Cảnh giác với "gợi ý" biểu tình chống Trung Quốc!

Trong 2 tuần giữa tháng 04/2020, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động lấn chiếm ở Biển Đông bằng nhiều động thái – như đưa nhóm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông, đưa nhóm tàu khảo sát HD-8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và khu vực đang khai thác dầu của Malaysia; phê chuẩn thành lập 2 quận đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa; đặt tên cho một loạt đảo, bãi đá ở Biển Đông; đệ trình yêu sách lên Liên Hiệp Quốc; và yêu cầu Việt Nam rút khỏi các đảo, đá…, thậm chí còn tấn công tàu cá Việt Nam, chĩa pháo vào tàu Phi, quấy rối tàu khai thác dầu của Malaysia,  báo chí và tướng lĩnh Trung Quốc liên tục đưa ra các phát ngôn khiêu khích, đe dọa. Nhân đó, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tận dụng tình hình để kêu gọi biểu tình và tuyên truyền chống Nhà nước.Các lời kêu gọi này, mục đích bề mặt là khẳng định chủ quyền biển đảo và “chống Trung Quốc”; mục đích sâu xa là tuyên truyền chống Nhà nước, đồng thời xây dựng phong trào biểu tình để làm cách mạng đường phố ở Việt Nam. Tiêu biểu như:


– Benny Trương và Tân Thái (sống ở Mỹ) là 2 nick Livestream sớm tung ra lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc, phản đối Dự luật Đặc khu Kinh tế vào năm 2018. Từ khoảng ngày 21/04/2020, Benny Trương liên tục kêu gọi biểu tình trên Facebook cá nhân. Những lời kêu gọi này đã được một số nick trong nước hưởng ứng ở phần comment:


Cảnh giác với


Cảnh giác với


Đồng thời, liên tục trong 2 ngày 19 và 20/04/2020, Lê Hoàng (nhóm No-U Hà Nội) liên tục đăng lại các clip, ảnh biểu tình cũ. Ngày 21/04, Hoàng đăng ảnh “1 người đứng trước ĐSQ Trung Quốc tại Hà Nội với biểu ngữ: “Hoàng Sa Trường Sa belong to Việt Nam”.


Cùng ngày 21/04, Phùng Thế Dũng đăng ảnh bà Trần Thị Thảo (cũng thường đi biểu tình ở Hà Nội) giơ biểu ngữ có nội dung “Đả đảo Tàu Cộng (…) Đả đảo những tên CS bán biển đảo”.


Cảnh giác với


Cảnh giác với


Đặc biệt là đ


ộng thái tích cực gợi ý biểu tình của Việt Tân. Fanpage Antichicom (lập bởi nhóm đảng viên, thân hữu trẻ của Việt Tân ở Nhật) không đăng bài mới từ ngày 22/11/2019. Sau khi được truyền cảm hứng bởi bức ảnh “biểu tình một mình” của Lê Hoàng hôm 21/04, nhóm này phát động phong trào “biểu tình một mình” ở nhà ga, công viên, và chụp ảnh đăng lên mạng. Trong phần comment dưới bài viết, đã có 2 nick trong nước nói sẽ chụp ảnh, quay clip để hưởng ứng họ.


Song song với đó, fanpage Việt Tân cũng liên tục đăng các thông điệp gợi ý biểu tình, hoặc các ảnh biểu tình một mình lấy từ Antichicom và No-U Hà Nội.


Cảnh giác với


Cảnh giác với


Từ các dấu hiệu trên cho thấy có khả năng No-U Hà Nội và Việt Tân sẽ áp dụng hình thức biểu tình 1 người trong vài tuần, để vừa tránh bị quy là tụ tập đông người trong dịch bệnh; vừa dần khuấy động phong trào, thu thập người; cho đến khi thế, thời cho phép họ trở lại biểu tình lớn. Qua biểu ngữ “Đả đảo những tên CS bán biển đảo” của bà Trần Thị Thảo (mà cả các thành viên No-U Hà Nội lẫn Việt Tân đều share lại), có thể thấy họ chỉ viện cớ “chống Trung Quốc” để phục vụ mục đích đằng sau, là xây dựng phong trào biểu tình chống Cộng, chống chế độ.


Tuy nhiên, khẩu hiệu này có đúng không?


Tháng 09/2019, giáo sư Carl Thayer đã nói với VOA rằng “không có phe thân Trung Quốc” trong Bộ Chính trị Việt Nam:


Cảnh giác với


Khi Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính vào năm 2019, báo chí phương Tây cũng đã đánh giá cao những nước cờ để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam – như việc âm thầm xây thêm các công trình phòng thủ trên Biển Đông suốt nhiều năm, hay việc ký hiệp định hợp tác quốc phòng với EU:


Cảnh giác với


Cảnh giác với


Chừng nào giới dân chửi còn tiếp tục phủ nhận mọi nỗ lực bảo vệ chủ quyền của Chính phủ Việt Nam, và tiếp tục giơ các biểu ngữ bóp méo sự thật, người dân Việt Nam còn có lý do để không tin tưởng các cuộc biểu tình của họ.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét