Sự bịa đặt, vu cáo trắng trợn của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc

“Vào sáng 2/4, một tàu hải cảnh Trung Quốc trong cuộc tuần tra định kỳ phát hiện tàu cá Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp ở ngoài khơi quần đảo Tây Sa và ngay lập tức kêu gọi con tàu rời đi. Tàu cá Việt Nam từ chối rời đi và bất ngờ chuyển hướng về phía tàu Trung Quốc. Mặc dù tàu hải cảnh của Trung Quốc đã cố hết sức để tránh, nhưng vẫn bị tàu cá Việt Nam đâm vào mũi tàu. Tàu cá Việt Nam sau đó bị ngập nước và chìm”.


Trên đây là luận điệu đổi trắng thay đen của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân về vụ việc tàu hải cảnh cảnh của nước này đã đâm chìm tàu cá của Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/4/2020.


Không chỉ dừng lại ở đó, trong tuyên bố sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lớn tiếng cáo buộc “tàu đánh cá Việt Nam có thời điểm thường xuyên xâm phạm vùng lãnh hải và nội thủy của ‘”quần đảo Tây Sa” của Trung Quốc để đánh bắt cá”. Thậm chí còn ngang nhiên khẳng định rằng “tàu cá Việt Nam phớt lờ và thậm chí có hành động nguy hiểm để chống lại việc thực thi pháp luật của Trung Quốc”.


Sự bịa đặt, vu cáo trắng trợn của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh Internet)


Thật đúng là một điều phi lý và nực cười! Xin hỏi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân rằng, với một chiếc tàu cá bằng gỗ với độ choán nước chỉ vào khoảng vài chục tấn thì thực tế liệu có dám đâm vào tàu hải cảnh bằng thép có độ choán nước hơn 1000 tấn có vũ trang? Hay đây là một sự vu cáo, bịa đặt trắng trợn?


Trước việc người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vu khống rằng tàu cá Việt Nam đã đâm vào tàu hải cảnh Trung Quốc và chìm, ông Phạm Vĩnh, ngư dân hành nghề trên tàu cá QNg 90617 TS trong cuộc trả lời báo chí đã phản bác rằng: “Làm gì có chuyện chúng tôi đi đâm tàu của họ (Trung Quốc). Xác định ra khơi thì ngư dân chỉ lo đánh bắt, đảm bảo an toàn chứ ai đời lại đi gây hấn. Không có lý gì tàu nhỏ của chúng tôi tự dưng đi tấn công tàu sắt Trung Quốc to lớn vậy?”.


Trong khi đó, cái mà Trung Quốc vẫn thường gọi là “quần đảo Tây Sa” thực chất là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam  với đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố chủ quyền với quần đảo tưởng tượng này để biện minh cho các hành động phi pháp của mình tại đây nhưng lại chưa từng đưa ra bất cứ bằng chứng thuyết phục nào cho các tuyên bố đó. Rõ ràng, có một thực tế không thể phủ nhận được là các ngư dân Việt Nam hoàn toàn đánh bắt cá hợp pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Đáp trả hành động vô lối của Trung Quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.


Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.


Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.


Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”./.


Đắc Chí


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét