Vì sao WGAD khăng khăng Hồ Văn Hải bị đàn áp trong khi ông ta nhận tội trước tòa?

Sau khi thông tin ông Hồ Văn Hải kết thúc án tù 4 năm và được đi Mỹ khiến dân mạng không khỏi ngạc nhiên, vì sao một “siêu lừa”, “đại bịp” trong làng zân chủ lại có được tấm vé bảo trợ này?

Hóa ra, bản thân ông này trước khi bị bắt đã được Hoa Kỳ cấp thẻ cư trú có thời hạn 10 năm (tính từ năm 2014) theo Chương trình Ra đi Có trật tự (Orderly Departure Program, viết tắt là ODP), là một chương trình của Hoa Kỳ cho phép người Việt Nam tị nạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi cuộc Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Sau khi được cấp thẻ cư trú tạm thời này, Hồ Văn Hải trở về Việt Nam để bán tài sản và thực hiện một số dự án mà ông ta vận động được tổ chức NGO Mỹ tài trợ, trước khi trở lại Mỹ thì ông ta bị bắt, khởi tố theo Điều 88 Bộ Luật hình sự, phải chấp hành 4 năm tù xong thì được trở lại Mỹ.

Có lẽ nhờ cái giấy thông hành là công dân Mỹ kia nên ông Hồ Văn Hải, nổi tiếng trong làng zân chủ “bác sĩ đại bịp”, “siêu lừa”, bản thân lại còn “thành khẩn nhận tội tại phiên tòa” vẫn lọt vào mắt xanh của “Nhóm làm việc về giam giữ độc đoán của Liên Hợp quốc” (WGAD), được nhân viên Nhóm này thu thập tư liệu phủ nhận tội trạng của ông ta, cho ông ta “điển hình bị bắt giam tùy tiện, bị ngược đãi trong tù” rồi gửi báo cáo cho Cơ quan nhân quyền Liên Hợp quốc báo cáo về ông này, cho rằng ông Hồ Văn Hải là điển hình bị bắt, giam giữ ngược đãi ở Việt Nam, đòi Việt Nam phải trả tự do cho ông ta. Nội dung báo cáo gồm 2 phần, phần đầu rặt toàn thông tin quy kết tình hình nhân quyền Việt Nam của mấy tổ chức NGO về nhân quyền vốn thù địch, ác cảm với Việt Nam như HRW, AI, RSF…và phần 2 về Hồ Hải Hải thì toàn bộ thông tin từ  tổ chức Project 88 do Nguyễn Thị Hường, bạn gái cũ của Nguyễn Tiến Trung trốn lại ở Mỹ quản lý.

Nội dung báo cáo cáo buộc Việt Nam bắt giam tùy tiện Hồ Văn Hải do việc ông ta có bài viết phản đối Chỉnh phủ vụ Formosa và lên án nhà tù giam giữ ông ta không đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe khiến ông ta mắc nhiều bệnh cần được chữa chạy. Bất chấp những can thiệp xuyên tạc này, ồng Hồ Văn Hải vẫn bóc lịch đủ 4 năm tù mới được ra tù và trở lại Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo cáo trạng tại phiên tòa thì: “Đầu năm 2015, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của đảng và nhà nước, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, tẩy chay bầu cử Hội Đồng Nhân Dân các cấp. Có 36 bài trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và lưu trữ trong máy tính của bị cáo đã vi phạm quy định của nghị định của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng”. Bản thân ông Hồ Văn Hải tại tòa án đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật nên bản án khá nhẹ so với khung hình phạt của Điều 88 Bộ luật hình sự.

Như vậy, những bài viết về vụ Formosa, trong đó có nội dung được thẩm định, đánh giá là xuyên tạc chính sách của Nhà nước, vu cáo, bịa đặt, xuyên tạc tình hình thực tế, thì ông Hồ Văn Hải còn bị kết tội bởi nhiều bài viết bịa đặt, bôi nhọ, vu khống lãnh đạo Đảng, Nhà nước khác, bài viết chống phá, hô hào tẩy chay bầu cử thì báo cáo “Nhóm làm việc về giam giữ độc đoán của Liên Hợp quốc” lại không hề đề cập đến.

Từ vụ việc của Hồ Văn Hải cho ta thấy, cách làm việc của “Nhóm làm việc về giam giữ độc đoán của Liên Hợp quốc” – một cơ chế nhân quyền của Liên Hợp quốc quan liêu đến cỡ nào. Họ chỉ tin và dùng các thông tin từ các tổ chức chống lại Nhà nước Việt Nam, không cần thẩm định, đánh giá, phân tích. Có lẽ từ lâu những cơ chế này đã bị Mỹ, phương Tây thao túng nên việc Việt Nam tham gia các cơ chế của Liên Hợp quốc như Hội đồng bảo an, Hội đồng nhân quyền, dành được tín nhiệm cao là rất cần thiết để chúng ta có cơ hội làm việc, giải thích, cung cấp thông tin chính thống, giảm bớt ác cảm, quy kết tùy tiện, vô lối của nhiều nhân viên, quan chức nằm trong các cơ chế nhân quyền của Liên Hợp quốc này. Đó cũng là lý do vi sao đám đội lốt “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” cả trong và ngoài nước luôn lo sợ, tìm mọi cách phá hoại, la lối mối khi Việt Nam tuyên bố ứng cử hay đắc cử vào các cơ chế của Liên Hợp quốc

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/777996/vi-sao-wgad-khang-khang-ho-van-hai-bi-dan-ap-trong-khi-ong-ta-nhan-toi-truoc-toa/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét