với mưu đồ được định sẵn (bởi trước đó Huy Đức đã chủ trương ủng hộ, có nhiều tút bài về nội dung này theo hướng ủng hộ đám thảo khấu Đồng Tâm đã cố tình làm lệch lạc khái niệm “Dân”.


Ông ta đã vẽ vời và biến “khái niệm Dân” trở nên biến tướng, không còn nguyên nghĩa. Ở đó, “Dân” tự cho mình cái quyền đứng trên luật pháp, làm điều tuỳ thích, kể cả giết người, trả thù, chiếm đất công sử dụng như đất tư… “Dân” như thế vô tình đã ngồi lên đầu những thành phần khác trong xã hội. Cổ suý cho dân kiểu đó, OSin Huy Đức và những kẻ giống ông không khác gì đang cổ vũ cho hành vi khủng bố, đang khiến cho những người dân chân chính bị xúc phạm… Và có lẽ với những điều chỉ ra, đã đến lúc giới chức nhà nước, Ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội nên có kiến nghị để cơ quan chức năng có thẩm quyền làm việc với ông này (Osin Huy Đức) bởi nếu không sẽ khiến nhiều người hiểu sai vấn đề/ đám chống đối cứ nghĩ mình được cổ vũ, cổ suý!


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Non sông Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét