Cuba: Mầm mống cách mạng màu trỗi dậy

CUBA: MẦM MỐNG CÁCH MẠNG MÀU TRỖI DẬY

Từ ngày 11 – 12/07 vừa qua, đã có hàng ngàn người Cuba biểu tình tại thủ đô quốc gia này, nhằm yêu cầu tự do, dân chủ, thay đổi chính quyền, lên án chính quyền cộng sản nước này. Người dân Cuba cầm những tấm biển như “Biden help Cuba”, “Save Cuba”, và còn cầm cờ Mỹ.

Cũng tại Miami, những “Cuba tân” cũng nhập hồi vào yêu cầu Mỹ can thiệp vào Cuba ngay lập tức. Họ yêu cầu được giải phóng khỏi chế độ cộng sản và hô vang: “Chúng tôi không sợ”.

Nguồn cơn của sự việc này đến từ việc Cuba cho phép người dân Cuba truy cập mạng xã hội và buông lỏng sự quản lý, như một thỏa thuận để Mỹ bình thường hóa quan hệ. Từ đó, các trang như Việt Tân, BBC tiếng Việt… phiên bản Cuba được nhiều người Cuba đón đọn, nhiều suy nghĩ lệch lạc như không tiêm vaccine, lên án chính quyền Cuba, thậm chí xúc phạm chủ tịch Fidel đã được xuất hiện.

cuba

Thành viên của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ đã chia sẻ video về các cuộc biểu tình, đồng thời lên tiếng ủng hộ người dân Cuba đang xuống đường phản đối nhà cầm quyền độc tài.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa, bang Califorina) viết trên Twitter: “Sau nhiều thập kỷ chịu khổ đau trong chế độ độc tài cộng sản, người dân Cuba xứng đáng được tự do. Tôi tự hào sát cánh đoàn kết cùng với người dân Cuba đang đòi quyền tự do”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida), một người Mỹ gốc Cuba cho hay: “Những cuộc biểu tình tự phát trên phố tại nhiều thành phố ở Cuba đang diễn ra với những tiếng hò hét # NoTenemosMiedo (Chúng tôi không sợ). Sự thất vọng với sự bất tài, tham lam và áp bức của chế độ độc tài đang tăng lên nhanh chóng”.

Bà Daniella Levine Cava (Đảng Dân chủ), Thị trưởng Hạt Miami-Dade nơi có nhiều người Mỹ gốc Cuba sinh sống cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội bày tỏ tiếng nói ủng hộ những người biểu tình tại Cuba.

Theo Reuters, trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối Chủ Nhật (11/7, giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đổ lỗi cho Mỹ đã gây ra sự bất ổn hiện tại ở nhà nước cộng sản này.

Theo kết quả điều tra của phía Cảnh sát Cuba thì số người tụ tập này là do “một nhà buôn người Mỹ gốc Cuba (Cuba Kiều)” vừa trở về nước làm ăn đứng sau giật dây, ngoài ra Cảnh sát cũng phát hiện một số “lính đánh thuê Mỹ” đang có mặt ở quốc đảo này.

Trần Hoàng Chinh (Tổng hợp)

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/786752/cuba-mam-mong-cach-mang-mau-troi-day/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét