Khi kẻ được ngồi ở nhà trịch thượng dạy TP.HCM phải chống dịch thế nào?

Mới đây, hàng loạt các hộ gia đình ở trên địa bàn TP.HCM đã được HCDC với đội ngũ y bác sĩ tại Học viện Quân y hướng dẫn lấy mẫu gộp tại nhà. Đây là một biện pháp vô cùng quan trọng để giảm thiểu sự lây nhiễm chéo, đồng thời tiết kiệm nhân lực y tế cho thành phố. Đa phần người dân đều phấn khởi và hô hào hưởng ứng.

Lưc lượng y bác sĩ hướng dẫn tự test nhanh cho người dân

Việc lấy mẫu xét nghiệm tại nhà được diễn ra nhanh chóng là từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Đúng là trong thời điểm này, chỉ có nhanh chóng bóc tách được F0 ra khỏi cộng đồng thì mới mong nhanh chóng khống chế được dịch bệnh tại TP.HCM. Chính vì vậy, ngay sau đó 367 bệnh xá lưu động do các chiến sĩ từ Học viên Quân y làm chủ lực đã được thành lập, để đến từng phường xã, hộ gia đình, giúp việc xét nghiệm và điều trị F0 được thuận lợi, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

TP.HCM có dân số đông nhất cả nước với gần 10 triệu dân, diện tích cũng vô cùng lớn, vậy nên việc hoàn thành việc lấy mẫu trong vòng 2 tuần là rất khó khăn và vất vả. Khó nhưng không làm chùn bước được các chiến sĩ, chính vì vậy, đã xuất hiện biện pháp hướng dẫn và vận động người dân tự lấy mẫu ở nhà. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể thành công nếu có sự tự giác và biết cách sử dụng que test nhanh từ người dân. Như chính bác sĩ Đỗ Đăng Ngân, Học viện Quân y, nhắn nhủ người dân khi hướng dẫn test nhanh tại nhà rằng, “Việc làm này là để bảo vệ sức của mình, các bác cố gắng phát huy trách nhiệm. Nếu bỏ sót 1- 2 hộ thì tất cả những việc làm ở đây đều vô nghĩa”.

Kết quả của phương pháp đặt niềm tin vào chân lý “không ai dám mang tính mạng của mình ra đùa giỡn” thì một thời gian sau mới có thể biết. Tuy nhiên, như vậy cũng đã giúp người dân giảm bớt phần nào lo lắng khi phải sống trong môi trường không biết ai là F0. Nhờ đó mà sự biết ơn và tình cảm của người dân thành phố dành cho những lực lượng cởi bỏ áo lính khoác áo bác sĩ ngày càng tăng lên. Chúng ta có thể bắt gặp những điều đó một cách dễ dàng khi lướt qua mạng xã hội. Tuy nhiên, biết ơn là điều tốt, nhưng lấy nó làm cái cớ để bỉ bôi, phủ sạch công sức của lực lượng khác thì lại là một điều đáng lên án.

Thông tin tài khoản Nguyễn Huy Cường đăng tải trên mạng xã hội

Như mới đây, tài khoản mạng xã hội “Nguyễn Huy Cường” đã mang việc so sánh test nhanh tại nhà để bỉ bôi, đổ lỗi và trách móc chính quyền TP. HCM rằng, “Nếu cách đây 3 tháng, giới hữu trách biết trước cung cách này, áp dụng cung cách này thì bao nhiêu FO, F1 không được hình thành, bao nhiêu tiền bạc, thời gian không phải tiêu tốn”. Trong thời buổi dịch bệnh, không muốn có bất cứ một sự so sánh nào về tâm huyết, công sức của người này, người kia bởi dù chỉ một cánh tay giơ lên trong lúc khó khăn đã là đáng quý. Và cũng không muốn nói thêm về việc chính quyền TP.HCM đã làm gì để giúp đỡ người dân, lực lượng y tế đã phải lăn xả, bất chấp tính mạng như thế nào. Bởi điều đó chỉ cần vài giây gõ google.

Chỉ muốn nhấn mạnh rằng, biện pháp nào cũng có hai mặt của nó. Không ai dám khẳng định cách của tôi chiến thắng 100%, vậy nên chúng ta buộc phải thử, phải chiến đấu. Ít nhất là họ đã chiến đấu bằng tất cả tính mạng và sức lực trong tâm dịch, tất cả vì tính mạng của người dân. Còn những kẻ vốn may mắn trong mùa dịch, vẫn được ngồi nhà múa bút thì lại tỏ ra trịch thượng. Ngồi chê bai, phán xét, chỉ trích. Nó không phải là góp ý, bởi chẳng có ai góp ý mà phủ sạch mọi công sức và nỗ lực của người khác tàn nhẫn như vậy. Nó chẳng qua là cách của những kẻ ác tâm muốn thể hiện mình, chứ không vì ghét hay yêu ai cả.

Thu An


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/799380/khi-ke-duoc-ngoi-o-nha-trich-thuong-day-tp-hcm-phai-chong-dich-the-nao/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét