Ts Nguyễn Xuân Diện bị tố "ăn cắp"

Về TS. Nguyễn Xuân Diện, Mõ có không ít bài về gã. Tất nhiên đa phần là vạch mặt chứ không hề có khen ngợi điều gì. Vì mới nghe tên đã tởm lợm đôi phần chứ không dễ chịu chút nào...


Ấy vậy nhưng, Diện tỏ ra ẩn mình khá kỹ nên dù bị chửi nhưng đa phần thiên hạ chỉ chửi những trò tháu cáy, ném đá dấu tay, kích động người khác làm, còn mình đứng xem của gã. Diện cũng khá chỉn chu khi trang điểm cho mình cái bộ mặt khá đạo đức. Kiểu như Diện toàn nói chuyện công bằng, bênh vực kẻ yếu... Đó cũng là lí do khiến không ít người khi tìm hiểu về gã đã bị choáng ngợp với trò PR bản thân khá dày công của gã,... Ngoài nghề nghiệp, cái mác Tiến sỹ đang mang, có rất ít thông tin về gã. Diện có rất ít những vết về đời tư, do đó, so với những kẻ nhơ nhớp khác, Diện có vẻ sống dai dẳng hơn...
Song sự đời có ai ngờ, mới đây Diện đã bị một người có tên, có tuổi hẳn hoi, tố cáo một cách công khai. Và xem chừng, nếu những điều bị tố là sự thật thì Diện chỉ còn nước 'độn thổ" mà sống.


Chủ nhân tố cáo Ts Nguyễn Xuân Diện "ăn cắp" là chủ Fbker Phạm Dương Ngọc.


Chủ Fb này đã tố Nguyễn Xuân Diện "ăn cắp" dưới 2 dạng, cụ thể:


1. Nguyễn Xuân Diện đạo luận án tiến sỹ của người khác: "Tính mình khá là ngoa ngoắt, nhưng chỉ với 2 thể loại: Một là ngoại cảm bịp bợm ăn xương máu liệt sĩ, hai là thể loại cắn mình mà không cắn đúng. Còn lại, ít khi đánh giá, bình phẩm về nhau. Nhưng, nay có vài lời dành cho vị tiến sĩ này. Cũng là để mọi người hiểu thêm về một kẻ mang danh nhà dân chủ, nhưng tính tình tiểu nhân, bần tiện, đó là Nguyễn Xuân Diện.


Mấy hôm nay, Nguyễn Xuân Diện sáng như trăng rằm, vì vụ đạo văn, đạo công trình nghiên cứu. Thật xấu hổ khi đạo ngay của đồng nghiệp, mà lại đạo ở lĩnh vực chuyên môn sâu của gã, đó là Hán Nôm. Cái công trình đó, có 30 triệu bạc, bằng nửa cân sâm mình bán, mà cũng đi đạo, thì đúng là quá nhục".
Ở đây, Fbker Phạm Dương Ngọc chưa nói rõ Diện đạo văn của ai? như thế nào? Hình ảnh chụp từ Fbker Trần Ngọc Dương, người đứng ra tố cáo Diện "đạo văn" của mình sẽ làm rõ hơn điều này:


* Ts Nguyễn Xuân Diện bị tố


Nếu ai muốn hiểu thêm về câu chuyện thì có thể tìm kiếm theo các hashtags #diendaovan #daovan #NoNXD để hiểu rõ thêm về tình hình.
2. Như một phản ứng có tính dây chuyền, lời tố cáo của Fbker Trần Ngọc Dương đã khơi mào cho một cuộc đãi phẫu thực sự về Diện. Ở đó Diện hiện ra là một kẻ bẩn tưởi có tính tình tiểu nhân, bần tiện.
Fbker Phạm Dương Ngọc đã làm rõ việc này bằng một câu chuyện về Diện gắn với cá nhân mình: "Trong đời, mình "có duyên" được gặp Nguyễn Xuân Diện 2 lần. Một lần là đi Hưng Yên cùng nhau, uống bia cùng bàn. Lần sau, gặp cùng với nhà báo Hoàng Anh Sướng, nhưng mình không nhận ra gã là ai, ko chào, ko hỏi, không quen biết.


Hồi đó, mình làm báo An ninh thế giới. Không phải chém gió, chứ thời đó, năm 2007, tên tuổi mình nhiều người Việt Nam biết, chứ Nguyễn Xuân Diện là thằng nào, chỉ có mấy ông ở viện Hán Nôm biết mà thôi.


Mình viết loạt bài về việc ngôi mộ cổ có xác ướp bị khai quật trộm ở Hưng Yên. Khi đó, ai đến 100 Yết Kiêu, qua được cổng gác, gặp được mình, ko phải chuyện dễ. Gọi đến tòa soạn ko ai dám cho số, vì đó là nguyên tắc. Vậy nên, Nguyễn Xuân Diện, phải thông qua nhà báo Hoàng Anh Sướng và nhà phong thủy Bùi Hùng, khi đó có nick Dienbatn, rất nổi tiếng cộng đồng mạng, mới gặp được mình. Gã nhờ mình dẫn đi xem ngôi mộ bị khai quật và những văn bia, tượng đá mình chụp trên báo.

* Ts Nguyễn Xuân Diện bị tố


Bức ảnh được Fbker Phạm Dương Ngọc cung cấp với lời bình: "ảnh Diện nghiên cứu văn bia ở Hưng Yên, do mình dẫn về, và sau đó hắn đòi tiền công dịch, dù hắn đã đăng hết lên blog của hắn rồi".

Không biết Diện là ai, nhưng nể hai người anh, nên bỏ một buổi dẫn hắn về Hưng Yên. Khi đó, một bài viết trên ANTG nhuận bút mấy chỉ vàng, nên mất một ngày dẫn Diện đi, thiệt hại đáng kể.

Về Hưng Yên, dẫn hắn đi gặp các nhân vật, đi xem mộ. Hắn chụp lại cái văn bia có chữ Hán.

Vài hôm sau, thấy hắn đăng bản dịch lên blog. Thấy có thêm vài thông tin về người nằm dưới mộ, mình gọi điện xin mấy thông tin đó, rồi viết thêm tin ngắn nữa, kiểu tin thêm, có 1/2 trang báo A4, nhuận bút 350k gì đó.

Đăng xong, hắn gọi: "Không trả công dịch văn bia à?".

Tổ sư, nếu hắn nói trước "Lấy thông tin trên blog của anh, thì phải trả nhuận bút đấy nhé", thì mình ok, ko sao. Khi đó, một là không thèm lấy thông tin của gã nữa vì khinh bỉ gã, hai là đề xuất cơ quan trả cho hắn. Đằng này, hắn ko nói gì, ok cho lấy, đăng xong bài thì đòi tiền.

Thấy bần tiện quá, mình xóa số điện thoại, quên béng hắn là thằng nào. Lần gặp thứ 2 như nói ở trên, mình quên luôn mặt, ko thèm chào.

Cách đây 2-3 năm gì đó, mình có đăng cái tút ở Diễn đàn nhà báo trẻ, nhân vụ anh luật sư tự nguyện đứng ra đòi nhuận bút cho nhà báo bị bùng nhuận bút, trong hoàn cảnh báo chí khó khăn. Nội dung tút đại loại, mình bị bùng khoảng 100-200 triệu nhuận bút, nếu luật sư đòi được, mình tặng hết cho người nghèo. Bỗng dưng, cmt hiện lên tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đòi nhuận bút vụ dịch văn bia từ 10 năm trước trên ANTG. Cái cmt đó là sự đá đểu. Diện đã nhận lại được cái bài nội dung như thế này, thế là hắn tịt mõm, nhận thêm container gạch xây nhà. Hắn chỉ cười hi hì mà thôi. Nhà dân chủ như hắn, ăn cứt suốt ngày nên quen rồi, nên mình sỉ nhục cho như thế, cũng ăn thua gì đâu.

Con người Diện là vậy. Hắn làm ở thư viện Hán Nôm, biết tí chữ Hán. Lương vài triệu bạc, cái khó nó bó cái khôn, nên nảy nòi ra tính khôn vặt, bần tiện. Mình cũng theo dõi hắn xuất hiện đâu đó trong các vụ đấu tranh dân chủ, nhưng thấy bóng dáng hắn chỉ như kẻ cơ hội, chứ không có tầm để có khả năng lật đổ chính quyền. Trộm nghĩ, kẻ cơ hội này mà lật đổ đc chính quyền, lãnh đạo nhân dân và đất nước thì ko biết sẽ ra sao nhỉ?


Một kẻ học vị tới tiến sĩ chuyên ngành Hán Nôm, mà đi đạo văn cái đề tài về Hán Nôm, những mong xà xẻo của nhà nước vài chục triệu, thì đủ biết nhân cách thế nào rồi đấy".
Khi đọc hết câu chuyện Mõ đã tự cười thầm và càng ngẫm càng hay, luật nhân quả thì luôn hiện diện. Gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Muốn mình đừng nhận những trái đắng thì chỉ có cách duy nhất mình đừng làm sai. Và muốn yên thân thì cũng nên im miệng, bởi miệng nói gì thì đó là nghiệp chướng, nghiệp khẩu.
Thật thảm hại cho Diện. Sau chuyện này không hiểu gã có còn ti toe dạy khôn thiên hạ và cào cấu bàn phím với những câu chuyện dở ương, dở sượng để kiếm chác.


Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét