Chính quyền Hà Nội cần biện pháp cứng rắn hơn trong chống dịch

Ngày hôm qua, thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo mới liên quan tới việc giấy đi đường của người dân. Theo đó, có điều chỉnh một số quy định so với thông báo trước đó. Cụ thể người dân ra đường chỉ cần mang theo giấy đi đường kèm căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, giây đi đường không cần có xác nhận của chính quyền phường, xã.

Giấy đi đường do thủ trưởng, giám đốc cơ quan, doanh nghiệp, tóm lại là người đứng đầu cấp.

Với các doanh nghiệp, công ty thì họ cần làm thêm bản phân công nhân lực để gửi tới ủy ban phường, xã xác nhận phục vụ công tác hậu kiểm sau này.

Dưới góc độ cầu thị, tôi cho rằng chính quyền Hà Nội đã phản ứng khá nhanh sau khi nắm bắt quy định giấy đi đường phải có xác nhận phường, xã gây nên một số bất cập. Tuy nhiên, với tư cách một người dân, tôi vẫn muốn Hà Nội phải siết chặt hơn và có biện pháp cứng rắn hơn trong việc phòng dịch.

Một vấn đề rất dễ nhìn nhận đó là mặc dù Chính quyền đã ban hành Chỉ thị 17, dù đã sang tuần giãn cách thứ 3 nhưng số lượng người ra đường vẫn nhiều, ảnh hưởng tới công tác khoanh vùng dập dịch. Trong số người ra đường đó, có nhiều người ra đường mà không có lý do chính đáng, thiết yếu.

Về phía cơ quan, doanh nghiệp, cần nói thẳng rằng một số cơ quan, doanh nghiệp do chỉ nghĩ đến lợi ích của tổ chức mình mà vẫn yêu cầu nhân viên đi làm đông, kèm theo việc cấp phép dễ dãi, dẫn tới chuyện người ra đường vẫn lớn.

Còn nhiều người ra đường thì nguy cơ lây lan, tán phát dịch bệnh càng cao vì hiện F0 vẫn xuất hiện trong cộng đồng hàng ngày.

Mới đây, Công an quận Thanh Xuân lại còn vừa phát hiện được một nhóm thanh niên đã mua 9 giấy đi đường với giá 12 triệu tại một cửa hiệu cầm đồ trên đường Láng để phục vụ cho việc đi lại của mình.

Có nghĩa là có tình trạng cơ quan, doanh nghiệp cấp giấy dễ dãi và có người đã sử dụng giấy đó cắm lấy tiền.

Đây là điều hết sức nguy hiểm cho công tác chống dịch.

Thế nên tôi vẫn ủng hộ Hà Nội có các biện pháp mạnh tay hơn, kiểm soát thật chặt, nếu không Hà Nội cũng sẽ rơi vào vết xe đổ của thành phố Hồ Chí Minh.

Dẫu sao ngồi ở nhà vẫn thích hơn là nằm trong bệnh viện.

Ăn uống có đói kém hơn một chút vẫn còn hơn ngồi trên nóc tủ ngắm gà khỏa thân.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/800149/chinh-quyen-ha-noi-can-bien-phap-cung-ran-hon-trong-chong-dich/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét