Cái sự mất nết của Ls Hà Huy Sơn

Mới đây từ Fb Đinh Luân đã loan báo việc chia tách Giáo phận Vinh, thành lập GP Hà Tĩnh và bổ nhiệm Giám mục của 2 Giáo phận này: "Vào lúc 12g00 trưa nay (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày giờ Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thành lập Giáo phận Hà Tĩnh, tách từ Giáo phận Vinh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục Chính tòa tiên khởi".


* Cái sự mất nết của Ls Hà Huy Sơn


Trước thông tin được đăng tải, tiếp cận nguồn tin, Ls Hà Huy Sơn thuộc đoàn Ls TP Hà Nội đã có bình luận: "Ha Huy Son:  Chia dễ trị".


Điều đáng nói là ngay người đăng tải thông tin sau bình luận của Ls Sơn đã có phản ứng:


* Cái sự mất nết của Ls Hà Huy Sơn


Đó rõ ràng là tư tưởng của một kẻ đang cố tình báng bổ tôn giáo và cố tình gây chia rẽ đoàn kết lương giáo, làm xấu mối quan hệ chính quyền và giáo hội.


Trước đó, khi nói về lí do chia tách GP Vinh, thành lập GP Hà Tĩnh, Mõ đã viết: "Trước khi thành lập Giáo phận Vinh là giáo phận có diện tích lớn thứ hai (sau Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh) và có dân số đứng thứ 3 (sau Tổng giáo phận TP HCM và giáo phận Xuân Lộc).


Là giáo phận trải dài trên địa bàn 3 tỉnh, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc mục vụ, quản lý điều hành GP Vinh. Đặc biệt, với tuổi đời khá cao (năm nay đã 73, theo luật giáo hội thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn 2 năm trên cương vị Giám mục trước khi nghỉ hưu) nên với nhiều đông đảo giáo xứ, nhiều nhân danh trở thành trở ngại chính cho Giám mục này trong công việc mục vụ. Là người có nhiều kinh nghiệm, đã trải qua hơn 8 năm mục vụ tại GP Vinh nên, Tòa thánh đã tin tưởng để GM Nguyễn Thái Hợp chính thức làm Giám mục GP Hà Tĩnh để xây dựng những tiền đề cần thiết cho Gp này khi mới tách lập.


Trước tình hình đó, theo đề nghị của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục GP Vinh thì việc chia tách đã được thực hiện. Để phục vụ cho việc chia tách, đã từ khá lâu GP Vinh đã chủ động tái thiết Văn phòng đại diện GP Vinh tại Hà Tĩnh, trụ sở đặt tại GX Văn Hạnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tầm cỡ trụ sở của TGM GP trong tương lai. Mới đây GP Vinh tiếp tục có đề nghị được cấp thêm 10.000 m2 phục vụ việc mở rộng và xây dựng một số hạng mục liên quan. Ngoài ra, mới đây Gp Vinh cũng đã có đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm lớn với 73 vị trí. Các linh mục quê Nghệ An sẽ được chuyển về Nghệ An và các Lm quê Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ được bố trí mục vụ tại Quảng Bình".


Về động cơ khiến Ls Hà Huy Sơn có hành vi nói trên, qua theo dõi được biết, số giáo dân công giáo cực đoan Giáo phận Vinh thời gian qua như Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình... là những khách hành ruột của Sơn. Thông qua việc bào chữa gã Ls hiện đang sinh sống, làm việc này đã nhón của thân chủ không ít.


Và có một thực tế là mối quan hệ giữa giáo hội và chính quyền càng phức tạp thì ông ta càng có nhiều thân chủ. Do đó, trước việc mối quan hệ đó đang có dấu hiệu tích cực thì lẽ dĩ nhiên, Ls Hà Huy Sơn đã thất vọng và nghĩ đến trò kích bác nói trên.


Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét