Trung quốc và vaccine tàu

Bài tham khảo, chép từ facebook của Ls Hà Lê và thể hiện quan điểm, văn phong của tác giả. Xin được nhắc lại, bài để đọc tham khảo. Ngay bên dưới đây là nguyên văn.

Năm 1848, trong thời điểm cực thịnh nhất của đế quốc Anh, thủ tướng Anh, huân tước Palmerston đã phát biểu một câu trứ danh tại nghị viện về chính sách ngoại giao của Anh: “We have no eternal allies, and we have no perpetual enemies. Our interests are eternal and perpetual, and those interests it is our duty to follow.”. Câu nói này có lẽ cũng là nền tảng cho các học thuyết ngoại giao của thế giới hiện đại.

Kể từ cuộc chiến tranh biên giới 1979, trong mối quan hệ với TQ, nếu chúng ta có gì sai lầm thì là sai lầm loại bỏ hoàn toàn tất cả những gì dính líu đến TQ, từ loại bỏ những người do Trung quốc đào tạo trong hệ thống chính quyền và doanh nghiệp, loại bỏ việc học tiếng Trung và nghiên cứu về TQ trong các trường, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam. Thái độ này rõ ràng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của Việt Nam, có sự đứt gãy trong hiểu biết của chúng ta về TQ, ví dụ gần đây nhất là đường sắt Cát Linh – Hà đông và một số công trình công nghiệp dùng công nghệ và nhà thầu TQ- BQL và các cơ quan điều hành Việt Nam không hiểu cách thức và bài vở của nhà thầu TQ, dẫn đến thua thiệt không giải quyết được. Ở cạnh đối thủ như TQ mà không hiểu về TQ thì đúng là chết nhục. Tương tự, thái độ tiếp cận vấn đề theo kiểu “phàm những gì là TQ thì không chơi” cũng nguy hiểm không kém, vì ông không chơi cũng ko được. Lỡ phải 1 ông hàng xóm nguy hiểm chúng ta có thể lừa bán nhà cho thằng khác, nhưng nếu quốc gia hàng xóm nguy hiểm, không lẽ chúng ta chờ lục địa châu Á nứt, để đủn Việt Nam ra Thái Bình Dương?

Trong vài ngày qua có dư luận phản đối dùng vaccine TQ. Cũng có thể vaccine TQ hiệu quả không cao như vaccine của Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên điều hiển nhiên là chúng ta không thể có được các loại vaccine tốt hơn ngay lập tức , do tất cả các nước đều quản lý vaccine covid gắn với an ninh quốc gia, cấm hoặc hạn chế XK. Từ khi có vaccine đến nay, tất cả những gì chúng ta có là vaccine viện trợ theo chương trình Covax, một ít nữa từ viện trợ song phương. Tổng số liều quãng 15 triệu, chỉ 10% số liều mục tiêu để đạt miễn dịch cộng đồng. Nếu hiệu quả vaccine TQ chỉ cần 30-40% là đã bớt được rất nhiều người phải nằm thừa sống thiếu chết trong bệnh viện, bớt được rất nhiều mạng người xếp hàng ở Bình Hưng Hoà.

Để đánh giá hiệu quả của vaccine TQ, có lẽ chúng ta chỉ có thể xem số liệu thống kê về ca nhiễm của Cambodia và TQ, con số thống kê chính thức ca nhiễm mới không bằng 1/10 số ca nhiễm mới của TP HCM. So, what are our duties to follow?

Luật sư Hà Lê

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/794765/trung-quoc-va-vaccine-tau/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét