Sinopharm và tư duy bã đậu

Một số người trên mạng đang gào lên rằng tại sao Chánh phủ dành vaccine Âu, Mỹ cho miền Bắc, cho Hà Nội mà lại tống vaccine Tàu cho miền Nam. Hehe, bởi nhẽ rằng: thà không biết thì im lặng cho người ta còn bán tín bán nghi là ngu, chứ nói ra thế thì chả còn ai nghi ngờ gì sất cả.

Nói cho rõ: Vaccine Chánh phủ phân bổ cho Sàigòn và miền Nam đến lúc này hoàn toàn không có hàng Tàu, toàn hàng Âu, Mỹ như Pflizer, Moderna, Astrazeneca…nhiều quá chả nhớ nữa. Số vaccine Sinopharm mua của Tàu và được Tàu tặng ấy – Chánh phủ phân bổ cho phía Bắc hết rồi, cụ thể là các tỉnh biên giới phía Bắc. Còn 5 triệu liều vaccine các loại đặt của Tàu ấy – là do Sài tự chủ, tự đặt mua chứ chả liên quan gì đến phân phối của Chánh phủ cả.

Tất nhiên, 5 triệu liều ấy đến nay mới chỉ có 1 triệu liều về đến Việt Nam. Hehe, 1 triệu liều ấy tiêm cho ai? Lại là các diện đối tượng giống như lô 500.000 liều Sinopharm đợt trước – người Việt Nam có nhu cầu đi học tập, làm việc, du lịch Trung Quốc; người Trung Quốc học tập, làm việc, du lịch ở Việt Nam… và tất nhiên, Sài còn phải tính đến con số khoảng gần 1 triệu người gốc Hoa ở đây nữa.

Đồng bào nhớ rằng mỗi người phải đủ 2 liều và WHO khuyến cáo tiêm thêm liều thứ 3 nếu có điều kiện nhé. Cho nên, 5 triệu liều ấy chắc cũng không đến lượt tiêm đại trà cho đồng bào đâu mà đã phải sợ.

Nói gì nói, anh em chuyên gia Israel vừa công bố nghiên cứu cho thấy vaccine Pflizer chỉ có tác dụng kháng xâm nhập với biến thể Delta của Covid-19 khoảng 39% thôi, và Hoa Kỳ thì đã chính thức yêu cầu những công dân của họ vẫn phải đeo khẩu trang dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Điều đó nói lên cái gì? Tóm lại là tất cả vaccine ngừa Covid-19 đang được lưu hành hiện tại đều mới chỉ được WHO cấp phép theo dạng tình thế khẩn cấp, bao gồm cả các loại vaccine của Tàu.

Hiện nay Tàu vẫn là quốc gia dẫn đầu thế giới về tỉ lệ và số lượng cũng như tiến độ tiêm vaccine và tỉ lệ biến chứng lại thấp hơn cả. Tất nhiên là họ chỉ dùng vaccine của họ sản xuất chứ không dùng vaccine nhập khẩu. Và thật nực cười cho thứ thuyết âm mưu cho rằng Tàu họ sản xuất vaccine dùng cho họ khác và vaccine họ xuất khẩu/cho/tặng… luôn có chất lượng kém hơn.

Hehe, bộ họ rảnh lắm hay sao hả? Chưa kể chất lượng vaccine sẽ được WHO và các tổ chức nhân đạo cũng như COVAX kiểm soát chứ không phải thích thế nào cũng được.

Thật lạ lùng nhiều người có kiểu suy nghĩ trồng rau phân biệt luống để ăn và luống để bán và bọn ấy luôn nhận cái kết sấp mặt. Đặt giả sử Tàu nó làm thế nhé, thì coi như nó đang tự bóp dái – giết chết nền công nghiệp vaccine của chính nó chứ được lợi Lộc gì? Sau này ai còn dám mua và dùng vaccine của nó sản xuất?

Cho nên, muốn nói gì cũng phải suy nghĩ cho kỹ, nếu không biết thì đừng nói, đừng đem bụng ta suy ra bụng người, tiểu nhược lắm thay.

Nguồn: FB Nguyen Ngoc.
Trelangblog.com chép từ FB Nguyễn Thành Nam

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/794794/sinopharm-va-tu-duy-ba-dau/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét