Cảnh giác: BBC đang cố gắng làm lu mờ vai trò cuả quân đội trong việc giúp TP HCM chống dịch

Đúng như dự đoán, hôm nay BBC đã có bài dè bỉu chính sách phòng chống dịch của TPHCM khi bắt đầu từ hôm qua 29/8, TPHCM quyết định cho phép Shipper hoạt động trở lại trên tinh thần đảm bảo an toàn. Quyết định này sẽ giảm tải cho quân đội, công an, đoàn thanh niên, sinh viên tình nguyện, cán bộ cấp phường và cũng tạo điều kiện cho các Shipper có công ăn việc làm, tránh được việc boom hàng từ một số người thiếu nghiêm túc và sau cùng, nó giúp người dân yên tâm thực hiện quy định phòng chống dịch tại nhà.

Việc cho phép Shipper hoạt động trở lại không có nghĩa là quân đội, công an hay những người đủ điều kiện khác không tiếp tục làm những công việc đó. Các Shipper được hoạt động trở lại trên cơ sở an toàn, có nghĩa họ sẽ được kiểm soát y tế chặt chẽ hơn trước đây, trước hết và chủ yếu là để bảo vệ sức khỏe của chính các Shipper và sau nữa là để loại bỏ khả năng họ là những người đi reo rắc mầm bệnh vào khu dân cư.

Khi có thông tin chính thức cho các Shipper hoạt động trở lại, trước BBC đã có những kẻ lên tiếng bỉ bôi việc điều động quân đội hỗ trợ Thành phố. Fb Nguyễn Thanh Lâm và vài đối tượng phá đám hả hê viết trên facbook rằng: “Đưa quân vô làm cho dữ, cuối cùng cũng nhờ Shipper giao hàng, kkkk”. Điều mà chúng tưởng tượng ra là “kế hoạch đưa quân đội vào làm Shipper bị phá sản”. Mời xem ảnh chụp màn hình Facebook của Nguyễn Thanh Lâm.

Hôm nay BBC viết: “Đội quân giao hàng chuyên nghiệp đã được phép tái xuất để giải bài toán cung cấp thực phẩm, hàng hóa cho người dân TP HCM, sau khi quân đội và các lực lượng của chính quyền không cáng đáng nổi. Việc triển khai quân đội, công an đi chợ hộ và phát túi an sinh tới từng nhà tại TP HCM tới giờ đã cho thấy không đáp ứng được nhu cầu của hàng triệu người dân”.

Thậm chí BBC còn “tổ lái” bằng cách “nhét chữ vào mồm” ai đó tên là Lê Minh Tâm, rằng “Có thể chính quyền triển khai quân đội nhằm vào mục đích chính là phòng ngừa bất ổn, vì trong khủng hoảng, nguy cơ người dân nổi dậy do thiếu ăn, do việc phát tiền cứu trợ không công bằng, do thất vọng vì không được cứu chữa là rất lớn”.

Như vậy từ chuyện Shipper giao hàng, BBC đã lươn lẹo dẫn dắt sang thành chuyện quân đội đến TPHCM để phòng ngừa người dân nổi loạn và nhân tiện bịa đặt rằng, người dân thiếu đói, xã hội không công bằng. Đó cũng là mục tiêu trường kỳ của BBC đối với Việt Nam.

Điều dễ thấy là quân đội giúp TPHCM chống dịch thì nhiệm vụ chính của họ không phải và không chỉ có làm Shipper, đi chợ hộ người dân trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Khi nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm và đồ thiết yếu của người dân là rất lớn, trong lúc lực lượng cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân quá mỏng, quá tải thì quân đội cắt cử một lực lượng để giúp người dân thỏa mãn nhu cầu. Đó là quyết định đúng đắn, nhân văn và đặc biệt an toàn. Đội ngũ ngày kỷ luật cao, nhiệt tình và chịu kiểm soát y tế thường xuyên liên tục, khác hẳn với đội ngũ Shipper tự do, luôn có xu hướng thoát khỏi sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Những đánh giá của người dân trên báo chí và mạng xã hội những ngày qua là minh chứng rõ ràng về lợi ích khi có quân đội tham gia đi chợ hộ người dân.

Rộng ra một chút, nhiều người nghĩ rằng, quân đội có mặt ở TPHCM chỉ là để đi chợ hộ người dân, và nay “việc sử dụng quân đội đi chợ hộ đã phá sản vì không thể cáng đáng”. Đó là suy nghĩ nông cạn và sai lầm. Với ưu thế về số lượng, chất lượng, đặc biệt là kỷ luật, quân đội hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu của người dân trong việc mua sắm hàng hóa nhu yếu phẩm.

Tuy nhiên, việc chính của quân đội khi đến TPHCM không phải là làm Shipper. Quân đội có mặt ở TPHCM là để chống dịch, giúp dân.

Sơ bộ có thể thấy, quân đội vào TPHCM để:

(1) Giúp cho hệ thống Y tế của Thành phố vốn đã bị quá tải. Từ khử khuẩn môi trường, lấy mẫu, xét nghiệm, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19 và điều trị cả các bệnh khác.

Một bộ phận khác giúp Thành phố quản lý các khu cách ly tập trung, tham gia vận hành các bệnh viện dã chiến, bệnh xá lưu động, các tổ cấp cứu…;

(2) Tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại các đầu mối giao thông, tham gia điều hành giao thông, giúp công an đảm bảo an ninh trật tự và giảm tải cho lực lượng công an cũng như lực lượng dân phòng tại chỗ;

(3) Tham gia vận chuyển thiết bị máy móc, nhu yếu phẩm phục vụ y tế và phục vụ dân sinh;

(4) Mua hàng hóa, nhu yếu phẩm và vận chuyển giúp người dân giống như một shipper.

Như vậy, việc vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân chỉ là một trong nhiều công việc mà quân đội đang đảm nhận tại TPHCM và nếu có thêm lực lượng Shipper tại chỗ thì những công việc còn lại vẫn rất cần quân đội giúp đỡ.

Nói như thế để thấy BBC đang cố tình dẫn dắt dư luận hiểu sai về chính sách phòng chống dịch của TPHCM và làm lu mờ của quân đội trong việc này. Nhưng BBC dù cố gằng đến mấy cũng sẽ thật bại bởi những hình ảnh đẹp đẽ về người lính cụ Hồ đã in đậm và sẽ vẫn mãi đẹp đẽ trong lòng người dân Việt Nam.

Ong Bắp Cày

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/800474/canh-giac-bbc-dang-co-gang-lam-lu-mo-vai-tro-cua-quan-doi-trong-viec-giup-tp-hcm-chong-dich/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét