Không ai đàn áp “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”

Gần đây, Phạm Minh Vũ, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Đài, fanpage “Nhật ký yêu nước” đã đăng, chia sẻ bài viết cho rằng “Ban tuyên giáo, chính quyền định hướng báo chí đăng bài đổ vấy nguyên nhân lây lan dịch bênh lên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và khởi tố vụ án để đàn áp tôn giáo”. Hàng loạt luận điệu “đánh lận con đen” được tung ra như đã có lập trình, kịch bản sẵn.

Ông Phương văn Tân là người đã chủ trì buổi cầu nguyện khai lễ tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Đầu tiên phải khẳng định, đúng là thời gian qua, báo chí truyền thông liên tục đăng tải thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh. Nhưng không riêng gì ở TPHCM hay ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mà là tất cả các trường hợp mắc Covid-19, các ổ dịch bùng phát khác trên cả nước như Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng,… Có chăng ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được quan tâm nhiều vì đây là ổ dịch gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chỉ vỏn vẹn vài ngày, đã có 219 trường hợp mắc Covid-19 có liên quan từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, theo sau đó là trên 2.500 F1, hơn 61.000 ca F2. Không chỉ 20/22 quận huyện của TP.HCM có ca bệnh mà dịch bệnh còn lây nhiễm rộng ra 11 địa phương trên cả nước. Cả TP.HCM phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, gần như toàn thành phố phải xét nghiệm diện rộng. Dịch lây lan vào tận khu công nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp, nhiều dây chuyền sản xuất, kinh doanh dừng hoạt động. Thiệt hại về mặt kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân là vô cùng to lớn. Hàng triệu người đang sống ở TPHCM gặp bất tiện, có người kém may mắn phải đối diện với lằn ranh sinh tử.

Với mức độ nguy hiểm như vậy thì bắt buộc các cơ quan thông tấn, báo chí, mạng xã hội phải đưa tin để người dân TPHCM và các địa phương lân cận biết mà chủ động phòng tránh. Họ đẩy mạnh thông tin, nêu ra các ca bệnh bằng cụm từ “liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng” chỉ có một mục đích duy nhất. Đó là giúp người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân F0, các trường hợp F1, F2, F3 biết sớm và tự giác khai báo y tế trung thực, chủ động cách ly tại nhà hoặc chuẩn bị kịp hành trang cách ly tập trung. Dịch bệnh đâu phân biệt bất kỳ ai, nếu không phòng thì một khi nó đến, mình lại trở tay không kịp, nguy cơ lây lan dịch bệnh và lãnh hậu quả còn lớn hơn nữa.

Rất nhiều người dân có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng phải làm xét nghiệm, cách ly khẩn cấp.

Thế nhưng, những kẻ mang trong mình não trạng đen tối như Phạm Minh Vũ, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Đài, fanpage “Nhật ký yêu nước” lại rắp tâm xuyên tạc “Ban Tuyên giáo và chính quyền đăng tin định hướng, đổ vấy nguyên nhân lây lan dịch lên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và đàn áp tôn giáo”. Khi đã có cái nhìn tiêu cực như vậy thì không ai khác, chính họ mới là những người đổ vấy cái nhìn hằn học về tôn giáo lên đầu của chính quyền. Đã bảo “cái lưỡi không xương trăm đường lắt léo” chẳng hề sai với những kẻ chống phá chính quyền.

Thứ hai, Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh là để điều tra dấu hiệu vi phạm và khởi tố con người cụ thể với hành vi làm lây lan dịch bệnh chứ không phải là “khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”, “khởi tố tổ chức tôn giáo” hay “đàn áp tôn giáo” như các thành phần chống phá ra rả mấy ngày nay. Cụ thể trong vụ án làm lây lan dịch bệnh ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, bước đầu đã xác định ông Phương Văn Tân là người đã tổ chức cầu nguyện khai lễ tập trung trong lúc TP.HCM đang có dịch bệnh, sinh hoạt nhiều người trong môi trường khép kín dễ lây lan dịch mà thành viên lại không mang khẩu trang.

TP.HCM đã từng khởi tố vụ án và khởi tố nhiều bị can làm lây lan dịch bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng như nam tiếp viên hàng không, chủ quán bar Buddha, chủ nhà hàng The King,… Thế nên, việc khởi tố điều tra làm rõ trách nhiệm con người cụ thể trong Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng không có gì ngạc nhiên. Con người thực hiện hành vi sai thì bị xử phạt là chuyện bình thường. Cũng nên nhớ rằng, ở đây công an quận Gò Vấp chỉ khởi tố vụ án, điều tra về mặt cá nhân, hành vi “làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng” và chỉ xử lý nếu có cá nhân vi phạm chứ không hề xử lý tôn giáo nào cả. Cùng một dấu hiệu sai phạm mà có người bị điều tra, xử lý, còn có người không thì còn gì là tính nghiêm minh của pháp luật, làm sao đủ sức răn đe được.

Những kẻ nuôi sẵn dã tâm chống phá đất nước như Phạm Minh Vũ, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Đài,… rõ ràng đang cố tình lấp liếm những điều này. Họ chỉ lợi dụng “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”, lợi dụng niềm tin yêu của người dân về tôn giáo để tung ra luận điệu đánh tráo khái niệm và công kích Ban Tuyên giáo và chính quyền mà thôi.

Đặng Trường

(Chinhphu.vn) – Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 26/5 đến ngày 29/5, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 98 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2; trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách).

Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

CDC TPHCM cho biết, từ ngày 27/5 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm (126 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 7 ca liên quan đến Bệnh viện Hoàn Mỹ). Dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh này có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết.

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm.

Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại phường 3, phường 5, phường 9, phường 15 quận Gò Vấp để đánh gia nguy cơ.

Theo CDC TPHCM, mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

CDC TPHCM đề nghị người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân./.

Hồng Anh

Bộ Nội vụ khẳng định Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải tổ chức tôn giáo và người đứng đầu không phải mục sư.

Sáng 1/6, phát biểu tại cuộc họp giữa Phó thủ tướng Trương Hòa Bình với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường.

Ông khẳng định: “Đây chưa phải một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân”. Bên cạnh đó, đại diện Bộ Nội vụ cho biết hai người đứng đầu hội thánh này chỉ mà mục sư tự nhận. Nếu là mục sư theo quản lý Nhà nước thì sẽ được xem là chức sắc tôn giáo.

Tuy vậy, ông cho biết điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, đăng ký theo đúng quy định của Chính phủ.

Do tính chất truyền giáo và sự chủ quan của người đứng đầu, cho đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có 223 F0, 2.500 F1 và 61.000 F2, liên quan đến 20 quận, huyện, TP của TP.HCM và 11 địa phương trên cả nước. Trong đó, Hà Nội có 40 người liên quan nhưng chưa phát hiện F0; Long An có 5 ca; Bình Dương 3 ca; Trà Vinh, Đắk Lắk; Bạc Liêu mỗi nơi 1 ca nhiễm nCoV.

Ông Thắng cho biết toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự; riêng TP.HCM có 145 điểm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý. Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động.

Về xử lý, ông Vũ Chiến Thắng cho rằng TP.HCM rất kịp thời khi khởi tố vụ án lây lan dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ngày 1/6, Sở Nội vụ đã có đề xuất UBND TP tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ điều tra, dập dịch.

Tuy nhiên, Bộ cho rằng cần có xử lý cao hơn với hội thánh này, ở mức “có thể rút giấy phép, xóa tên điểm nhóm”.

Ông khẳng định việc khởi tố vụ án, xử lý là liên quan đến các cá nhân thuộc hội thánh có hành vi sai phạm, không liên quan đến tổ chức tôn giáo. Bộ đề nghị thành phố rà soát lại các cơ sở thờ tự.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đồng thời lưu ý việc không gọi Hội thánh truyền giáo Phụ Hưng là tổ chức tôn giáo, không gọi người đứng đầu là mục sư để tránh hiểu nhầm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC), đến hết 31/5, TP.HCM có tổng cộng 538 ca dương tính với SARS-CoV-2. Riêng từ 27/5 đến nay, ngành y tế ghi nhận 208 ca nhiễm.

Trong đó, 200 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 7 ca liên quan đến chùm ca bệnh được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Đáng chú ý, HCDC đã tìm ra mối liên hệ của hai chuỗi lây nhiễm này, theo đó, nguồn gốc của chuỗi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn bắt nguồn từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

HCDC khuyến cáo người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế do nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện Chỉ thị 16; đồng thời, TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp.

Hồng Anh

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/772170/khong-ai-dan-ap-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung-2/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét