Dịch covid-19: có phải nhà nước Việt Nam không quan tâm đến người dân?

Tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp. Với con số mỗi ngày hơn 1000 ca mỗi ngày thì có thể nói, đây là những con số kỷ lục kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu để dịch bệnh tăng nhanh như vậy có phải là do công tác phòng dịch kém hay không? Và Nhà nước Việt Nam không quan tâm đến người dân?

Còn nhớ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang nhiều người nói rằng Việt Nam “toang” rồi, nhưng khi Bắc Giang tạm ổn thì không thấy đánh giá gì. Đến khi dịch bệnh bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh thì họ lại dùng từ “vỡ trận” để nói về vấn đề này.

Đáng chú ý, trên trang facebook Việt Tân cho rằng “Dân bị lây nhiễm tràn lan, dân đói là hệ quả theo kiểu chống dịch của Đảng” và “Việt Nam hoàn toàn không quan tâm gì đến người dân sinh sống khổ sở trong thời đại dịch ra sao, chỉ nghĩ làm sao moi tiền dân bằng mọi cách, trong khi tay kia vẫn ngửa ra xin viện trợ, xin vaccine của thế giới!”.

DỊCH COVID-19: CÓ PHẢI NHÀ NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI DÂN?

Bài viết trên FB Việt Tân

Dịch bùng thì đổ lỗi cho “nhà cầm quyền”, còn khi dịch tắt thì không thấy ca tụng ai. Đó cũng có thể là mục đích mà facebook Việt Tân và một số trang mạng lề trái hướng đến.

Khi dịch bệnh bùng phát thì Chính phủ có thờ ơ với người dân hay không? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy thử tưởng tượng xem nếu Chính phủ bỏ mặc người dân thì sẽ như nào? Chỉ một từ duy nhất: “toang!!!”.

Được biết, gói hỗ trợ 886 tỉ đồng của Nhà nước đang triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ đến 6 nhóm đối tượng là người cách ly tập trung, với mức 80.000 đồng/người/ngày với tất cả đối tượng; hỗ trợ lực lượng tham gia phòng chống dịch các cấp với mức 120.000 đồng/người/ngày; người lao động hoãn hợp đồng, nghỉ không lương có khoảng 80.000 công nhân, kể cả giáo viên mẫu giáo, giáo viên trường nghề đều được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người, với kinh phí 160 tỉ đồng.

DỊCH COVID-19: CÓ PHẢI NHÀ NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI DÂN?

Hỗ trợ quà cho người dân trong khu vực cách ly

Ngoài ngân sách dành cho gói hỗ trợ này, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cũng đã kêu gọi các tổ chức, đơn vị vận động, quyên góp để hỗ trợ thêm cho những người dân bị ảnh hưởng, khó khăn bởi đại dịch COVID-19, như MTTQ TP đã vận động được 87 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo, công nhân, lập ATM gạo, siêu thị cộng đồng…

Đây chính là sự hỗ trợ cần thiết khi nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh đang rất khó khăn khi dịch bệnh hoành hành. Đấy là còn chưa kể việc huy động đội ngũ y, bác sĩ từ các địa phương khác vào thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận để chống dịch. Vậy những điều này còn làm giấy lên nghi ngờ về sự quan tâm của Nhà nước với người dân?

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng, việc để dịch bùng phát nhanh như vậy, lỗi một phần cũng do chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt trong công tác phòng dịch và một phần cũng do ý thức của một bộ phận người dân khi còn thờ ơ trước những nguy hiểm của dịch bệnh. Điều quan trọng nhất lúc này là hãy ủng hộ Chính phủ trong công tác chống dịch thay vì soát xét nguyên nhân rồi đổ lỗi cho ai đúng, ai sai. Điều này đã được minh chứng khi chúng ta tạm thời thắng được dịch bệnh ở Bắc Giang.

Thuý Kiều

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/787896/dich-covid-19-co-phai-nha-nuoc-viet-nam-khong-quan-tam-den-nguoi-dan/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét