Hà Nội có “đánh úp” với quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố

Như vậy là vào tối 23/7, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành Chỉ thị 17 về việc “Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid 19”. Theo đó, Hà Nội giãn cách xã hội 15 ngày kể từ 6h sáng ngày 24/7 theo nguyên tắc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn thành phố.

Quyết định này được đa số người dân thủ đô đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số tiếng nói cho rằng chủ tịch thành phố ban hành Quyết định đột ngột quá, chủ tịch chơi không đẹp, chủ tịch “đánh úp” dân thủ đô…

Tôi cho rằng đây là những tiếng nói dân túy rất lạc lõng và rất đáng lên án, phê phán.

Nếu quan sát diễn biến tình hình dịch bệnh mấy ngày qua, ai cũng thấy cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang rơi vào tình thế nước sôi lửa bỏng. Các ca nhiễm liên tục tăng, xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, kể cả những ca qua tầm soát, nhiều ca chưa rõ nguồn lây. Điều đó có nghĩa là vi rus đã xâm nhập và lẩn khuất ngoài cộng đồng.

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn thủ đô nếu không có những biện pháp mạnh tay.

Việc chủ tịch Hà Nội ra quyết định giãn cách xã hội vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng có điều kiện khoanh vùng,truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng khi mầm lây còn trong tầm kiểm soát, không để dịch bệnh lan rộng.

Có thể nói không bây giờ thì sẽ không có bao giờ Hà Nội có thể kiểm soát được dịch bệnh và Hà Nội có thể rơi vào tình trạng như thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương, Đồng Nai hiện nay.

Tính mạng, sức khỏe con người là quan trọng. Thế nên dù quyết định giãn cách có thể khiến một số người hơi khó chịu, có thể khiến một số hoạt động bị ảnh hưởng nhưng về cơ bản tôi thấy hầu hết người dân thủ đô đều đồng tình, ủng hộ.

Còn những tiếng nói kia thực sự là những tiếng nói lạc lõng.

Chính quyền Hà Nội không đánh úp mà chính quyền đã có các động thái, dự lệnh từ trước.

Chẳng phải chính quyền đã lần lượt ban hành các quyết định nâng mức cảnh báo chống dịch theo từng mức sao, từ cấm tụ tập 20 người ngoài phạm vi công sở đến cấm 10 người, rồi dừng các hoạt động không thiết yếu, rồi làm việc 50/50…

Bản chất những quyết định đó là “gian cách xã hội” linh hoạt theo từng cấp độ diễn biến dịch rồi. Và người đứng đầu thành phố ông Chu Ngọc Anh cũng khẳng định sẽ áp dụng các biện pháp phòng dịch cao nhất nếu dịch diễn biến phức tạp.

Là một người dân, tôi hoàn toàn có thể đoán biết được các động thái của chính quyền tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Rõ ràng nói về dự lệnh và chuẩn bị, người Hà Nội đã có cả gần 1 tháng chuẩn bị rồi.

Với lại, tinh thần chống dịch như chống giặc thì việc chính quyền ban hành quyết định như vậy là điều hoàn toàn bình thường, chẳng có gì gọi là bất ngờ và đánh úp ở đây cả.

Tôi tin đây chỉ là những tiếng nói lạc điệu thôi, còn toàn dân thủ đô sẽ nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị này.

Vì chính mình, gia đình mình chứ chẳng phải vì ai khác.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/791565/ha-noi-co-danh-up-voi-quyet-dinh-gian-cach-xa-hoi-toan-thanh-pho/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét