Lạm bàn "nghi án" bịa đặt thông tin về thuốc chữa COVID-19 của Donald Trump!

Cuối tháng 03/2020, báo chí quốc tế và truyền thông mạng Việt Nam đều đã chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “bịa đặt” thông tin khoa học về 2 loại thuốc chữa được COVID-19.


Cụ thể, ngày 21/03/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Facebook và Twitter rằng hai loại thuốc Cloroquine và Azithromycin chữa được COVID-19:


Lạm bàn


Trong buổi họp báo tại Nhà trắng, Trump tiếp tục tuyên bố rằng Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt loại thuốc Chloroquine để điều trị COVID-19.


Tuy nhiên, ngay sau cuộc họp báo, FDA đã ra thông báo đính chính rằng cơ quan này chưa phê duyệt sử dụng thuốc Chloroquine để điều trị COVID-19, vì chưa có đủ bằng chứng lâm sàng cho thấy nó có tác dụng chữa bệnh này trên cơ thể người!!!


Từ Việt Nam, FB Nguyễn Lê Đình Quý chỉ ra rằng mọi phát biểu của Trump về Chloroquine đều trích thông tin từ cùng một bài báo khoa học, và bài báo này không đáng tin cậy trên 2 điểm. Thứ nhất, kết luận của bài báo được rút ra từ cuộc thử nghiệm với 20 người bệnh, và đây là số mẫu quá nhỏ. Thứ hai, trong số 18 đồng tác giả của bài báo, có 3 tác giả nằm trong Ban Biên tập của tạp chí đăng bài, trong đó 1 tác giả là Tổng Biên tập tạp chí:


Lạm bàn


Vài ngày sau vụ việc, 1 người Mỹ đã tử vong, và 1 người Việt Nam đã phải nhập viện vì tự ý uống Cloroquine để phòng COVID-19:


Lạm bàn


Như vậy, chiểu theo pháp luật Vịt Nam, hành động đưa tin về thuốc chữa bệnh CoVid 19 của Trump mang tính chất bịa đặt thông tin. Trong đó, Trump đã cố ý làm sai thông tin, từ đó vô ý gây hại cho người dân nhiều nước. Việc tung tin của Trump có thể xuất phát từ động cơ chính trị: ông muốn thể hiện rằng Mỹ đã tìm ra cách điều trị COVID-19, nhằm lấp liếm trách nhiệm của mình trong việc để dịch bệnh lan rộng. Có nghĩa Trump phạm tội tung tin giả, gây hậu quả nghiêm trọng, xứng đáng bị xử lý hình sự :v :v :v


Vâng, rất may vì ông ấy là Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ, không phải là công dân xứ Vịt mông muội, nghèo hèn, pháp luật là ngoại lệ!!!


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét