Phó Tổng thống Mỹ không gặp các nhà chống Cộng

Ngày 25/08/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có chuyến thăm Việt Nam. Nhân đó, từ hồi đầu tháng, một số tổ chức chống nhà nước Việt Nam đã viết thư gửi bà Harris, để kêu gọi bà lên tiếng về việc nhà nước bắt người của họ. Khi bà Harris nói về chủ đề này trong chuyến thăm, họ đã ăn mừng và cho rằng chiến dịch vận động của mình đã thắng lợi. Nhưng có thật thế không?

Nếu nhìn cận cảnh hơn, ta sẽ thấy phát ngôn của bà Harris chỉ nhằm mục đích vỗ yên nhóm cử tri người Mỹ gốc Việt, cùng bộ phận dư luận đang chờ cơ hội để công kích chính sách trong vấn đề nhân quyền của chính quyền Biden. Đó chỉ là một lời nói suông, không kèm theo bất cứ chương trình hành động lâu dài nào để cử tri theo dõi tiến độ. Trong khi đó, các hành động thực tế cho thấy chính quyền Biden đã lạnh nhạt với giới chống Cộng Việt Nam hơn nhiều so với chính quyền Obama. Nếu Obama thân chinh gặp giới chống Cộng trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016, thì Harris không mời bất cứ một nhà chống Cộng nào đến cuộc gặp các đại diện của xã hội dân sự Việt Nam. Hình như chính quyền Biden đã đuổi các nhà chống Cộng ra khỏi mâm cỗ, và an ủi họ bằng vài lời lịch sự.

Bà Harris đang gây áp lực lên Việt Nam trong vấn đề nhân quyền bằng cách nào? Bằng cách tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine ngừa nCoV? Bằng cách đặt văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội? Hay bằng cách thuê 3,2 ha đất trong vòng 99 năm để xây một Đại Sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỉ USD? Hình như cả hai chính đảng lớn của Mỹ đều đang trở thành bạn tốt của nhà nước Việt Nam, trong khi giới chống Cộng bận đánh nhau đến tan đàn xẻ nghé khi bàn xem đảng nào sẽ giúp họ “lật đổ Cộng sản”.

Cả hai đảng lớn của Mỹ chỉ coi nhân quyền như tầm bình phong để tranh giành quyền lực, lợi nhuận và ảnh hưởng. Trong mắt họ, các nhà hoạt động nhân quyền chỉ là những con tốt để dùng khi này và vứt bỏ khi khác. Khi Mỹ đang bỏ rơi vấn đề nhân quyền ở Hong Kong, Myanmar, và giờ đây là Afghanistan, thì các nhà chống Cộng người Việt thật ngây thơ nếu cho rằng  Mỹ sẽ thương xót họ. Nếu thật sự có chút lý tưởng về độc lập và tự do, thì các nhà chống Cộng nên học cách tự nuôi mình, thay vì tiếp tục dựa dẫm Mỹ.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/800547/pho-tong-thong-my-khong-gap-cac-nha-chong-cong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét