Nghiêm trị các đối tượng lợi dụng dịch bệnh covid-19 trục lợi

Việt Nam được đứng trong danh sách quốc gia bị chịu ít ảnh hưởng của covid-19 là bởi Chính phủ đã có hướng đi đúng và chỉ đạo nhân dân làm rất tốt khâu phòng, chống dịch, khoanh vùng cách ly và chữa trị kịp thời những người mắc covid. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân trong xã hội đều ý thức, tự giác, chung tay trong việc phòng bệnh cá nhân và cho cộng đồng. Những tấm gương người tốt việc tốt, những việc làm làm ấm lòng người lao động nghèo trong thời điểm cả nước cách ly an toàn xã hội tại nhà như phát tặng xuất ăn miễn phí, cây ATM phát gạo miễn phí, phát tặng khẩu trang, gel rửa tay khô cho mọi người mới thấy tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam lớn đến nhường nào.


Hà Nội là nơi tập trung đông dân cư nhất – nơi tập trung các bệnh viện tuyến đầu chống dịch, nơi đón tiếp hàng nghìn người con Việt Nam từ các đất nước có tỷ lệ ngườii mắc covid cao trở về cần cách ly theo dõi đủ 14 ngày nên lãnh đạo thành phố Hà Nội sát sao chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Đồng thời cũng chú trọng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các cơ sở hoạt động lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc men, trang thiết bị y tế, hàng hóa. Nếu phát hiện trường hợp nào thì nghiêm minh xử lý. Chính nhờ sự chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu mà nhiều hiệu thuốc tích chữ khẩu trang bán với giá “trên trời”, nhiều cơ sở không giải trình được nguồn gốc khẩu trang, gel rửa tay khô… đã bị phạt xử lý hành chính hàng chục triệu đồng.


Đặc biệt là, ngày 22/4 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3, Điều 222 BLHS xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị có liên quan… Cùng với đó cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra Quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 07 bị can. Điều này, một lần nữa khẳng định Việt Nam là quốc gia thượng tôn pháp luật, bất kể ai dù là bất cứ ai, ở cương vị nào, người đã từng có công với đất nước hay dân thường khi vi phạm pháp luật đều phải chịu hình phạt thích đáng.


Nghiêm trị các đối tượng lợi dụng dịch bệnh covid-19 trục lợi


07 bị can (từ trái qua, từ trên xuống): Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Lê Xuân Tuấn, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền


Các bị can trong vụ án đã có hành vi cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.


Cụ thể, từ đầu năm 2020, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động, bao gồm các máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu và phụ tùng, chi phí bảo trì từ các doanh nghiệp trên.


Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động đã được CDC Hà Nội đưa vào với giá hơn 7 tỉ đồng/hệ thống, cao hơn rất nhiều so với giá thực tế chỉ hơn 4 tỉ đồng; CDC Hà Nội và các doanh nghiệp đã móc ngoặc với nhau đẩy giá lên cao để trục lợi khoản chênh lệch.


Một trong những yếu tố phát hiện tội phạm chính là do sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ngoài công tác chống dịch thì công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý hoạt động lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, nhất là việc tăng giá thuốc, làm giả thiết bị y tế, hàng hóa. Lãnh đạo Hà Nội khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trong tình hình dịch bênh có nhiều diễn biến phức tạp mà vi phạm thì sẽ là tình tiết tăng nặng.


Hành vi của 7 bị can vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu là vi phạm rất nghiêm trọng. Trong khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được đẩy lùi thì mọi hành vi gây ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong quá trình phòng chống dịch bệnh; những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh leo thang thực hiện hành vi trục lợi đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định pháp luật.


Đây là sai phạm của một số cá nhân đã bị phát hiện ra và nghiêm minh xử lý, không hề ảnh hưởng đến hiệu quả và quyết tâm trong công tác phòng chống dịch của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là những nỗ lực chung của toàn ngành Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống Covid-19.


Chính vì vậy, cần phải có bản án nghiêm trị, thích đáng đối với các đối tượng thoái hóa, biến chất, tham nhũng lợi dụng dịch này để răn đe và làm gương cho những cá nhân khác trong việc thực thi chức năng nhiệm vụ của mình. Thiết nghĩ với sự chỉ đạo sáng suốt của Chính phủ và sự đồng lòng, đoàn kết của toàn thể nhân dân thì chắc chắn Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh. Ngày Việt Nam tuyên bố không còn ca nhiễm covid 19 nào nữa đang rất gần.


Nguồn: Người con Đất MẹNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét