Có phải Hà Nội đang chống dịch nửa vời?

Một địa điểm cách ly, phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

Gần đây, trên một số tờ báo cũng như một số diễn đàn mạng xã hội đang xuất hiện những nghi vấn cho rằng Hà Nội đang chống dịch nửa vời và nếu chống dịch kiểu này thì Hà Nội sẽ giãn cách đến bao giờ?

Những bài viết, status này cho rằng, thời gian đầu thực hiện giãn cách, Hà Nội làm rất nghiêm. Tuy nhiên, những ngày gần đây sự chắc chắn, quyết liệt của Hà Nội đang giảm dần. Lý do mà những bài viết này đưa ra đó là đường phố đã đông đúc trở lại, giấy đi đường bị làm giả, hoặc bị lợi dụng để làm việc không thiết yếu, chính quyền thiếu kiểm soát việc di chuyển trên đường của người dân, ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố, người dân tự do đi lại, tập thể dục, giao tiếp với nhau, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn…

Vậy, có phải Hà Nội đang chống dịch nửa vời?

Xin thưa một số quý vị và một số “lều” báo rằng? Nếu Hà Nội chống dịch nửa vời thử hỏi Hà Nội liệu có được như bây giờ? Nếu Hà Nội chống dịch nửa vời liệu tình hình dịch bệnh của Hà Nội có trong tầm kiểm soát như hiện nay hay không?

Trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách và trong những ngày đầu thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội tương tự như ở Thành phố Hồ Chí Minh cách đây vài tháng trước. Tuy nhiên, nhờ quyết liệt trong chống dịch mà về cơ bản đến nay Hà Nội vẫn kiểm soát được dịch bệnh, số ca nhiễm trong nhiều ngày liên tục ở mức 2 con số. Có thể nói, trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta thì đó là kết quả rất đáng được ghi nhận.

Những ngày gần đây, đúng là ở nhiều tuyến đường các phương tiện giao thông đã đông đúc hơn, nhiều người ra đường hơn. Thậm chí ở đâu đó trên địa bàn thành phố còn xuất hiện tình trạng chủ quan của một bộ phận người dân khi không thực hiện nghiêm quy định 5K, tự do đi lại, tập thể dục, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nói rằng, chính quyền đang chống dịch nửa vời. Nói vậy chẳng khác nào phủ nhận hết mọi nỗ lực, sự cố gắng, hy sinh của chính quyền và biết bao lực lượng tuyến đầu chống dịch của thành phố những ngày qua.

Người dân ra đường có rất nhiều lý do, họ cũng sử dụng nhiều chiêu trò, mánh khóe để thông chốt, lách chốt kiểm soát của lực lượng chức năng. Trong khi đó, một bộ phận cán bộ công sở, cơ quan, doanh nghiệp vẫn phải đi làm để duy trì hoạt động, sản xuất, kinh doanh. Việc cấp giấy đi đường cũng do các cơ quan, doanh nghiệp, công ty tự ký, tự ban hành nên cũng không tránh khỏi tình trạng lạm dụng, lợi dụng. Những hạn chế này đã được chính quyền thành phố nhận thấy và đang xem xét để có sự điều chỉnh hợp lý, chặt chẽ hơn.

Kể từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, nhất là sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền thành phố Hà Nội đã rất cố gắng, nỗ lực để kiểm soát, khống chế dịch bệnh nhằm đưa cuộc sống của người dân Thủ đô sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Biết bao lực lượng tuyến đầu, từ y tế, công an, quân đội đến các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội, câu lạc bộ, tình nguyện viên… đang ngày đêm vất vả hy sinh trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Đằng sau họ cũng là gia đình, người thân nhưng họ sẵn sàng hy sinh vì nhiệm vụ, trọng trách cao cả là đảm bảo an toàn cho Thủ đô. Nếu nói rằng, Hà Nội đang chống dịch nửa vời phải chăng chúng ta đang phủ nhận mọi nỗ lực, sự hy sinh, vất vả của họ.

Ngày 29/8, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thẳng thắn thừa nhận rằng, thời gian qua đông đảo người dân thủ đô đã tích cực tham gia chống dịch. Tuy nhiên, đợt bùng phát lần này phức tạp hơn rất nhiều trước đây; các ca bệnh, chùm ca bệnh mới phát sinh những ngày gần đây cho thấy còn không ít sơ hở trong thực hiện giãn cách xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, việc kiểm soát dịch bệnh ở các địa bàn đông dân cư chưa vững chắc, việc thực hiện nguyên tắc cách ly ở một số nơi còn chưa nghiêm, có hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”. Ông Dũng cũng chỉ đạo phải “làm chặt chẽ hơn” với trọng tâm là giám sát từ các ngõ, phố, tuần tra lưu động trên đường gắn với kiểm tra cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm… nhằm hạn chế người dân ra đường vì những lý do không cần thiết.

Đối với việc cách ly, phong tỏa các “vùng đỏ”, ông Dũng yêu cầu bảo đảm vận hành như khu cách ly tập trung, chặt chẽ từ ngoài vào trong; đẩy mạnh xét nghiệm, cách ly để chuyển các “vùng da cam” thành “vùng xanh”; tổ chức phòng thủ giữ chắc các “vùng xanh” theo mô hình chia nhỏ để quản lý; tiến tới tổ chức xét nghiệm diện rộng cả “vùng xanh” đưa thành phố trở về trạng thái an toàn.

Có thể thấy rằng, chính quyền Hà Nội đang rất quyết tâm chống dịch, không hề có chuyện nửa vời như thông tin được một số người đưa ra. Chính quyền đã quyết tâm nhưng chúng ta cũng rất cần sự hợp tác từ phía người dân. Mỗi người dân chúng ta cũng cần chung tay, hợp tác với chính quyền, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tuân thủ 5K, hạn chế ra đường và chấp hành các quy định của chính quyền. Có như vậy thì tình hình dịch bệnh mới sớm được kiểm soát, cuộc sống bình thường mới sớm trở lại.

Hãy chung tay, hợp tác với chính quyền, đừng nên ngồi đó mà soi mói, buông ra những lời làm tổn hại đến bao nhiêu con người.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/800458/co-phai-ha-noi-dang-chong-dich-nua-voi/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét