Vì sao nhiều nước ASEAN nhập khẩu vaccine Trung Quốc?

Khi biết Việt Nam nhập khẩu và đưa vào tiêm chủng một lượng lớn vaccine có xuất xứ Trung Quốc, nhiều tổ chức chống đối đã lợi dụng vấn đề này để công kích nhà nước Việt Nam. Họ tuyên truyền rằng vì vaccine Trung Quốc có hiệu quả kém hơn vaccine các nước phương Tây, việc Việt Nam nhập vaccine Trung Quốc cho thấy nhà nước Việt Nam đang “quy phục Trung Quốc”. Thậm chí nhiều comment trên fanpage Việt Tân còn cho rằng vaccine Trung Quốc nguy hiểm cho sức khỏe, có thể khiến nhiều người dân tử vong:

Khi đưa ra những bình luận này, họ không hề biết rằng nhiều đồng minh của Mỹ trong khối ASEAN – như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Phillippines, đều đang tích cực nhập vaccine Sinovac của Trung Quốc. Lý do rất đơn giản: Sinovac là đơn vị đảm bảo cung cấp số lượng đơn hàng lớn nhất nhanh nhất, và Sinovac vẫn giảm nguy cơ tăng nặng và tử vong.

Chẳng hạn, một bài viết trên FB Nguyen Tieu Quoc Dat có đoạn:  

“Tại Indonesia là 128.000 nhân viên y tế được tiêm chủng từ tháng 1 đến tháng 3, có 131 nhân viên y tế (chủ yếu được tiêm vắc xin Sinovac) đã tử vong kể từ tháng 6, trong đó có 50 người vào tháng 7. Tỷ lệ tử vong là 0,1%.

Trong cỡ mẫu nhỏ hơn đó là đảo Kudus có 5.000 nhân viên y tế được tiêm, 350 nhân viên bị nhiễm (tỷ lệ bảo vệ 93%)”

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy ở thủ đô Jakarta của Indonesia, tỉ lệ tử vong ở những người không được tiêm chủng là 15,5%, tức gấp 155 lần tỉ lệ tử vong của những người đã tiêm Sinovac.

Theo tài liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thì hiệu lực bảo vệ của vaccine Sinopharm (cũng do Trung Quốc sản xuất) là 79%. Tỉ lệ này là 94,1% với vaccine Moderna, và từ 95% đến 100% với vaccine Pfizer. Như vậy, dù không hoàn hảo, vaccine Trung Quốc cũng tăng đáng kể cơ hội sống sót cho người được tiêm. Đó là lý do khiến nhiều nước đang phát triển, bao gồm Việt Nam, nhập khẩu vaccine Trung Quốc để phối hợp tiêm cùng các loại vaccine khác.

Cần lưu ý rằng hiện nay, Việt Nam đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với Nga, Mỹ, Nhật, Cuba, và đã sản xuất vaccine theo công nghệ của Nga. Điều này, và lượng vaccine từ chương trình COVAC, sẽ đảm bảo Việt Nam có sự tự chủ trong vấn đề vaccine, chứ không lệ thuộc vào Trung Quốc.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/795506/vi-sao-nhieu-nuoc-asean-nhap-khau-vaccine-trung-quoc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét