Nhìn Afghanistan để thấy giá trị của hòa bình, ổn định

Nhìn khung cảnh hỗn loạn tại sân bay quốc tế Kabul trong những ngày qua khi hàng nghìn người dân Afghanistan hoảng sợ cố tình đu lên máy bay của quân đội Mỹ để trốn chạy khỏi đất nước mình sau khi Taliban tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước chúng ta cũng phần nào hình dung được một khung cảnh hỗn loạn đang diễn ra tại Afghanistan vào lúc này.

Khoảng 640 người Afghanistan chen chúc trên khoang một chuyến bay chở hàng của quân đội Mỹ để rời khỏi Afghanistan

Một trong những bức ảnh được cả thế giới chú ý trong những ngày qua tại Afghanistan có lẽ là bức ảnh khoảng 640 người Afghanistan chen chúc trên khoang một chuyến bay chở hàng của quân đội Mỹ để chạy khỏi quân Taliban. Nhìn những gương mặt, phần lớn là nam giới, nhưng có cả phụ nữ và trẻ em, ngước nhìn lên camera, với những biểu cảm trộn lẫn lo lắng và có lẽ cả phần thở phào nhẹ nhõm mà không khỏi nhói lòng.

Đó còn là hình ảnh hàng ngàn người Afghanistan với hành lý, người dân hoảng loạn chạy vào sân bay Kabul để tìm cách trèo lên những chiếc máy bay di tản công dân của quân đội Mỹ, Anh, Đức khỏi Afghanistan. Đặc biệt, đó là hình ảnh những người dân Afghanistan cố tình chạy theo, đu càng máy bay khi những chiếc máy bay đã bắt đầu di chuyển, thậm chí bám vào càng máy bay khi máy bay đã cất cánh lên không trung với mong muốn rời khỏi đất nước. Thế nhưng sự thật thì những người này đã không thể sống sót khi họ đã rơi xuống đất và thiệt mạng.

Hàng trăm người đu lên máy bay của quân đội Mỹ với mong muốn rời khỏi Afghanistan

Một điều vô cùng đau lòng nữa đó là, ngày 17/8, Không quân Mỹ cho biết đang điều tra vụ việc nhiều mảnh thi thể người được tìm thấy ở buồng chứa càng của một trong các vận tải cơ C-17 di tản người từ Kabul, Afghanistan. Cuộc điều tra này được tiến hành khi những video được chia sẻ trên mạng Internet cho thấy một chiếc máy bay C-17 của quân đội Mỹ đã vượt qua đám đông để cất cánh. Khi máy bay hạ cánh tại căn cứ Al Udeid của Mỹ tại Qatar, nhiều mảnh thi thể người đã được phát hiện trong buồng chứa càng máy bay.

Ước tính khoảng 550.000 người Afghanistan đã bị mất nhà cửa do xung đột kể từ đầu năm nay. Trung bình mỗi tuần có khoảng 20-30.000 người Afghanistan vượt biên.

Những hình ảnh và con số trên cho thấy những gì đang diễn ra ở Afghanistan là hỗn loạn như thế nào. Không ít người Afghanistan đã từng hy vọng về một nền dân chủ đích thực ở Afghnistan khi Mỹ và đồng minh lật đổ chế độ Taliban hà khắc cách đây 20 năm. Thế nhưng, sau 20 năm, dân chủ kiểu Mỹ và đồng minh cho Afghanistan vẫn chỉ là những khẩu hiệu và tồn tại trên giấy. Một nền dân chủ thực sự đã không tồn tại mà thứ tồn tại duy nhất tại quốc gia Nam Á này là một mớ hỗn độn, một khung cảnh hoang tàn, một đất nước liên tục chìm trong bất ổn và bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc xung đột đẫm máu, đói nghèo, tình trạng bạo lực tràn lan.

Khi một đất nước mà nền chính trị bất ổn, xung đột, tranh giành quyền lực xảy ra triền miên thì có lẽ người dân chẳng khi nào được hưởng cuộc sống tự do, hòa bình và hạnh phúc. Được sống trong hòa bình, ổn định là mong muốn của bất kỳ người dân nào trên thế giới này. Bởi vậy, khi chúng ta đang được sống trong hòa bình, ổn định, tự do và hạnh phúc thì hãy biết trân quý để giữ gìn.

Đừng nghe những lời xúi giục, kích động, đừng ảo tưởng viễn vông để rồi có ngày lại phải ân hận. Hãy biết trân quý và giữ gìn những gì chúng ta đang có ở đất nước này – một đất nước Việt Nam hòa bình và ổn định.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/797566/nhin-afghanistan-de-thay-gia-tri-cua-hoa-binh-on-dinh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét