Thông tin cá nhân của chúng ta liệu có còn bí mật?

Cả thế giới choáng váng về quy mô và mức độ nghiêm trọng của việc tính báo Mỹ vi phạm nhân quyền khi nghe lén điện thoại của hàng triệu công dân trên toàn thế giới trong đó có nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của châu Âu, châu Á, thậm chí cả những đồng minh thân cận của Mỹ như Đức, Pháp, Nhật… Khi vụ việc được phanh phui người ta mới giật mình rằng sẽ chẳng còn gì gọi là thông tin cá nhân hay bí mật riêng tư khi các cuộc điện đàm, thậm chí các tài khoản trên mạng hay đơn giản là các nội dung thư điện tử được trao đổi trên mạng thông qua các ông lớn như Facebook, Google…bị tình báo Mỹ lấy trộm trong suốt thời gian qua.


Thông tin cá nhân của chúng ta liệu có còn bí mật?


      Trước sự nổi giận của dư luận quốc tế và đồng thời cũng là khách hàng, ngày 12/11 vừa qua công ty Facebook, Google và Microsoft đã phải điều trần tại Nghị viện châu Âu.

Tại cuộc điều trần , ông Richard Allan, quan chức phụ trách chính sách công của Facebook, đã phủ nhận thông tin cho rằng Facebook cho phép tình báo Mỹ truy cập máy chủ của tập đoàn.

Nicklas Lundblad - Giám đốc phụ trách quan hệ đối ngoại của Google cũng khẳng định không cho phép Chính phủ Mỹ truy cập các máy chủ của tập đoàn.

Giám đốc pháp lý của Microsoft, Dorothee Belz cũng trấn an dư luận rằng tập đoàn này không cho phép bất kỳ chính phủ nào được vào truy cập không giới hạn vào dữ liệu của khách hàng.

Tuy nhiên dư luận vẫn không khỏi nghi ngờ về những câu trả lời của 3 ông lớn trên và họ có lý để tin rằng không cho phép truy cập không giới hạn có nghĩa là vẫn được truy cập có giới hạn. Có điều “giới hạn” này của Mỹ thường không rõ ràng và vượt quá yêu cầu về đảm bảo an ninh quốc gia. Họ còn cho rằng tình báo Mỹ tìm cách lấy trộm thông tin để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia hoặc loại bỏ những nhân vật chính trị ở các quốc gia khác mà theo Mỹ không có lợi cho họ.

Vậy xem ra trong thời đại công nghệ bùng nổ, chẳng có gì là bí mật tuyệt đối, ngay cả hoạt động nghe trộm điện thoại và ăn cắp thông tin cá nhân của tình báo Mỹ.

Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét