Về bức thư xin lỗi của BT Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Có không ít kẻ đã la ó, mắng nhiếc ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương không thương tiếc sau khi ông này đăng đàn bằng một bức thư xin lỗi về việc sai của cá nhân và gia đình mình.

Họ chỉ ra đủ thứ, ví như "xin lỗi là xong ah?", họ cũng cho đó là lỗi vô cùng lớn và kêu đòi các cấp xem xét xử lý đối với cá nhân ông này! 

Trong nhiều câu chuyện bên lề thì họ cũng dựng luôn bài phát biểu của ông Trần Tuấn Anh về thân sinh của mình - nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương để như cho thiên hạ cùng thấy sự lố bịch, "giả đạo đức" của nhà lãnh đạo Tư lệnh ngành công thương này....

Rồi mới đây, một vài nhà báo đã chỉ ra rằng Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội không có khoa Tim mạch mà ông Bộ trưởng vẫn nói do bận điều trị tại đó lên lên tiếng chậm trễ. Họ cũng cho biết đối với bệnh nhân tim mạch thì sẽ được chuyển điều trị tại Trung tâm tim mạch trực thuộc bệnh viện này! 

Về 2 điều đầu xin không bàn đến, bởi đó suy cho cùng là thuật giả hư cấu, là cách để những kẻ xưa nay vốn không ưa các nhà lãnh đạo và cá nhân ông Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói ra để hạ bệ ông. 

Còn đối với điều thứ ba thì xin thưa, đó suy cho cùng là cách nói. Chính bởi việc trung tâm tim mạch mà ông Tuấn Anh đang điều trị kia trực thuộc bệnh viện Bạch Mai nên cách nói đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai cũng là điều dễ hiểu; chẳng có gì đáng phải nói và bàn tán ra vào. 

Ở đây, xung quanh chuyện này, Mõ xin được có đôi điều vắn tắt như sau: 

Về bức thư xin lỗi của BT Bộ Công thương Trần Tuấn Anh


Về bức thư xin lỗi của BT Bộ Công thương Trần Tuấn Anh


Sai phạm của người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thì đã xảy ra, và với sự lan toả của báo chí cùng những hệ luỵ đi cùng thì phải khẳng định rằng cá nhân Bộ trưởng này và gia đình đã rút được một bài học đích đáng. Và xin thưa, dù chưa có tiền lệ nhưng xin thưa không thiếu những trường hợp người thân của quan chức vì ỉ thế, vì thế này thế khác đã làm ảnh hưởng tới chính vị quan chức đó. Nhưng sự việc hoặc bị quên lãng, chìm xuồng theo thời gian; hoặc thế này thế khác nên cũng lặn mất dạng. 

Còn đối với cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thì ông đáng khen dù hết sức đáng trách. Ông dám đối diện với dư luận, biết hạ mình xuống để đón nhận sự phản tỉnh và cả những đòn đáp trả của dư luận. Ông đã bỏ qua mũ mão, địa vị gia đình và cả những sự dè bỉu của những kẻ ghen ghét xung quanh để làm cái điều nên làm, cần làm và dù chưa ai làm... 

Chính cái sự đầu tiên đó đã làm cho ông tạo ra sự khác biệt. Với một kẻ bình thường thì xin lỗi 1 lần hay vạn lần, đó không phải là điều gì quá lớn. Nhưng hãy xem, người xin lỗi đó là ai, ông đường đường là đương kim Uỷ viên TƯ Đảng, Tư lệnh một ngành, tuổi đời còn rất trẻ và những triển vọng cho những chức vụ cao hơn trong bộ máy đảng, nhà nước; ông lại là con của nguyên chủ tịch nước.... Tất cả điều đó khiến có nhiều người không dám hoặc đủ tự tin để đánh đu với thời cuộc và dư luận. 

Cái cách hành xử của Cựu uỷ viên TƯ Đảng, cựu bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là một ví dụ sinh động cho thấy cái lực cản của gia đình, địa vị lớn đến thế nào đối với một con người. Họ ý thức quá lớn về địa vị của mình và gia đình nên đã tự đánh mất mình lúc nào không hay. Chính đỉnh cao danh vọng khiến những kẻ như thế ngã xuống đất lúc nào không hay... 

Cái khôn ngoan và đáng khen của ông BT Công thương trong trường hợp này là biết hạ mình, đã biết cúi đầu mình trước dư luận. Mõ tin với một người như thế ông ta sẽ thừa sự thông minh để hiểu cần, nên làm điều gì và làm sao để không tái diễn những điều cũ. 

Nguồn: Mõ làng, Tháng Một 11, 2019

Đăng nhận xét

0 Nhận xét