Dư luận lề trái đang nói gì về chính sách của Việt Nam với vaccine?

Những ngày gần đây, khi số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam tăng mạnh, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt công kích các chính sách của nhà nước Việt Nam có liên quan đến vấn đề vaccine phòng dịch.

Chẳng hạn, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã cáo buộc rằng nhà nước đang buộc các doanh nghiệp đóng tiền cho quỹ vaccine một cách không tự nguyện. Chẳng hạn, ngày 20/07/2021, VOA phỏng vấn lời một chủ cửa hàng bán thực phẩm online tên Dũng, có đoạn như sau:

“Đóng góp ở đây là kêu vô điện thoại của mình, nhắn tin rồi tài khoản mình có bao nhiêu thì gửi đi, tuỳ mọi người thôi, nhưng cơ quan xí nghiệp thì bắt đóng góp nhiều nhất. Đây là bắt buộc luôn. Giống như cơ quan xí nghiệp của một người bạn tôi, có văn bản từ quận, phường đưa xuống kêu gọi đóng góp cho (Quỹ) vaccine phòng chống COVID. Mà cơ quan, xí nghiệp làm sao thoát được? Dám chống lại không?”

Ngoài ra, khi biết Tp.HCM chỉ được 235.200 liều trong số 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ, nhiều ý kiến cũng cho rằng thành phố này cần được phân bổ nhiều vaccine hơn, vì vừa là đầu tàu kinh tế, vừa đang là địa phương bị nặng nhất.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến:

Thứ nhất, việc các UBND cấp quận gửi văn bản kêu gọi doanh nghiệp đóng góp cho quỹ vaccine phòng chống COVID-19 không hề cho thấy nhà nước đang ép các doanh nghiệp đóng tiền một cách tự nguyện. Nên nhớ các văn bản đó chỉ là lời kêu gọi, chứ không phải là mệnh lệnh, và doanh nghiệp có thể không hồi đáp mà không gặp bất cứ cản trở nào từ phía nhà nước. Các số liệu cho thấy rõ điều đó: nếu vào năm 2020, Việt Nam có tổng cộng khoảng 810.000 doanh nghiệp, thì đến ngày 16/07, mới chỉ có 448.000 tổ chức và cá nhân đóng góp cho quỹ vaccine.

Thứ hai, ngoài Moderna, Việt Nam đang tiếp nhận rất nhiều lô vaccine khác. Vì vậy, không nên vội kết luận rằng Tp.HCM bị thiệt thòi quá nhiều so với các địa phương khác về tỉ lệ vaccine được cấp. Thêm nữa, tiêm vaccine là để phòng dịch thay vì chống dịch khẩn cấp, và tốc độ tiêm cũng còn lệ thuộc vào lượng nhân viên y tế có thể điều động ở các địa phương. Nếu việc dồn một lượng lớn nhân viên y tế trên cả nước về Tp.HCM trong bối cảnh hiện nay là không khả thi, và cũng không hiệu quả, thì việc dồn hầu hết vaccine về thành phố này trong một đợt cũng khó có thể thực hiện.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/793827/du-luan-le-trai-dang-noi-gi-ve-chinh-sach-cua-viet-nam-voi-vaccine/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét