Giáo xứ Thái Hà: Chống tham nhũng là "cuộc đấu đá nội bộ"

Giáo xứ Thái Hà: Chống tham nhũng là


Lẽ ra đầu năm mới chỉ nên nói chuyện vui và hay. Không nên nói những điều không hay đã tồn tại trong năm cũ (năm 2018). Nhưng thiết nghĩ để giúp ai đó và bản thân Mõ hiểu hơn về một Giáo xứ, một cơ sở tôn giáo trú ngụ trong lòng Hà Nội thì dù không hay nhưng xem chừng là cần thiết.


Như Mõ đã đưa tin, nhiều người đã bất ngờ trước việc dù không mấy khi nhưng trong 2 cuộc viếng thăm của công an Hà Nội và của ông Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước thềm lễ Giáng sinh. Linh mục bề trên và cả các linh mục tham gia 2 cuộc gặp này đã mở lời khen ngợi đối với chính quyền, Công an với những gì mà họ đã làm được cho giáo xứ...


Nhiều người khi nghe những điều đó dù hơi bất ngờ nhưng trong vận hội mới, nhất là khi Hà Nội mới có tân Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên về nhận toà thì sự thay đổi đó hoàn toàn không có cơ sở.


Nhưng nhưng rồi, những điều đó nhanh chóng bị nhận ra chỉ là nhất thời, là cách để họ làm vui những vị khách đến chúc mừng họ trong dịp lễ trọng của họ mà thôi. Còn sau đó, họ hiện nguyên hình là những kẻ chống đối chế độ có số má.


Theo đó, chính trong thông báo Thánh lễ diễn ra cuối năm 2018 vừa qua và cả những gì đã diễn ra trong thực tế, các linh mục tại đây (tất nhiên không thể thiếu những cái tên như Nguyễn Ngọc Nam Phong,...) đã công khai đấu tố chế độ với một giọng điệu hết sức hằn học và khó hiểu.


Trong đó, đáng nói hơn cả là việc cuộc chiến chống tham nhũng do đảng cộng sản phát động, thực hiện đang thu được những thành quả tích cực, đẩy lùi tham nhũng và được người dân ghi nhận, đánh giá cao... thì với các Linh mục DCCT, đó lại bị nhìn nhận là "cuộc đấu đá nội bộ kéo dài, nhằm tranh chấp quyền lực của các nhóm lợi ích, đang tiếp tục khẳng định thể chế chính trị tại Việt Nam hiện nay không phải là một thể chế chính trị vì dân, vì Nước, vì thiện ích chung của quê hương dân tộc".


Cái lí để các linh mục xoáy sâu và đi đến kết luận này là từ cái chết của cố chủ tịch nước Trần Đại Quang và việc nhất thể hóa hai chức danh Tổng Bí thư Đảng cộng sản và Chủ tịch nước diễn ra ngay sau những đại án tham nhũng và trước những biến cố của các cá nhân. Mà họ không chừa 1% nào cho sự ngẫu nhiên và tích cực...


Họ quên mất rằng, tham nhũng luôn kết bè, kéo cánh, chống chúng thì đương nhiên sẽ phải tấn công cả hệ thống, chứ nhất quyết không phải là một cá nhân riêng lẻ nào đó...


Họ cũng quên mất rằng, câu chuyện nhất thể hoá chức danh không phải đến bây giờ mới bàn; nó đã được đưa ra đầu nhiệm kỳ đại hội lần thứ XII, có chăng đến thời điểm mới đây mới có cơ hội thực hiện được... (dù cơ hội đó không hề ai muốn).


Ở đây, vấn đề được nói đến là sự mặc cảm và kỳ thị của cơ sở tôn giáo này đã đến biên độ cao nhất. Họ thay vì dành lời khen, khích lệ đối với đảng cộng sản và nhà nước với những điều đã làm được thì họ lại chọn cách nhìn khích bác. Tinh thần xây dựng của Gx Tu viện Thái Hà mà nói thực sự có vấn đề.


Rõ ràng với tin vui Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong sẽ chuyển địa bàn mục vụ vào TP HCM với cương vị thành viên của Hội đồng tư vấn tỉnh dòng DCCT, DCCT Thái Hà có nhiều cơ hội để thay đổi theo hướng tích cực hơn. Song dường như vấn đề không chỉ riêng ở Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, sự ra đi của con người này không quá ảnh hưởng tới xu hướng mục vụ của cơ sở DCCT này. Và như thế xem chừng sự ôn hoà, đối thoại với cơ sở dòng này không hẳn là giải pháp hay và mang tính lâu dài...


Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét