Nhiều người khai báo quanh co, không trung thực để trốn cách ly


Trưa 3-4, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) đã chia sẻ thông tin về “ổ dịch” bar Buddha ở quận 2.


Theo BS Nguyễn Trí Dũng, từ bệnh nhân 91 là phi công người Anh, ngành y tế đã phát hiện được mối liên hệ tiếp xúc trong quán bar này và khoanh vùng thật nhanh để tiếp cận cách ly, lấy mẫu. Hiện TP đã cách ly, lấy mẫu 255 trường hợp từng đến quán bar từ ngày 13 đến 17-3.BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP cung cấp thông tin cho báo chí trưa 3-4BS Nguyễn Trí Dũng cho biết với những trường hợp liên quan bar Buddha, TP đang thực hiện cách ly 14 ngày tính từ ngày bắt đầu cách ly tập trung thay vì tính từ ngày tới bar Buddha.


Nguyên nhân là do qua điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, ngành y tế phát hiện một vài trường hợp đã qua 14 ngày kể từ khi rời khỏi quán bar Buddha có kết quả xét nghiệm dương tính dù lần đầu âm tính.


Có trường hợp xét nghiệm từ ngày thứ 13 (tính từ ngày tới bar Buddha) có kết quả âm tính nhưng 3 ngày sau lại có kết quả dương tính. Do đó, TP quyết định cách ly đủ 14 ngày kể từ khi cách ly tập trung.


Ngoài ra, ông Dũng cho hay có nhiều trường hợp khai báo không trung thực và họ vẫn có thể tiếp xúc với những ca dương tính sau ngày 14-3.


“Mặc dù thời gian quan, Bộ Y tế và TP HCM phát đi nhiều thông báo tìm kiếm những người từng đến quán bar này nhưng vẫn có những trường hợp khai báo trễ. Thậm chí, có trường hợp cố tình chờ 14 ngày mới khai báo để được xét nghiệm ngay và không phải cách ly hoặc rút ngắn thời gian cách ly” – BS Nguyễn Trí Dũng nói.


Theo BS Nguyễn Trí Dũng, những trường hợp thiếu trung thực, khai báo quanh co, không trình diện sớm có thể phải xem xét chế tài vi phạm luật về bệnh truyền nhiễm của Việt Nam. TP cũng sẽ làm việc với lãnh sự quán để đảm bảo không chỉ người Việt Nam mà người nước ngoài cũng phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam.


Nói về việc xác định nguồn lây nhiễm (F0) tại bar Buddha, BS Nguyễn Trí Dũng cho biết không phải trường hợp nào cũng tìm được F0. Với trường hợp này, TP xác định bệnh nhân 91 là ca chỉ điểm để tìm ra một chùm ca bệnh liên quan bar Buddha.


BS Nguyễn Trí Dũng cũng cho biết chuỗi lây nhiễm ở bar Buddha cơ bản đã được kiểm soát đầy đủ. Ngoài 11 người từng đến quán bar nhiễm Covid-19, chỉ có 5 trường hợp liên quan do tiếp xúc gần nhưng đã được kiểm soát, chưa có dấu hiệu lây lan thêm.


Đến sáng 3-4, Việt Nam đã công bố 233 ca nhiễm Covid-19, trong đó, TP HCM có 50 trường hợp (15 trường hợp đã khỏi bệnh, xuất viện). Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới đến ngày 1-4 đang được theo dõi là 5.636 người. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày 2-4 là 3 người (đã được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm).


Nguyễn Phan; ảnh: Phan Anh (Người lao động)Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét