Đảng Việt Tân kêu gọi biết ơn nước Mỹ

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 25/08/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có nhiều động thái nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Số này bao gồm việc tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine ngừa nCoV, việc đặt văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội, việc thuê 3,2 ha đất trong vòng 99 năm để xây một Đại Sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỉ USD, và việc đề xuất tặng Việt Nam thêm tàu tuần tra đã qua sử dụng để làm tàu cảnh sát biển. Theo lời nhiều nhà bình luận, những động thái này nằm trong nỗ lực của Mỹ nhằm tìm kiếm thêm đồng minh trong khu vực Đông Nam Á, để đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris cũng phát biểu rằng:

“Chúng ta cần tìm cách gây áp lực, tăng sức ép… buộc Bắc Kinh tuân thủ Công ước Liên Hệp Quốc về Luật Biển, và thách thức các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải thái quá của họ.”

Ngay sau phát biểu này của bà Harris, fanpage của đảng Việt Tân đã đăng một bài viết mang tên “Đảng Cộng sản Việt Nam vô ơn trước nghĩa cử cao đẹp của Hoa Kỳ”. Biểu hiện “vô ơn” mà bài viết đề cập là một phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Đại sứ Trung Quốc hôm 24/08. Ông Chính nói rằng Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác, “không ngả theo nước này để chống nước khác”:

Theo tôi, bài viết của Việt Tân ngớ ngẩn trên ba điểm.

Thứ nhất, khi gặp Đại sứ Trung Quốc, ông Phạm Minh Chính chỉ nhắc lại một đường lối đối ngoại mà Việt Nam ghi trong các sách trắng quốc phòng từ nhiều năm nay. Như nội dung Sách trắng Quốc phòng năm 2019 khẳng định, đường lối này không hề ngăn cản Việt Nam phối hợp với các nước khác để bảo vệ chủ quyền quốc gia khi tình thế đòi hỏi. Nói cách khác, nó không hề ngăn cản Việt Nam phối hợp với Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á trong việc bảo vệ hòa bình trong khu vực và chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Thứ hai, phát biểu này được ông Chính đưa ra hôm 24/08, tức một ngày trước chuyến thăm của bà Harris. Chẳng lẽ người ta chưa tặng quà mình đã phải biết ơn? Những người nghĩ thế đúng là có thần kinh không bình thường.

Thứ ba, quan hệ giữa các quốc gia độc lập là quan hệ đối tác ngang hàng, có vay có trả, chứ không phải là quan hệ giữa đế quốc trung tâm với các nước chư hầu chịu ơn mưa móc. Bắt Việt Nam Cộng hòa biết ơn Mỹ thì còn hợp lý, chứ bắt nước Việt Nam hiện tại biết ơn Mỹ thì người ta cười cho. Đã nhân danh tự do dân chủ, mà vẫn còn mang tâm lý chư hầu như vật thì thật là buồn cười.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/800545/dang-viet-tan-keu-goi-biet-on-nuoc-my/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét