Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): Giáo dục nhân cách cần bắt đầu từ gia đình

Hiện nay, trước sự biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, trước những tác động sâu sắc của đời sống xã hội, giáo dục gia đình cũng không tránh khỏi những diễn biến tiêu cực.


Giáo dục gia đình có đang bị coi nhẹ?


Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là nơi thế hệ trẻ được chăm lo cả về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Gia đình Việt Nam là môi trường giáo dục đầu tiên có ý nghĩa lớn lao và tầm quan trọng quyết định việc hình thành nhân cách của thế hệ trẻ. Giáo dục gia đình là cội nguồn, là yếu tố có ảnh hưởng lâu dài và toàn diện đối với mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời.


Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): Giáo dục nhân cách cần bắt đầu từ gia đình


Gia đình hạnh phúc cái nôi của mọi ước mơ


Hiện nay, trước sự biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, trước những tác động sâu sắc của đời sống xã hội, mặt trái của nền kinh tế thị trường, giáo dục gia đình cũng không tránh khỏi những diễn biến tiêu cực. Thậm chí, chức năng giáo dục của gia đình cũng đang dần bị nhiều bậc cha mẹ xem thường, ỉ lại hoàn toàn vào nhà trường và xã hội. Chuyện cha mẹ mải mê làm ăn, kiếm tiền, bỏ mặc con cái bơ vơ tự xoay xở với cuộc sống nhiều cám dỗ đã không còn là chuyện hiếm gặp. Nhiều bậc cha mẹ còn cho rằng: mình chỉ cần dạy con những kỹ năng, kinh nghiệm sống thông thường là đủ, còn việc giáo dục tri thức, giáo dục tư tưởng chính trị là trách nhiệm của nhà trường và các tổ chức Đoàn, Hội… Liệu có bao nhiêu người cha, người mẹ coi việc giáo dục và định hướng tư tưởng chính trị cho con cái là trách nhiệm của bản thân mình?


Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến càng ngày càng có nhiều bạn trẻ phát triển lệch lạc, không đồng đều giữa tri thức với tư tưởng, đạo đức, lối sống.


Thời gian gần đây, bên cạnh những tấm gương sáng của thế hệ trẻ trong học tập, lao động, nghiên cứu, vẫn có một số thanh niên do thiếu hiểu biết về pháp luật, nhận thức sai lệch, bản lĩnh chính trị không vững vàng đã bị kẻ xấu xúi giục, kích động dẫn đến những việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng như Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nhật Uy…trong vụ án tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.


Họ đều là những thanh niên trẻ, có tri thức, được giáo dục trong môi trường gia đình và xã hội tốt đẹp, được trang bị kiến thức đầy đủ. Song, chỉ vì một chút nông nổi, vì những ham muốn vật chất tầm thường như máy ảnh, máy tính xách tay...họ đã bị tổ chức phản động "Tuổi trẻ yêu nước" xúi giục, kích động, chỉ đạo rải truyền đơn chống Đảng CSVN,  thậm chí còn chế tạo bom, mìn hẹn giờ với âm mưu đánh bom các địa điểm công cộng. 14 năm tù là cái giá phải trả cho hành vi phản quốc, họ cũng đánh mất đi những ngày tháng tươi đẹp của tuổi thanh xuân và cả tương lai sau này. Giờ đây, ở trong tù, cùng với nỗi đau mất tự do họ có thấu hiểu được nỗi đau thắt lòng của bố mẹ và gia đình mình nơi quê nhà? Họ có lúc nào rơi nước mắt vì nghĩ rằng cha mẹ mình đang hàng ngày, hàng
giờ phả
i chống đỡ trước dư luận của xã hội và cả những khó khăn nhọc nhằn về kinh tế để lo cho gia đình trong thời gian họ ở trong tù?


Giáo dục gia đình cần hướng đến giáo dục toàn diện


Trong bối cảnh chính trị - xã hội phức tạp, trước sự chống phá của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng đang ngày càng gia tăng, giáo dục gia đình cần phải kết hợp chặt chẽ với giáo dục nhà trường và xã hội.


Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): Giáo dục nhân cách cần bắt đầu từ gia đình


Giáo dục gia đình là nền tảng trong quá trình giáo dục một con người. Chính vì vậy, ngay từ ở gia đình, cha mẹ cần tạo cho con cái một nền tảng vững chắc và toàn diện, không chỉ về kinh nghiệm, kĩ năng sống, tri thức khoa học mà còn cả về tư tưởng và bản lĩnh chính trị.


Để làm được điều đó, trước hết, các bậc làm ông bà, cha mẹ cần tạo cho mình một nền tảng tư tưởng chính trị vững vàng, cần có ý thức tự giác tìm hiểu và tuân thủ luật pháp… Đồng thời, cũng cần tìm ra những phương pháp phù hợp trong việc giáo dục tư tưởng, truyền thụ lòng yêu nước cho con cái, tránh khô khan, cứng nhắc.


Thế hệ trẻ Việt nam hiện nay - những người chủ tương lai của đất nước phải luôn xác định dù ở cương vị nào cũng cần cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm công dân. Đó chính là cách thế hệ trẻ thể hiện lòng yêu nước.


Nguồn: Loa phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét