Hiện tượng Nguyễn Phương Hằng không chỉ phân hóa xã hội mà phân hóa cả báo chí, truyền thông nữa

Bấy lâu mảng truyền thông, báo chí ảo tưởng cái mác “quyền lực thứ tư” và cả nhóm Văn nghệ sĩ cũng ảo tưởng “quyền lực Thần tượng” mà quên rằng nó chỉ là ảo, là hư danh thôi. Hơn nữa những gì bà Hằng nêu ra dù chưa đưa bằng chứng tuyệt đối, nhưng nhiều vấn đề đã cho thấy là có như thế và đúng như thế, cho dù cách bà Hằng phát ngôn có chỗ chưa chuẩn mực theo quy định của pháp luật (đây là câu chuyện pháp lý, ai thấy sai thì cứ kiện bà ấy ra Tòa chứ đừng làm trò bẩn)… Cái này ai hỏi tôi hay trong các bài trước đây tôi vẫn góp ý là bà Hằng nên điều chỉnh lại câu từ, đừng để cảm xúc chi phối khiến rơi vào trạng thái mất kiểm soát, dễ bị người khác lợi dụng để kiện cáo…làm chuyện vén bức màn như này thì càng phải cẩn trọng.

Người dân từ sau những vụ báo chí đưa tin không đúng thì ngày càng mất lòng tin vào báo chí và truyền thông, giờ đến nghệ sĩ hết quảng cáo láo về thuốc, chê bai tự nhục đất nước, m ê tín d ị đoan lại đến từ thiện (thứ mà đa số người dân tin giới này làm thật tâm, làm tốt hơn Nhà nước chỉ vì trên mạng các nghê sĩ hay rao giảng triết lý đạo đức). Khi có một người dám nói thẳng, nói thật những điều họ muốn nói thì nó như một mồi lửa, châm vào một đám cỏ khô rất lâu ngày. Thế là nó bùng phát lên thôi. Do đó, những người cố bám vào cái quyền lực ảo để mong có thể lươn lẹo hay áp chế bà Hằng sẽ mang tác dụng ngược… Nên bịt lỗ này sẽ xì lỗ kia thôi.

Bấy lâu nay Nhà nước buông lỏng, không quản lý chặt công tác văn hóa văn nghệ, báo chí và truyền thông, cũng như hoạt động thiện nguyện xã hội, không tăng cường chế tài xử lý các vi phạm, dẫn đến Nhà báo viết sai thì chỉ bị thu thẻ nhưng không bị cấm viết (lên fb viết kiếm còn gấp n lần), nghệ sĩ sai phạm thì chỉ bị phạt cấm show ít lâu, các tờ báo lá cải thì chỉ bị phạt có chục triệu, cùng lắm đình bản vài tháng rồi lại đâu và đấy…nhưng người người, nhà nhà thì nhìn vào đó rồi xem thường Pháp Luật, Quản Lý Nhà Nước để rồi lên mạng chửi rủa người này, hô hào kêu gọi đến nhà người kia gây rối, thậm chí là còn trắng trợn xuyên tạc, xúc phạm danh dự người khác bằng ngôn từ chả có gì chứng minh sự thật… Cứ để những chuyện này xảy ra liên tiếp dẫn đến quá nhiều vấn đề, quá nhiều điều không hay. Giờ vỡ lở ra làm người ta bắt đầu bị sốc, chuyển sang giận và thất vọng về các ” tượng đài ” trong lòng của mình.

Có lẽ việc này khó nhưng không thể không làm. Bởi người dân không biết tin vào đâu phải bấu víu và bà Hằng để thể hiện tiếng nói của mình. Tất nhiên có người suy nghĩ thấu đáo, văn minh có người tiêu cực hành động không chuẩn thậm chí vi phạm pháp luật. Tuy nhiên muốn giải quyết thì phải xử lí phần gốc của vấn đề, phần gốc đó nằm ở việc Chính quyền có thực hiện được Chức Năng Quản Lý Nhà nước qua các chế tài, chế định đối với các Mối Quan Hệ Xã Hội hay không!

Điều tra, xử lý người tấn công trang báo thì không khó. Xóa đáng giá 1 sao trên Facebook và Google cũng không khó. Tuy nhiên “xóa vết” trong lòng độc giả là gần như không thể!

Chỉ khi Pháp Luật được Thượng Tôn thì trật tự xã hội mới được đảm bảo. Lòng tin mới lại trở về!

Khải Hoàn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/776646/hien-tuong-nguyen-phuong-hang-khong-chi-phan-hoa-xa-hoi-ma-phan-hoa-ca-bao-chi-truyen-thong-nua/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét