Xử lý phát ngôn chia rẽ trong mùa dịch: Bao giờ đến “bác sĩ mạng”, “đạo diễn khùng” và ông “cựu Phó”?

Tối ngày 27/7, facebooker Hằng Nguyễn đã bị Sở TT&TT TP.HCM triệu tập lên làm việc, nguyên do là vì người này đã có nhiều phát ngôn, bài viết gây tranh cãi, chia rẽ trong khi cả thành phố đang cố sức chống dịch. Đó là hậu quả tất yếu chonhững phát ngôn, lời nói hoàn toàn sai lệch thông tin thực tế, đi ngược tinh thần chống dịch chung, và đã đến lúc, chúng ta cần chấm dứt vấn nạn nhức nhối này, không chỉ với riêng Hằng Nguyễn.

Những “người nổi tiếng” này cũng đã có những phát ngôn chia rẽ, phản cảm trong mùa dịch.

Trong những ngày này, trong lúc có rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng đang cố gắng truyền những thông điệp tích cực, hỗ trợ đại dịch. Đó có thể là những hành động trực tiếp như nghệ sĩ Phương Thanh, Trần Mạnh Tuấn biểu diễn ngay tại bệnh viện dã chiến để giảm nhẹ áp lực tinh thần cho bệnh nhân và bác sĩ. Có thể đó là các nhóm nghệ sĩ tình nguyện viên trực tiếp ở tuyến đầu, hay đơn giản chỉ là những thông điệp tử tế trên mạng xã hội để khích lệ mọi người.

Nhưng ở chiều ngược lại, có những người cũng mang danh “người nổi tiếng”, thay vì gửi đi lời tử tế, nhắn nhủ mọi người tuân thủ nguyên tắc chống dịch, lại chọn cách phát tán những thông điệp méo mó, hằn học, chia rẽ.

Chỉ mới trước đó 1 tuần thôi, MC Trác Thúy Miêu đã bị phạt 7,5 triệu cũng vì những bài viết phản cảm. Nhưng còn đó những trường hợp chưa bị xử phạt, dù lời nói, hành động của họ, cũng chia rẽ không kém, thậm chí là kích động, xúc phạm, thóa mạ. Đó là “ý tưởng” xúc xiểm của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; là những phát ngôn lệch lạc của “nhà báo” Hoàng Nguyên Vũ; là lời chê bai ỉ ôi, chỉ tay năm ngón của những “bác sĩ mạng” như Phan Xuân Trung… Và dù nhận được cảm mến của rất nhiều người, chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng ông Đoàn Ngọc Hải rõ ràng cũng đã có những phát ngôn, lời nói hoàn toàn sai với tinh thần đoàn kết, chống dịch của Việt Nam…

“Ý tưởng” xúc xiểm của Dũng ‘khùng’
Kiểu chống dịch bằng miện của “bác sĩ” Phan Xuân Trung.

Vụ việc của Hằng Nguyễn, hay MC Trác Thúy Miêu đã cho thấy mối nguy hại từ những phát ngôn lệch lạc, thù hằn của các “KOL” (người có sức ảnh hưởng). Nói không ngoa, một KOL với vài trăm, vài ngàn người theo dõi cũng đã đủ nguy hại cho việc chống dịch, nếu họ xúi bẩy được những người nhẹ dạ, cả tin chống đối lệnh giãn cách. Vậy thì sẽ ra sao, nếu nó được phát tán theo cấp số nhân, ở những người có sức ảnh hưởng, danh tiếng to lớn hơn?

Ông Đoàn Ngọc Hải cũng đăng những thông tin sai lệch.

Đã đến lúc, chúng ta không thể tiếp tục khoan nhượng, dung túng cho những hành vi phản cảm, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc đang biến tướng trong đại dịch COVID-19. Thiết nghĩ, các ngành chức năng sẽ phải mạnh tay, quyết liệt hơn nữa với những người đang phá hoại công sức của cả nước như thế.

Nguyên Khánh

 


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/792957/xu-ly-phat-ngon-chia-re-trong-mua-dich-bao-gio-den-bac-si-mang-dao-dien-khung-va-ong-cuu-pho/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét