Phe cuồng Trump thời nCoV

Như đã đề cập trong bài trước, để thích nghi với chuyện Việt Nam thành công hơn phương Tây trong việc chống dịch COVID-19, và chính quyền các cường quốc bắt đầu mở nhiều chiến dịch truyền thông để đổ lỗi cho nhau về hậu quả của dịch bệnh; từ giữa tháng 03/2020 đến nay, các nhà dân chửi chuyển sang áp dụng 3 hướng tuyên truyền mới, là (1) Đổ lỗi cho Trung Quốc; (2) Tỏ ra ôn hòa và xây dựng; (3) Bênh vực mô hình dân chủ đa đảng đang trải qua khủng hoảng.


Trong đó, cảm xúc tập thể của hướng tuyên truyền “Đổ lỗi cho Trung Quốc” xuất phát từ mâu thuẫn giữa các cộng đồng dân tộc, tôn giáo, vùng miền, đảng phái mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tận dụng. Đặc điểm này khiến hướng tuyên truyền gây 3 tác hại.


Thứ nhất, nó khoét sâu mâu thuẫn, hận thù giữa các cộng đồng vào thời điểm mà xã hội cần chung sức ngăn chặn dịch bệnh.


Thứ hai, nó khiến người dân đánh giá sai thành tích và năng lực của các lãnh đạo và chính đảng trong công tác phòng chống dịch, từ đó làm băng hoại sinh hoạt chính trị (như trường hợp Mỹ).


Thứ ba, nó tạo và phát tán một lượng lớn thông tin sai sự thật, do làm truyền thông trên tinh thần thiên vị và mê tín, phản khoa học (trong trường hợp liên quan đến tôn giáo). Chẳng hạn, trang Bauxite Việt Nam của cánh “nhân sĩ, trí thức” chống Trung Quốc đã đăng lại một lượng lớn bài viết từ trang NTD (New Tang Dynasty / Tân Đường Nhân), dù đây là một trang chuyên đăng tin giả của Pháp Luân Công. Trong đó, có bài viết tuyên truyền rằng toàn cầu hóa là một “chiêu bài của Đảng Cộng sản Trung Quốc” trong “âm mưu bá chủ thế giới”:


Phe cuồng Trump thời nCoV


Lê Dũng Vova (Chấn hưng TV) tuyên truyền rằng nCoV là “vũ khí sinh học” mà Trung Quốc đã phát tán để gây “Chiến tranh Thế giới thứ 3”, trong khi Trung Quốc là nước đầu tiên chịu thiệt hại bởi virus này. Dũng cũng nói rằng do “nhận được cảnh báo sớm” nhờ “cơ duyên từ tâm linh”, Dũng đã “cảnh báo” “ông Phúc”, “ông Trump” về dịch bệnh từ tháng 03/2019; trong khi thực ra vào thời điểm đó Dũng chỉ viết status về dịch tả lợn:


Phe cuồng Trump thời nCoV


Phe cuồng Trump thời nCoV


Việc này đã khiến cánh ủng hộ Trump bị cánh đối nghịch hoặc trung lập trong phong trào gọi là “ngu dân”, “nịnh bợ”, không có trí khôn và lòng trắc ẩn:


Phe cuồng Trump thời nCoV


Phe cuồng Trump thời nCoV


Cả 3 tác hại vừa nêu đều góp phần cản trở hiệu quả của các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, từ đó đe dọa sức khỏe của người dân ở nhiều hơn 1 quốc gia (như đã bộc lộ rõ hậu quả trong trường hợp Mỹ và Anh).


Ngoài ra, qua những thông tin sai sự thật, phản khoa học mà Bauxite Việt Nam và Chấn hưng TV đang chia sẻ, có thể thấy giới dân chửi đã rơi vào một tình huống bi hài, khi những kẻ tự xưng là “khai dân trí” lại có dân trí thụt lùi so với mặt bằng chung của xã hội. Khi họ chỉ còn biết đặt niềm tin vào các thế lực vô hình và một Tổng thống Mỹ nói dối, thay vì tin vào nhau và vào người dân, chúng ta buộc phải kết luận rằng họ là một lực lượng chính trị vừa vô vọng, vừa không đặt nền móng trên tinh thần dân tộc và dân chủ.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét