Có nên gia nhập tổ chức của Nguyễn Văn Đài?

Sau khi ra tù trước thời hạn để sang Đức tị nạn vào ngày 07/06/2018, Nguyễn Văn Đài chưa hề từ bỏ ý định phát triển tổ chức “Hội Anh em Dân chủ” và dùng nó để lật đổ chế độ. Mới đây, vào dịp kỷ niệm tròn 3 năm này ra tù, Đài đã đăng một post kêu gọi dân mạng gia nhập tổ chức của mình, với lập luận thoạt nghe khá hấp dẫn. Đài nói rằng “người thông minh và thành đạt không làm việc một mình”, vì vậy các fan của Đài cần gia nhập một tổ chức chống Cộng để lật đổ chế độ – vậy để cho tiện, sao không gia nhập tổ chức của Đài luôn?

Vâng, những lời này nghe rất bùi tai, nếu ta không tính đến một thực tế rằng bản thân Đài không phải là một người “thông minh và thành đạt”. Suy cho cùng, Nguyễn Văn Đài là một người thất bại: từ năm 2015 đến 2018, tổ chức của Đài đã bị đánh nát, bản thân Đài phải ra nước ngoài tị nạn, đồng thời trở nên mất tỉnh táo, hằn học, cực đoan. Thất bại này còn diễn ra với những cảnh tượng khá xấu hổ: trợ lý của Đài, là cô Lê Thu Hà, đã có những dấu hiệu của bệnh tâm thần sau thời gian ở tù. Tệ hơn, trong phiên tòa xử Đài và các thành viên HAEDC khác, “lãnh đạo” Phạm Văn Trội của hội đã khóc lóc xin tha. Và ngay buổi tối hôm đó, một thành viên HAEDC còn tại ngoại là Đỗ Nam Trung đã lật tẩy việc Trội biển thủ công quỹ, bán đứng anh em để được giảm án:

Vì sao Nguyễn Văn Đài và các cộng sự lại thất bại một cách bí bét, dù họ đã tụ thành tổ chức? Trong nhiều lý do, không thể không nhắc đến việc tổ chức của Đài đã phát triển quá nhanh, nhanh hơn tốc độ trưởng thành của tác thành viên, để đáp ứng tham vọng thâu tóm quyền lực của Đài. Rõ ràng cả Lê Thu Hà lẫn Phạm Văn Trội đều chưa sẵn sàng với việc bị bắt, còn Đỗ Nam Trung thì chưa sẵn sàng với việc giữ bí mật của tổ chức và giữ thể diện cho “anh em”. Họ đã ảo tưởng về những việc mình đang tham gia, cũng như về tổ chức của mình, và lòng tham của Đài là khởi nguồn của ảo tưởng đó.

Khi Nguyễn Văn Đài kêu gọi các fan gia nhập tổ chức của mình trong lần này, liệu anh ta có đang tạo ra những Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, hoặc Đỗ Nam Trung mới hay không?

Chừng nào Đài chưa nói rõ với các fan về những rủi ro khi tham gia với mình, anh ta không nên lôi kéo người khác vào tổ chức. Nhất là khi anh ta không thể chịu trách nhiệm về số phận của đồng đội.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/775322/co-nen-gia-nhap-to-chuc-cua-nguyen-van-dai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét