Tấm gương nhà zân chủ khởi nghiệp Quỹ tây du thất bại là ai?

Tấm gương nhà zân chủ khởi nghiệp Quỹ tây du thất bại là ai?

Kẻ sáng lập Quỹ Khuyến học Tây du – Hồ Văn Hải mới đây “mãn hạn” 4 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước đã được trục xuất, trả về nước Mỹ, từng được các trang truyền thông phương Tây như RFA, truyền thông Việt tân như SBTN PR rầm rộ, ca tụng lên mây về Quỹ Khuyến học Tây du của ông ta.

Theo lời các trang truyền thông này, ông Hồ Văn Hải lập ra Quỹ này vì sự thất bại của nền giáo dục Việt Nam, ông ta tuyên bố “Quĩ Khuyến Học Tây Du đi theo hướng mà một trăm năm trước hai nhà chí sĩ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh đề ra, đưa những tài năng trẻ ra nước ngoài để sau này có thể quay lại xây dựng tương lai của Việt Nam”, “Với lại tình hình giáo dục của nước nhà cũng đi xuống nhiều lắm, chính vì đó trong thời gian qua, khoảng năm năm gần đây thì tôi viết blog và tôi có hướng dẫn một số cháu lấy học bổng đi du học qua Mỹ”. Ông ta vẽ ra tham vọng “Những đứa trẻ không tài năng nhưng cần cù, hiếu học, chưa chắc là những người tốt, nhưng mình đưa đi để gầy dựng những thế hệ mà một năm ít nhất cũng vài ngàn đứa. Mình cũng không mong rằng tụi nó sẽ quay về, đứa nào ở lại thì bắt trả tiền lại cho quĩ để mình lo cho thế hệ sau, còn đứa nào quay về thì cho luôn số tiền đó để nó quay về gây dựng quốc gia thôi. Thành ra Quĩ Khuyến Học Tây Du ra đời từ đó”

Bản thân Hồ Văn Hải lập riêng trang blog đăng tải rất bài bản quảng bá về Quỹ khuyến học Tây du được lập ở Mỹ, mở các tài khoản kêu gọi người Việt đóng góp 1 USD mỗi năm cho “tương lai nước Việt”, thậm chí ông ta còn tìm cách liên hệ với các báo đài trong nước xin được PR nhưng có lẽ không có giẩy tờ pháp lý hợp pháp nên đều bị từ chối.

Xem blog http://baoviet21312.blogspot.com/2014/05/quy-tay-du-la-gi.html

Đến khi Hồ Văn Hải vị bắt, lập tức mấy trang truyền thông này giật tít kiểu “Bác sĩ Hồ Hải – người thành lập quỹ Khuyến Học Tây Du bị bắt theo điều 88”. Kỳ thực thì Quỹ Khuyến học Tây du này thế nào? Vị bác sỹ khởi nghiệp này ra sao?

Ngay sau khi Quỹ này tuyên bố thành lập trên mạng, Hồ Văn Hải đã lên đài RFA quảng bá đã đưa thành công hơn 200 học sinh đi Mỹ, xin trích “Trên trang blog của mình, bác sĩ Hồ Hải san sẻ kinh nghiệm tìm kiếm cơ hội du học với các bạn trẻ trong nước mà điểm lại thì ông đã giúp cho khoảng 268 em: Trong 268 cháu đó thì có khoảng 17 đứa không đủ tiền đi mặc dù đã có học bổng. Thí dụ cháu nhận được 75% thì số tiền còn lại là khoảng một chục ngàn, nhưng một chục ngàn đó thì gia đình nó chỉ có thể lo một hai ngàn một năm, thành ra cuối cùng tụi nó không đi được. Không đi được thì nó ở nhà, thi vô y khoa của đại học các nơi, học rồi ra trường mà cuối cùng cũng thất nghiệp, không làm gì được.”

https://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/OverseasVietnamese/go-wes-foundti-hlp-youth-05212014210845.htm

Chưa đây vài tháng sau, trước tranh cãi, đòi tiền từ bạn bè của chính Hồ Văn Hải tố ông ta mượn danh nghĩa đầu tư cho Quỹ Khuyến học Tây du lừa tiền, không chịu trả, lại còn vu cáo chủ nợ là người của chính quyền cài để đánh phá ông ta!

Qua đoạn chat, thông tin đôi co giữa con nợ và chủ nợ bị Facebook Tony Ngo tung lên mạng, Hồ Văn Hải đã bị những người sáng lập Quỹ Khuyến học Tây du ở Mỹ tuyên bố khai trừ, nguyên văn nội dung thông báo của Tony Ngo:

“Thế là sau những cuộc chiến dai dẳng, bền bỉ nhằm vạch mặt tên bác sĩ đại bịp Hồ Hải của những người tâm huyết, đặc biệt là trang BS Hồ Hải Là Ai, trang Người Vạch Mặt,… và gần đây là facebook Nguyễn Tấn Thành… thì Hồ Hải đã bị các thành viên của Quỹ Tây Du – GWF bên Mỹ gây sức ép buộc phải từ nhiệm và đuổi khỏi Quỹ Tây Du”.

Được biết, quỹ Tây Du do Hồ Hải dựng lên là một tổ chức trá hình với vỏ bọc “quỹ lập ra tại Mỹ”, y lợi dụng danh nghĩa chủ tịch GWF để “kêu gọi” hay mượn mỏ tiền rồi cù chuầy, không chịu trả tiền nợ. Sau khi bị “đuổi cổ” khỏi quỹ Tây Du, Hồ Hải vẫn tỏ ra mặt dày khi tiếp tục “ngựa quen đường cũ”.

“với quỹ Tây Du, từ khi thành lập cho tới nay, quỹ này vẫn chỉ là một quỹ nhỏ, với số tiền huy động chỉ 13.000 USD, tài trợ chỉ 2.500 USD nhưng kẻ mang danh “bác xí” Hồ Hải vẫn mượn danh nghĩa nó để thực hiện cứu lừa đảo mới bằng dự án có tên gọi GWS. Dự án này có thể tóm gọn là GWF sẽ mua đất làm trường học ở các địa điểm xuyên suốt Bắc-Nam ở đất nước cong cong hình chữ S Việt Nam. Để lừa được nhiều người bỏ tiền vào Hồ Hải đánh vào các tâm lý của những kẻ háo danh, muốn đánh bóng hình ảnh, sính ngoại và chứng cuồng “thiên đường” Mỹ bằng chiêu trò lấy danh nghĩa quỹ GWF là quỹ thiện nguyện ở Mỹ, nên tài chánh sẽ minh bạch.

Bên cạnh đó, Hồ Hải còn “khua chiêng” rằng, nếu ai tham gia vào quỹ này thì con cháu sau này sẽ được vào các ngôi trường đó học và chắc chắn rằng, đến tuổi nhất định sẽ được đi du học! Ngoài ra, ranh mãnh hơn, Hồ Hải còn xuyên tạc, bịa đặt rằng, quỹ GWS có sự tham gia của bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để lừa lọc sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của những kẻ nhiều tiền, hám danh. Sau khi lừa được những kẻ nhẹ dạ trên, Hồ Hải đã chiếm dụng toàn bộ số tiền mà y lừa lọc được và dùng số tiền trên để trả nợ cho các khoản nợ mà y được ví “nợ như chúa chổm””

Xem link http://aolangblog.blogspot.com/2016/03/chan-dung-ran-chu-nua-mua-nup-bong-danh.html

Ấy thế nhưng, để vu cáo Việt Nam “đàn áp bất đồng chính kiến”, “vi phạm tự do ngôn luận”, truyền thông phương Tây phát tiếng Việt, mấy cá nhân, tổ chức xưng danh đấu tranh dân chủ vẫn khăng khăng cho ra bài viết, báo cáo nhân quyền rằng ông Hồ Hải là người yêu nước, là nạn nhân cộng sản, là bị bắt giam tùy tiện…

https://www.rfi.fr/vi/viet-nam/20161105-cpj-keu-goi-viet-nam-tra-tu-do-cho-facebooker-ho-van-hai

Có vẻ như bất cứ thứ gì “made in USA” thì với “phong trào dân chủ” và các tổ chức nhân quyền quốc tế luôn luôn là đúng đắn, là mẫu hình tuyệt đối tốt đẹp, Nhà nước Việt Nam xử lý những kẻ “siêu lừa”, “siêu bịp” này tất là “đàn áp nhân quyền”, “bịt miệng bất đồng chính kiến”.

Có thể thấy, “Quỹ khuyến học tây du” là một dự án khởi nghiệp của siêu lừa đảo mang danh “bác sĩ Hồ Hải” được cả phong trào dân chủ khi đó PR, tôn vinh, ca tụng lên mây đã thất bại, kẻ khởi xướng vừa ra tù đã được trả về nơi sản xuất là nước Mỹ. Không biết về Mỹ, những năm cuối đời, ông ta còn dự án khởi nghiệp nào khác nữa không? Liệu truyền thông phương tây và truyền thông chống cộng có tiếp tục ca tụng, chạy tội, đánh bóng hình ảnh cho siêu lừa này nữa không?

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/778005/tam-guong-nha-zan-chu-khoi-nghiep-quy-tay-du-that-bai-la-ai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét