Nhân quyền - nỗi đau ở chính trong lòng nước Mỹ

Trong bài trả lời phỏng vấn BBC, Phạm Hồng Sơn – một đối tượng từng có số, có má trong nghề vu cáo chính quyền nói rằng: “Áp lực đấu tranh đòi tự do, nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam còn chưa đủ mạnh so với các áp lực quốc tế đối với nhà cầm quyền Việt Nam và rằng chính quyền không coi trọng áp lực trong nước bằng phía quốc tế”


Đúng là một lập luận của những kẻ cõng rắn, cắn gà nhà. Việt Nam luôn quan tâm tới vấn đề nhân quyền. Bằng chứng cho lập luận này là mặc dù kinh tế còn rất nhiều khó khăn song trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam cũng đã có những chính sách đặc biệt quan tâm tới những nhóm người có nguy cơ bị thiệt thòi trong xã hội đó là phụ nữ và trẻ em. Thông qua những chính sách hữu hiệu này phụ nữ đã có nhiều cơ hội hơn trong học tập và công tác. Ngày càng có nhiều phụ nữ được giao những trọng trách trong xã hội. Tự do thông tin là một trong những nội dung được đặc biệt chú trọng. Dân số 90 triệu dân và có tới hơn 20 triệu thuê bao internet đủ cho thấy sự phát triển nhanh mạnh của ngành này trong nền kinh tế và qua đó cũng khẳng định người dân đã tự do tiếp cận với các nguồn thông tin không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Số lượng các cơ quan báo chí ngày càng tăng, theo thống kê trong nước hiện có hơn 700 cơ quan báo chí, phản ánh đầy đủ mọi mặt đời sống xã hội.


Đó là minh chứng hùng hồn cho những cải thiện về nhân quyền ở Việt Nam, thiết nghĩ một người tư duy bình thường cũng có thể nhận ra điều đó vậy mà chẳng hiểu vì động cơ gì ông Scott Bosby - quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách quyền lao động, dân chủ, nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ lại đưa ra những đòi hỏi hết sức phi lý như “Việt Nam phải đạt được những dấu hiệu tiến bộ nhân quyền trong ngắn hạn. Những dấu hiệu này phải bao gồm việc thả những người đã đang bị bắt giữ, bỏ tù vì thực thi một cách hòa bình các quyền tự do biểu đạt của họ, thông qua và thực thi công ước chống tra tấn, gỡ bỏ bất kỳ và tất cả các hạn chế về Internet, cải thiện tự do tôn giáo và cho phép xã hội dân chủ vận hành tự do."


Thật là nực cười, một quan chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách quyền lao động, dân chủ, nhân quyền mà lại đưa ra những phát biểu trái khoáy đến như vậy.


Thứ nhất Việt Nam khẳng định không hề bắt giữ bất cứ công dân nào vì thực thi một cách hòa bình các quyền tự do biểu đạt của họ. Việt Nam chỉ bắt giữ những tội phạm vi phạm Bộ luật hình sự của Việt Nam mà thôi. Có lẽ kẻ mà Mỹ cãi chầy cãi cối để bênh vực là Lê Quốc Quân thực chất là một tên tội phạm trốn thuế với số tiền lên tới gần tỉ đồng. Vậy thử hỏi, ở nước Mỹ tội danh trốn thuế được khuyến khích và cho là một biểu tượng đấu tranh vì nhân quyền?. Nếu vậy đề nghị Tòa án Mỹ hãy trả lại cho Ty Warner, tỷ phú tạo ra đồ chơi Beanie Babies nổi tiếng thập niên 90 số tiền 53 triệu USD tiền phạt vì phạm tội trốn thuế, cũng như 70 cá nhân và 30 nhân viên ngân hàng, luật sư, tư vấn viên bị khởi tố vì tội danh này kể từ năm 2009 trên đất Mỹ.


Thứ hai tại Việt Nam không hề có hạn chế về internet. Bằng chứng là tỉ lệ số lượng người sử dụng internet đứng ở mức cao trên thế giới. Tuy nhiên giống như Mỹ, Anh, Pháp và hầu hết các quốc gia trên thế giới, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, Việt Nam đưa ra những điều luật cấm các đối tượng lợi dụng internet để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam.


Tại Việt Nam các tôn giáo được phép tự do hoạt động. Bằng chứng cho điều này là các tôn giáo như Phật Giáo, Thiên Chúa giáo, Cao Đài Hòa Hảo…được phép tự do hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên chẳng khác gì Mỹ và nhiều quốc gia khác, các hoạt động lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật phải được nghiêm trị.


Xin thưa ông Scott Bosby - quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách quyền lao động, dân chủ, nhân quyền – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có lẽ vì mải chõ mũi vào công việc nội bộ của nước khác mà ông quên rằng tình hình vi phạm nhân quyền tại Mỹ đang diễn ra nghiêm trọng hơn Việt Nam nhiều lần. Hoạt động nghe lén hàng triệu người, bao gồm cả những nhà lãnh đạo cao nhất của các quốc gia đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp…chứng tỏ Mỹ đang vi phạm nghiêm trọng nhân quyền không phải chỉ đối với nước Mỹ mà còn với nhiều quốc gia khác. Hành động xấu xa trên của Mỹ đã bị nhiều quốc gia lên án.


Việc chính phủ Mỹ bắt giam nhiều tù nhân tại nhà tù Guantanamo và nhiều nhà tù khác, tra tấn họ, dùng nhục hình một cách man rợ nhất, thậm chí xỉ nhục cả đức tin tôn giáo của những phạm nhân này. Liệu những hình ảnh này theo ông có phải là thảm họa nhân quyền trên đất Mỹ?


Nhân quyền - nỗi đau ở chính trong lòng nước Mỹ


Nhân quyền - nỗi đau ở chính trong lòng nước Mỹ


Dùng nhục hình để tra tấn tù binh của lính Mỹ


Hãy soi gương lại chính khuôn mặt mình thay vì cáo buộc người khác một cách vô lý, còn nếu không ông nên đổi tên mình từ Bosby sang Nosy.


Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét