Khi chân lý và sự thật bị bẻ cong

Xung quanh chuyện Toà thánh có quyết định chia tách Gp Vinh, thành lập GP Hà Tĩnh và bổ nhiệm Giám mục 2 Giáo phận. Mõ đã có hẳn hai bài thể hiện góc nhìn khác của một bộ phận người về thông tin được cho là tin vui đối với Giáo phận Vinh này. Đó là của Ls Hà Huy Sơn (http://www.molang0205.com/2018/12/cai-su-mat-net-cua-ls-ha-huy-son.html) và người kia là một chức sắc của một Giáo xứ thuộc Toà Tổng Giáo phận Hà Nội, tu sỹ Tu viện DCCT Thái Hà, Hà Nội (http://www.molang0205.com/2018/12/cha-trach-lm-nguyen-ngoc-nam-phong-cuc.html).


Khi chân lý và sự thật bị bẻ cong


Cụ thể, nếu như Ls Hà Huy Sơn đang cố tình bày trò chia rẽ mối quan hệ Giáo hội - nhà nước thông qua bình luận "chia để trị" thì với góc đứng của mình, Lm DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã cho đó là thành quả của sự hi sinh không nhỏ của giáo hội trong khi có đầy đủ những luận chứng để nói về sự quan tâm đặc biệt của nhà nước với Giáo hội: "Ngoài hứa hẹn sẽ nâng cấp quan hệ từ cơ chế đặc phái viên không thường trú lên thường trú tại vòng đàm phán hỗn hợp vừa qua thì phía nhà nước đã đồng ý với nhân sự bổ nhiệm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, nguyên Giám mục GP Hải Phòng làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Đồng ý chia tách GP Vinh, thành lập thêm GP Hà Tĩnh từ Vinh và bổ nhiệm chủ chăn của 2 Giáo phận (Vinh, Hà Tĩnh)...".


Khi chân lý và sự thật bị bẻ cong


Đó là chưa nói, mới đây chính quyền TP HCM đã đi đến đồng thuận và cho giữ lại nhà thờ Thủ Thiêm ngay trước thềm Giáng sinh mới qua.


Và có một điều dễ thấy là dù họ có những góc nhìn, địa vị khác nhau nhưng họ có chung điểm là hằn học với sự quan tâm của Nhà nước với giáo hội và khi mối quan hệ hai bên có những chuyển biến, có dấu hiệu ấm lên trông thấy.


Về lí do thì không quá để lí giải, về Ls Hà Huy Sơn, Mõ đã nói: "Về động cơ khiến Ls Hà Huy Sơn có hành vi nói trên, qua theo dõi được biết, số giáo dân công giáo cực đoan Giáo phận Vinh thời gian qua như Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Oai, Hoàng Đức Bình... là những khách hành ruột của Sơn. Thông qua việc bào chữa gã Ls hiện đang sinh sống, làm việc này đã nhón của thân chủ không ít.


Và có một thực tế là mối quan hệ giữa giáo hội và chính quyền càng phức tạp thì ông ta càng có nhiều thân chủ. Do đó, trước việc mối quan hệ đó đang có dấu hiệu tích cực thì lẽ dĩ nhiên, Ls Hà Huy Sơn đã thất vọng và nghĩ đến trò kích bác nói trên".


Còn đối với Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, dù không ti tiện, bẩn tưởi như ông Ls được nói đến ở trên, mà còn rõ ràng hơn. Bởi với một kẻ đã mang trong mình mặc cảm với chế độ, muốn phủ nhận và thay đổi chế độ thì thật dễ hiểu, với họ sự lớn mạnh và những thành quả chế độ đạt được không khác gì cái gai trong mắt.


Cái mừng là thời gian tới đây, với cương vị là thành viên của Hội đồng tư vấn DCCT Việt Nam có trụ sở tại 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh, Linh mục này sẽ vào mục vụ chủ yếu tại đây. Hà Nội sẽ ít đi những cơn ác mộng với những bài giảng sặc mùi chống đối của Linh mục này. Nhưng xem chừng, nó lại xảy đến với TP Hồ Chí Minh. Hi vọng đất người và sự không quá sùng đạo tại TP Hồ Chí Minh sẽ cải hoán và thay đổi linh mục này.


Nói như thế để thấy, không hẳn mọi sự tốt lành đều được đai đa số người trong thiên hạ đón nhận một cách nhiệt thành. Vì động cơ cá nhân, sự hèn hạ, cả những toan tính mà những Hà Huy Sơn, Nguyễn Ngọc Nam Phong chấp nhận bẻ cong chân lý và sự thật.


Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét