Chả trách Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong cực đoan, chống đối

Suy nghĩ định hướng hành động. Suy nghĩ sai thì đương nhiên và đừng mong hành động đúng. Và điều đó đã được lí giải hết sức sinh động và rõ nét trong câu chuyện dưới đây.


Chả trách Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong cực đoan, chống đối


"Để có được bầu khí có vẻ "nồng ấm" giữa nhà nước và Giáo hội thời gian qua, Giáo hội Công giáo đã phải hy sinh rất nhiều và cũng đã phải trả giá rất nhiều.


Dù sao cũng cần hiểu rằng, những gì được cho là nồng ấm, thì vẫn ở trong cái gọi là "nhiệm vụ chính trị" mà thôi!.


Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã viết như thế khi tiếp cận bài phỏng vấn của VnExpress nhân dịp Giáng sinh Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (https://vnexpress.net/…/chu-tich-hoi-dong-giam-muc-viet-nam…).


Không hề quá khó để hiểu điều mà linh mục này muốn nói. Trang Người Công Giáo đã nhận diện rất đúng khi nói: "Theo đó, Cha Gioan nói rằng đó là một cuộc đánh đổi. Nghĩa là có sự nhượng bộ giữa hai bên".


Cụ thể hơn, để có được những cuộc họp giữa phái đoàn hõn hợp vừa qua, không khí thân thiện giữa hai bên biểu hiện qua các cuộc thăm, chúc mừng Giáng sinh của các cấp các ngành. Và rõ nét nhất là người đứng đầu Hội đồng Giám mục VN, cơ quan lãnh đạo Giáo hội Công giáo Vn đã đồng ý trả lời phỏng vấn VnExpress.


Sự thoả thuận, nhượng bộ giữa hai bên là có thật. Bởi, bên cạnh là nhà nước thần quyền thì Vatican là một nhà nước thế quyền thực sự. Quan hệ ngoại giao đương nhiên cũng không ngoài luật tục thường thấy. Song nếu nói rằng, để có được không khí nồng ấm trong quan hệ nhà nước - giáo hội vừa qua "Giáo hội Công giáo đã phải hy sinh rất nhiều và cũng đã phải trả giá rất nhiều" thì hết sức phiến diện.


Bởi hơn ai hết, nếu theo dõi những gì đã diễn ra vừa qua thì nhà nước còn hi sinh, xuống nước hơn rất nhiều. Cụ thể: "Ngoài hứa hẹn sẽ nâng cấp quan hệ từ cơ chế đặc phái viên không thường trú lên thường trú tại vòng đàm phán hỗn hợp vừa qua thì phía nhà nước đã đồng ý với nhân sự bổ nhiệm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, nguyên Giám mục GP Hải Phòng làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Đồng ý chia tách GP Vinh, thành lập thêm GP Hà Tĩnh từ Vinh và bổ nhiệm chủ chăn của 2 Giáo phận (Vinh, Hà Tĩnh)...".


Còn với giáo hội đó chủ yếu là niềm vui, chứ không phải là hi sinh.


Lẽ thường thấy với những gì được nhìn thì bất cứ ai cũng sẽ có góc nhìn như vừa phân tích. Song với Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, một người mang trong mình sự khuyết tật của tâm hồn, sự kỳ thị với nhà nước... thì bản thân ông nhìn đâu cũng có vấn đề. Thảm hại thay, đến thiện chí của nhà nước mà ông cũng không nhận ra; mà còn biến tấu nó thành những cuộc đổi chác.


Nhìn thấy điều này mới thấy, tại sao trong những bài giảng của Linh mục này vừa qua không hề có lấy một điều tốt đẹp nào, dù thực tế nó vẫn diễn ra. Những phản ánh mới đây trong các cuộc viếng thăm của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn Công tác CA Hà Nội nhân dịp Giáng sinh cho thấy hết thảy điều đó.


Xem thêm: http://www.molang0205.com/2018/12/ca-ha-noi-voi-gx-thai-ha-thien-chi-tu.html


Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét