Đôi lời về bài giảng của Đức cha Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Tiệc ly năm 2020

Giáo hội Công giáo đang bước vào những ngày cuối của Tuần Thánh năm 2020 với cao điểm là Lễ Phục sinh (một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người theo Kitô giáo).


Đôi lời về bài giảng của Đức cha Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Tiệc ly năm 2020


Mùa Phục sinh năm nay đến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để bảo vệ chính mình và xã hội, thực hiện các chỉ thị, mệnh lệnh của Chính phủ, khuyến cáo của cơ quan chức năng và hướng dẫn của giáo hội, quần chúng tín đồ Công giáo đang phải tiết chế nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của mình, không đến nhà thờ tham dự các thánh lễ tập trung đông người mà ở nhà theo dõi trực tuyến và thực hiện việc cầu nguyện tại gia đình.


Đôi lời về bài giảng của Đức cha Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Tiệc ly năm 2020Thống kê số người nhiễm Covid-19 đến 10h20 ngày 11/4/2020


Mặc dù chưa có thống kê nào về việc có bao nhiêu tín đồ Công giáo đã nhiễm Covid-19. Nhưng so với tín đồ Công giáo tại các quốc gia khác, người Công giáo Việt Nam đang cảm thấy hết sức may mắn khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nên đến nay, chưa có linh mục, nữ tu nào nhiễm phải Covid-19. Sự ghi nhận, đánh giá cao của dư luận quốc tế là lời khẳng định những chủ trương, biện pháp đúng đắn (trong đó có việc “Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân”) và sự nỗ lực hết mình của Chính phủ, các cấp, các ngành trong cuộc chiến chống dịch đồng thời khẳng định bản chất “vì dân” tốt đẹp của Nhà nước do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.


Đôi lời về bài giảng của Đức cha Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Tiệc ly năm 2020


Trong bối cảnh chung của giáo hội Công giáo Việt Nam, Giáo phận Hà Tĩnh cũng đang sốt sắng tổ chức các nghi thức phụng vụ để đón Chúa Phục sinh. Một số linh mục, giáo dân đã không quên cầu nguyện xin Thiên Chúa toàn năng thương xót soi sáng tâm trí các khoa học gia, ban sự can đảm và sức mạnh cho các bác sĩ và các nhà cầm quyền để có thể chiến đấu chống lại Covid-19.


Tuy nhiên, đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp, dù sự thật quá rõ ràng nhưng bởi lâu nay đã lỡ ra sức tuyên truyền, kêu gọi và tìm mọi cách để xây dựng một “xã hội dân sự Công giáo” thay thế cho chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam thì việc thừa nhận bản chất tốt đẹp, ghi nhận, cảm ơn những gì mà chế độ này mang lại cho mình và đoàn chiên xem ra là điều quá khó.


Đôi lời về bài giảng của Đức cha Nguyễn Thái Hợp trong Thánh lễ Tiệc ly năm 2020


Thậm chí, không biết có phải đang ấm ức vì “há miệng mắc quai” trước việc một số linh mục dưới quyền đi ngược chủ trương, cố tình tổ chức các thánh lễ có đông giáo dân tham dự bất chấp sự an nguy của cộng đồng. Nên trong Thánh lễ Tiệc ly được tổ chức tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh ngày 09/4/2020, Giám mục Hợp vẫn “cạnh khóe” cho rằng “con virus vô hình đang làm đảo lộn cuộc sống, lột trần những an ninh giả tạo, những chính sách bất công, gian ác, xảo quyệt, những lối sống ích kỷ, thiếu lành mạnh…” và lớn tiếng kêu gọi thay đổi cơ cấu tổ chức thế giới, thay đổi cơ cấu chính trị, kinh tế, xã hội…, yêu cầu các nhà lãnh đạo “luôn nghĩ đến lợi ích của nhân loại và bảo vệ vũ trụ vạn vật, chứ không chỉ nghĩ đến lợi ích riêng của dân tộc mình”, không đặt nặng lợi nhuận trong sách lược kinh tế, quan tâm đến nhân phẩm, nhân quyền và các giá trị tâm linh đạo đức khác, dù đó chính xác là những gì mà Nhà nước Việt Nam đã và đang làm.


@Lê Dân


Nguồn: Trà đá BlogNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét