Đảng CSVN sắp sàng lọc đảng viên?

Giới zân chủ những ngày qua xôn xao truyền tay nhau các bài báo đưa tin "Ban Bí thư chuẩn bị ban hành Chỉ thị nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, sàng lọc những người không còn đủ tư cách" với bình phẩm kiểu Đảng sắp "thanh trừng cán bộ", viện các vụ việc như Chu Hảo bị khai trừ khỏi Đảng, một loạt luật sư, đảng viên đã và đang bị khai trừ mang tính "trả thù" nhằm vào hàng ngũ "bất đồng chính kiến"?


Xuất phát từ việc chiều ngày 2/1, phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến Ngành Tổ chức xây dựng Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, trong quý I, ngành phải tham mưu cấp ủy tiếp tục xây dựng, củng cố các loại hình tổ chức cơ sở Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Ban Bí thư dưới sự tham mưu của ngành đang chuẩn bị ban hành chỉ thị Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; rà soát, sàng lọc và đưa ngay những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.


Đảng CSVN sắp sàng lọc đảng viên?


Trước đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu phải nâng cao chất lượng đảng viên, vì "đảng viên tốt mới có cán bộ tốt, chi bộ tốt thì Đảng mới mạnh, mới lãnh đạo đất nước phát triển". Tổng bí thư chỉ đạo phải nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, sàng lọc, kiên quyết đưa ra những người không còn đủ tư cách, động cơ không trong sáng, "vào Đảng không phải để chiến đấu hy sinh mà để được đề bạt, lên lương, thăng quan tiến chức...".


Thực ra việc xử lý, "thanh lọc" đội ngũ đảng viên diễn ra song song với việc phát triển. Đến hết năm 2017, toàn Đảng có gần 5 triệu đảng viên. Trong các năm 2011-2017, gần 51.000 người bị đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên, trong đó xóa tên do vi phạm là hơn 38.519; gần 12.500 đảng viên bị kỷ luật khai trừ.


Trên thực tế, số đảng viên bị xử lý trên chủ yếu vi phạm pháp luật, bị xử lý kỷ luật do vi phạm đạo đức hay các sai phạm khác. Từ vụ kỷ luật Chu Hảo, từ vụ gần 20 người tuyên bố ra khỏi Đảng sau vụ Chu Hảo như Nguyên Ngọc, Nguyễn Thị Kim Chi, Mạc Văn Trang,...đều thuộc diện có phát ngôn, hành động vi phạm kỷ luật đảng viên từ lâu như trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài, tham gia ký tên trong các tài liệu đòi thay đổi chế độ chính trị, trả tự do cho số chống đối vi phạm pháp luật... Thậm chí như Chu Hảo xuất bản nhiều đầu sách tuyên truyền chống Đang, Nhà nước; Nguyên Ngọc thành lập Văn đoàn độc lập, lôi kéo văn nghệ sỹ lý khai khỏi Hội nhà văn VN, thành lập "nghiệp đoàn" văn sỹ đối lập với chế độ; Kim Chi đã công khai ủng hộ "Đảng Việt tân", một tổ chức khủng bố chống Nhà nước... Đáng lý số "bỏ Đảng" trên phải bị xử lý, khai trừ ra khỏi Đảng từ lâu rồi, chứ không phải đợi đến "cơ hội" mới tuyên bố rùm beng, đánh bóng, cổ vũ ly khai đảng.


Thậm chí nhiều trường hợp như ông Tương Lai tuyên bố bỏ Đảng trước đây vốn đã không tham gia sinh hoạt đảng nhiều năm với lý do tuổi cao sức yếu, tuy nhiên tổ chức đảng cơ sở lại cả nể, không ra thông báo hay quyết định chấm dứt/khai trừ Đảng để họ mượn mác đảng viên để lu loa "bỏ đảng" nhằm cổ suý, hình thành tổ chức đối lập.


Tình trạng buông lỏng quản lý đảng viên từ cấp cơ sở, không ai quản lý, không ai chịu trách nhiệm khi có đảng viên vi phạm, chưa kể bao che, cả nể dẫn đến tổ chức Đảng trở thành nơi "vào thì khó, ra thì ...tuỳ nghi di tản" !


Do vậy, để Đảng là tổ chức chính trị mạnh, có tính kỷ luật, thì việc cấp bách là phải thường xuyên thanh lọc hàng ngũ, loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh", không nên để những hiện tượng như Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Tương Lai, Kim Chi...vốn chống Đảng nhưng vẫn lợi dụng mác đảng viên để làm hại đến uy tín, vai trò của Đảng.


Nguồn: Loa Phường, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét