Xây dựng lực lượng công an trong sạch

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nhất là trên kênh truyền thông xã hội, người ta dễ dàng tìm thấy những phản ứng đầy bức xúc của người dân trước thái độ ứng xử thiếu văn hóa của một số cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an. Không chỉ thông tin trên mạng mà ngay trong cuộc sống hàng ngày người ta vẫn phải chứng kiến những cử chỉ, lời nói, việc làm không đúng với tác phong, đạo đức của người giữ trọng trách bảo đảm an ninh trật tự cho xã hội. Thậm chí có cán bộ công an nói năng thô tục, vi phạm kỷ luật của ngành, thậm chí vi phạm pháp luật. Những hiện tượng trên là đáng báo động bởi nó không chỉ làm sói mòn lòng tin của nhân dân với lực lượng công an, làm mất đi sự ủng hộ lớn lao của quần chúng và hệ lụy của nó khiến nhiệm vụ đầy thách thức của lực lượng công an là đảm bảo an ninh tổ quốc sẽ càng thêm khó khăn và đứng trước nguy cơ khó hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng vẫn biết nhiệm vụ của lực lượng công an là quá nặng nề. Điều kiện làm việc, môi trường độc hại mà họ phải tiếp xúc, đặc biệt là với lực lượng cảnh sát giao thông, công an cấp quận, phường… tình trạng làm việc quá số giờ quy định theo luật Lao động..Trung bình mỗi cán bộ cấp phường phải làm việc 10 tiếng đồng hồ ngày,  do ngoài giờ làm việc họ phải tham gia trực tại đơn vị và giải quyết các sự vụ đột xuất, mà những sự vụ đột xuất vốn xảy ra đều như cơm bữa với cấp phường.

Một lý do khác khiến một bộ phận cán bộ công an có thái độ ứng xử không phù hợp là do được trao những trọng trách mà xã hội phân công, lực lương công an có những quyền lực nhất định. Quyền lực khi không được kiểm soát chặt chẽ, người nắm giữ quyền lực bị thoái hóa biến chất, thì hiện tượng lợi dụng vị trí công tác để nhũng nhiễu, đòi hối lộ là điều khó tránh khỏi.

Môi trường làm việc của cán bộ công an đặc biệt là các lực lượng như cảnh sát giao thông, cảnh sát kinh tế, môi trường, hình sự… thường tiếp xúc trực tiếp với mặt trái của xã hội. Những người vi phạm khi bị phát hiện thường có xu hướng xin xỏ, gợi ý hối lộ để được bỏ qua những lỗi vi phạm. Khi bị thúc ép về khó khăn kinh tế, cộng với sự thiếu kiểm soát, rèn luyện… việc những cán bộ công an lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi là điều dễ hiểu.

Vì vậy hơn bao giờ hết công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng trở nên đặc biệt quan trọng với lực lượng công an. Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an đẹp về hình thức, gần gũi với nhân dân, sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ công dân, dũng cảm trong đấu tranh với các loại tội phạm là một nhiệm vụ mang tính cấp bách và lâu dài trong lực lượng công an nhân dân.

Giám bớt những áp lực công việc một cách hợp lý để các cán bộ chiến sĩ có thể có đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần để phục vụ nhân dân một cách tốt hơn. Một cán bộ công an phường khi phải làm việc tới 12 giờ một ngày, hoàn cảnh kinh tế khó khăn và phải va chạm với quá nhiều mặt trái sẽ khó tránh khỏi thái độ ứng xử cục cằn, thô lỗ khi tiếp xúc với người dân và nhất là khi đồng lương quá thấp sẽ khó tránh khỏi những vòi vĩnh, tiêu cực.

Để làm tốt việc này, cán bộ lãnh đạo cần bổ sung, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp cho tuyến dưới. Theo đó cán bộ cấp trên sẽ đươc chuyển xuống cấp phường, quận để bổ sung lực lượng cho cấp này. Như vậy sẽ tránh tình trạng trong cùng một lực lượng, bộ phận này thì chỉ làm việc 8 tiếng, thậm chí ít hơn (do ăn cắp giờ nhà nước hoặc làm việc thiếu hiệu quả), bộ phận khác phải làm việc quá nhiều dẫn đến tình trạng không đảm bảo sức khỏe công tác.

Mở các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ năng giao tiếp ứng xử trong lực lượng công an. Có các hình thức động viên, khen thưởng kịp thời với những cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ.Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để các cán bộ chiến sĩ nắm và hiểu được vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh Tổ Quốc, từ đó có những việc làm và hành vi ứng xử một cách đúng đắn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện những cán bộ công an yếu về năng lực công tác cũng như phẩm chất đạo đức để có biện pháp xử lý kịp thời. Kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những cán bộ vi phạm đạo đức, kỷ luật của ngành.

Và một điều rất quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng công an nhân dân đó là người đứng đầu các cơ quan đơn vị hãy là những tấm gương mẫu mực về đạo đức, tác phong, lối sống chuẩn mực để các cán bộ trong đơn vị làm theo.

Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét