Vụ tổ chức thánh lễ đông người: Vẫn còn những kẻ trốn tránh trách nhiệm

Như nhiều báo đài đã đăng tin: Sau sự việc một số Gx thuộc Giáo phận Hà Tĩnh tổ chức thánh lễ có đông người tham gia bất chấp Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của cơ quan Y tế về việc hạn chế tụ tập đông người để phòng chóng dịch bệnh Covid19. Linh mục Quản xứ Tràng Đìn (1 trong 6 Gx có việc tổ chức thánh lễ đông người) và đại diện bà con giáo dân tại đây đã thừa nhận vi phạm trong việc không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người và hứa sẽ không có hành vi tương tự trong mùa dịch Covid19… 


Vụ tổ chức thánh lễ đông người: Vẫn còn những kẻ trốn tránh trách nhiệm


Biên bản vi phạm của Gx Tràng Đình (Nguồn: FB). 


Cứ ngỡ, chức sắc và giáo dân tại đây đã nhận thức được sai phạm và tuân thủ việc phòng chống dịch. Trước đó, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp khi đăng đàn cũng đã nhận sai và hứa sẽ có những điều chỉnh theo khuyến cáo của giơí chức nhà nước.


Theo đó, ngoài những động thái tích cực của Linh mục quản xứ tại các Gx này và giáo dân thì một số Linh mục vẫn dường như chưa nhận thức được vấn đề. Họ sẵn sàng chối bỏ trách nhiệm, đẩy trách nhiệm về giáo dân để tránh tội lỗi và lên mặt với chính quyền. Xung quanh chuyện này, phản ứng của một linh mục như thế đã được trang Người Công giáo phản ánh như sau: “Tại cuộc làm việc với giới chức, trước ống quay của phóng viên báo đài nhưng cha Trần Phúc Trì, chánh xứ Đông Cường, Gp Hà Tĩnh vẫn ngang nhiên cho rằng, mình hoàn toàn vô cán. Cha Trì cho rằng, thánh đường bà con xây dựng nên quyền đến hay không đến là của bà con, cha không đứng ra kêu gọi, thúc ép hay có những động thái gì đó..


Cha cũng cho rằng, việc bà con tụ tập cũng không có gì sai, khi nào bà con cảm thấy yên tâm khi đến nhà thờ thì bà con đến. Đó cũng là quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo vậy…”. 


Và đương nhiên với một hành vi sai phạm đã quá ư rõ ràng thì cái cách hành xử, lên tiếng của Linh mục này đã nhận về những sự lên án, chê trách của dư luận. 


Vấn đề trách nhiệm, chức trách chăm lo phần hồn, hướng dẫn cho Giáo dân theo Giáo luật đã được đặt ra như thể đó là chức trách đã được mặc định cho các Linh mục và họ có bổn phận, trách nhiệm để thực hiện nó’. Mọi hoạt động chối bỏ trách nhiệm, dù trên lĩnh vực gì đó đều bị lên án, truy xét trách nhiệm. 


Quyền tự do tín ngưỡng, đến hay không đến nhà thờ đúng là của giáo dân, Linh mục không có quyền bách ép, thúc đẩy. Có chăng, vấn đề đức tin chi phối và làm cho điều đó tích cực hay tiêu cực mà thôi.  Song, nói như thế không đồng nghĩa Linh mục Quản xứ không có trách nhiệm trong việc này, nhất là trong những bối cảnh những tác động ngoại cảnh, thiên tai, dịch bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí sự tồn vong của một cộng đồng dân chúa thì Linh mục cũng đứng ngoài cuộc… 


Họ (Linh mục Quản xứ) hoàn toàn chối bỏ, dửng dưng đổ trách nhiệm lên đàn chiên khi đó là chuyện của một người, vấn đề nếu có xảy ra chỉ ảnh hưởng đến một nhóm người rất nhỏ. Nhưng cần biết, đây là thời điểm đại dịch đang hoành hành chỉ cần một sơ suất cực nhỏ thôi cũng khiến cho chúng ta phải trả giá. Trách nhiệm cộng đồng, ý thức cộng đồng dạy bảo và chỉ cho chúng ta biết nên làm gì ở những thời điểm như thế. Và với chức trách của mình, vốn hiểu biết và sự khôn ngoan của mình thì khi đó, Linh mục phải là những người tiên phong, họ không còn là người chỉ biết chăm lo phần hồn nữa mà phải lo cả phần sống phồn thực, có như thế họ mới đáp ứng được sự kỳ vọng của Giáo hội, giáo dân, tránh được những điều không hay ảnh hưởng, chi phối tới chính cộng đồng, tới Giáo dân. 


Và như cái cách đặt vấn đề của một số trang, phải chăng với cách làm, nhận thức của mình vị Linh mục Trần Phúc Trì trong câu chuyện được nói đến đã đặt ra những thứ băn khoăn. Cụ thể, đó là có hay không việc Linh mục này không vâng lời bề trên (Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh)? Và có hay không cách hiểu về hướng dẫn mục vụ Gp Hà Tĩnh khác nhau khi có gx thực hiện, có giáo xứ lại không? Thậm chí còn có hay không trình độ nhận thức của các Linh mục không đồng đều, có vị có vấn đề khi có người nhận thức được hành vi sai phạm nhưng có vị lại không? 


Hi vọng rằng những băn khoăn nói trên sẽ sớm được Giám mục Gp Hà Tĩnh và những Linh mục liên quan lên tiếng, phản hồi! 


An Chiến


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét