Về vaccine "made in China"

Trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang căng mình để chống lại dịch bệnh Covid-19, thì một số người lợi dụng vấn đề này để định hướng sai dư luận nhằm gây chia rẽ dân tộc, trong đó, mục tiêu mà mấy ngày qua họ hướng đến là những lô vaccine nhãn hiệu TQ.

Trong vài ngày qua có dư luận phản đối dùng vaccine TQ. Điển hình như trong thư ngỏ của ông Mạc Văn Trang (88 tuổi) gửi Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh có 2 vấn đề hướng dư luận. Một là, cho rằng sử dụng vaccine TQ là không tốt, lấy cớ là trung quốc luôn bán cho chúng ta hàng kém chất lượng. Hai là, cho rằng TQ không từ một thủ đoạn nào với Việt Nam. Đây cũng là lo lắng không chỉ của ông Trang mà còn của nhiều người.

Bài viết phản đối vaccine TQ được chia sẻ trên mạng xã hội

Tuy nhiên, nếu ngẫm lại thì lại thấy rằng:

Thứ nhất, người Việt Nam thường bị ám thị bởi những sản phẩm đến từ TQ, bởi cứ nhắc đến hàng TQ thì lại cho rằng hàng Tàu, hàng secondhand. Nhưng nhiều người không biết hàng nội địa TQ nhiều loại rất tốt. Ngay cả nhiều loại điện thoại, máy tính,…sịn sò, nhưng chúng ta vẫn bắt gặp dòng chữ “made in China”. Thời kỳ bao cấp, hay những gia đình khó khăn, nếu không có những sản phẩm đến từ TQ thì chắc rất khó để tiếp cận với công nghệ. Ở đây không phải là tôn vinh hàng “made in China” mà là để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về những mặt hàng đến từ TQ.

Thứ hai,

Vaccine của TQ không phải là không tốt. Nói đến vaccine TQ (cụ thể là Sinopharm) đã được kiểm nghiệm là có thể chống được tình trạng lây nhiễm biến thể Delta và Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt vào ngày 7/5/2021. Ngay như một quốc gia phát triển như Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất cũng đã phê duyệt vaccine Sinopharm và thông báo hiệu quả 86%. Trong thử nghiệm lâm sàng mới nhất tại Sri Lanka, công bố kết quả ngày 20/7 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Đại học đầu ngành Sri Jayewardenepura, cho biết vaccine Sinopharm hiệu quả cao chống biến thể Delta. Đây là những con số biết nói minh chứng cho chúng ta thấy rằng nói vaccine của TQ “chưa có sự tin tưởng và hiệu quả cao trong phòng ngừa dịch Covid 19” là còn nóng vội.

Thứ ba, Ở đây, không phải chúng ta cố gắng bảo vệ vaccine TQ để dìm hàng những vaccine đến từ Mỹ, châu Âu mà để thấy được mặt tích cực của vaccine TQ. Những vaccine đến từ châu Âu cũng chưa chắc đã đạt hiệu quả cao, một số còn gây ra tác dụng phụ, thậm chí là có người đã bị tử vong sau tiêm. Cũng có thể vaccine TQ hiệu quả không cao như vaccine của Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên điều hiển nhiên là chúng ta không thể có được các loại vaccine tốt hơn ngay lập tức, do tất cả các nước đều quản lý vaccine covid gắn với an ninh quốc gia, cấm hoặc hạn chế xuất khẩu. Đây cũng có thể là vì tình thế cấp bách.

Có thể thấy, từ khi có vaccine đến nay, tất cả những gì chúng ta có là vaccine viện trợ theo chương trình Covax, một ít nữa từ viện trợ song phương. Tổng số liều khoảng15 triệu, chỉ 10% số liều mục tiêu để đạt miễn dịch cộng đồng. Nếu hiệu quả vaccine TQ chỉ cần 30-40% là đã bớt được rất nhiều người phải nằm thừa sống thiếu chết trong bệnh viện, bớt được rất nhiều mạng người xếp hàng ở Bình Hưng Hoà.

Hiện nay, Vaccine cho tất cả người dân đang là ưu tiên số 1, nhất là cho nhân dân miền Nam. Một số quan điểm cho rằng người Bắc tiêm vaccine ngoại còn người Nam tiêm vaccine Tàu là không đúng. Mà chính nhiều người miền Bắc đã nhường phần vaccine đó cho nhân dân miền Nam ruột thịt.

Sự viện trợ hoặc dành phần vaccine bán cho Việt Nam của các nước vô cùng trân trọng. Dù đó là của TQ, Mỹ, Nhật, Anh… thì chất lượng của vaccine của họ đều phải được kiểm chứng trước khi xuất khẩu. Vaccine của TQ cũng được chứng minh khi họ đã tiêm cho hơn 1 tỷ dân và dịch bệnh của họ cũng cơ bản được kiểm soát.

Là người Việt Nam yêu nước thì hãy chung tay với chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh, dừng vì thấy thông tin vaccine TQ về Việt Nam mà vội quy kết là vaccine rởm, qua đó cản trở hoạt động ngăn ngừa dịch của các cơ quan chức năng.

Thúy Kiều

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/795383/ve-vaccine-made-in-china/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét