Màn kịch "cách mạng màu" của Mỹ tại Cuba: Sự thất bại ê chề!

Sự kiện biểu tình phản đối Chính phủ của nhóm người dân Cuba ngày 11/7/2021 được truyền thông Mỹ, phương Tây và một số chính khách Mỹ hý hửng, công khai cổ súy, hậu thuẫn, thậm chí lấy làm cớ đòi tấn công quân sự Cuba để bảo vệ nhóm “nhân dân” này, tuy nhiên vở kịch này diễn ra quá ngắn, những “biểu hiện” sau đó của Mỹ và phương Tây và đại đa số người dân Cuba và các nước anh em đã tự phơi bày sự thất bại thảm hại cùng những chiêu trò “cả vú lấp miệng em”, “tung hỏa mù”, “dối trá”. Trên không gian mạng Việt Nam có nhều bài viết của dân mạng bình phẩm về nguyên nhân của “sự thất bại ê chề” này.

Ai cũng biết, âm mưu cơ bản và lâu dài của Mỹ và các nước phương Tây là thực hiện “diễn biến hòa bình” tại các quốc gia “cứng đầu” có nền chính trị ổn định, không chịu sự phụ thuộc vào Mỹ và Phương Tây. Bài viết của một dân mạng dưới đây phân tích những gì đã và đang diễn ra tại Cuba nhằm chứng minh mưu đồ này của Mỹ và các nước phương Tây nhiều năm qua với hòn đảo này.

Từ nửa cuối thế kỷ XX cho đến nay với Cuba Mỹ luôn thực hiện chính sách ngoại giao cứng rắn, theo các tài liệu được công bố, CIA đã âm mưu thực hiện hơn 600 cuộc ám sát bất thành cố lãnh tụ Fidel Castro. Điều quá quắt hơn cả là Mỹ – quốc gia vốn vỗ ngực về dân chủ, nhân quyền nhưng lại luôn dồn những người dân vô tội trên thế giới vào khó khăn cùng cực – trong đó có cả những người dân Cuba, Mỹ đã thực hiện chính sách bao vây, cấm vận về tài chính, thương mại gần 60 năm qua đối với CuBa và càng siết chặt hơn nữa dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo giới chức Cuba, chính sách bao vây cấm vận tính đến nay đã gây thiệt hại tổng cộng gần 149 tỷ USD. Chính sự bao vây, cấm vận, ngăn cản Cuba giao thương, buôn bán, làm ăn và nhận sự đầu tư, viện trợ với phần còn lại của thế giới do Mỹ dẫn đầu đã khiến kinh tế Cuba gặp nhiều khó khăn, thách thức. Lệnh trừng phạt của Mỹ vô nhân đạo đến mức tất cả các quốc gia trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đều đã bỏ phiếu yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh trừng phạt với Cuba, mở đường cho Cuba phát triển (Ngoại trừ Mỹ và Israel bỏ phiếu chống).

Một ví dụ có thể nói đến là trong đại dịch covid-19, lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đã ngăn cản Cuba mua thiết bị và vật tư y tế cần thiết từ các nước trên thế giới để hoàn tất các nghiên cứu lâm sàng vaccine phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, đối mặt với những sóng gió do Mỹ gây ra người dân CuBa vẫn kiên cường, vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch, với truyền thống lâu đời về sản xuất vacxin, ngành công nghệ sinh học mạnh với nhiều nhà khoa học giỏi đã giúp Cuba thành công trong việc trở thành quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latin phát triển thành công vắc xin ngừa COVID-19 với 2 loại Vác-xin Abdala và Soberana và đã triển khai tiêm cho người dân từ tháng 5/2020, dự kiến trong tháng 8/2021 Cuba sẽ hoàn thành tiêm chủng cơ bản cho người dân để đạt đc ngưỡng tạo miễn dịch cộng đồng.

Có lẽ sự mạnh mẽ, kiên cường của Cuba trở thành cái gai khó nhằn nhất của Mỹ ở Châu Mỹ. Với những chính sách mở cửa về tự do internet của Cuba, Mỹ và Phương Tây đã triệt để lợi dụng các công cụ mạng đặc biệt là mạng xã hội, thực hiện hàng loạt chiến dịch truyền thông bẩn, phá hoại tư tưởng người dân Cuba, đẩy tội lỗi do chính Mỹ gây ra cho người dân Cuba lên đầu Chính phủ Cuba, kích động một bộ phận người dân nông nổi nghe theo sự xúi giục xuống đường biểu tình với các khẩu hiệu “Biden help Cuba”, “Save Cuba”, mang theo cờ Mỹ trong các cuộc biểu tình, kêu Mỹ can thiệp giúp đỡ. Màn kịch quen thuộc đã diễn ra ở Trung Đông-Bắc Phi. Ngay lập tức, hàng loạt các kênh truyền thông tay sai của Mỹ Và Phương Tây như BBC, RFI, VOA…ồ ạt biến tấu, tung tin, làm nhiễu loạn thông tin về những gì đang diễn ra tại Cuba. Đúng theo kịch bản Mỹ là nước đầu tiên nhảy vào với bài ca “Cuba cần tôn trọng quyền của người dân”, “Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Cuba”…

Tuy nhiên, cái mà người dân Cuba cần là họ được tự do thương mại, tự do kinh tế thì Mỹ đang chèn ép 2 chữ “Tự do” đến nghẹt thở với 2 từ “cấm vận” mà Mỹ thích dùng lúc nào, với quốc gia nào cũng được. Việt Nam cũng là nước từng thấm 2 giá trị “Tự do” “nhân quyền” của Mỹ, điển hình là B52 và dioxin (chất độc màu da cam)!

Nhưng người dân Cuba luôn tỉnh táo, ngay sau khi xuất hiện sự kiện trên, hàng triệu người dân yêu nước Cuba đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ xuống đường dập tắt các cuộc biểu tình bán nước, giương cao khẩu hiệu ủng hộ Chính phủ, ca ngợi cố lãnh tụ Fidel lập lại trật tự! Đồng thời, chính nhân dân Cuba cũng đã hỗ trợ chính quyền trong việc bắt gọn số cầm đầu quá khích, tên đầu xỏ Jose Daniel – thủ lĩnh nhóm phản động với cái tên “Liên minh yêu nước Cuba” cũng đã bị tóm.

Âm mưu thực hiện “cách mạng màu” tại Cuba biến thành “cuộc tập dượt yêu nước” của nhân dân Cuba và thắt chặt tình anh em gắn bó của Cuba và các chiến hữu. Nga đã lên tiếng đề nghị các quốc gia không can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba, Venezuela tuyên bố ủng hộ chính quyền Cách mạng Cuba, Mexico tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ bất cứ thứ gì Cuba cần….Người dân Cuba đã tỉnh táo, không biến mình giống những người dân vô tội Lybia, Syria, Palestin… là nạn nhân của “giá trị dân chủ Mỹ và phương Tây”!

Bình luận về các cuộc tuần hành ủng hộ cách mạng Cuba, Chính phủ Cuba vẫn đang diễn ra ở Cuba và nhiều nước trên thế giới, facebooker Đông Kinh cho rằng, những cuộc biểu tình, tuần hành của hàng ngàn người Cuba biểu thị sự ủng hộ với Đảng Cộng sản Cuba tại thủ đô Lahabana hay sự đoàn kết quốc tế, ủng hộ Cuba, lên án cấm vận Mỹ tại Hy Lạp, Peru và Argentina,..khiến chúng ta phải cảm ơn nước Mỹ, bởi trong khó khăn của Covid-19, chính nước Mỹ đã làm cho nhân dân Cuba sát lại gần nhau hơn, nhân dân thế giới kề vai lại với Cuba hơn. Trong cái thế giới “tự do” thông tin, báo chí, Internet của Mỹ, bạn chỉ thấy được Cuba nghèo đói, bạo loạn, bất ổn và bị đàn áp mà thôi – Một sự “tự do” được định hướng thô bạo với âm mưu chính trị đê hèn.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/792850/man-kich-cach-mang-mau-cua-my-tai-cuba-su-that-bai-e-che/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét